BNEWS Theo chuyên gia Antonio Tognoli, thành viên hội đồng quản trị thuộc Cơ quan Đánh giá Italy (OIV), khi châu Âu “cảm lạnh”phần còn lại của thế giới sẽ “hắt hơi”.
Trang mạng it.investing.com vừa đăng bài phân tích của ông Antonio Tognoli - thành viên hội đồng quản trị thuộc Cơ quan Đánh giá Italy (OIV), cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội phân tích tài chính Italy (AIAF) - đánh giá về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế châu Âu đối với Mỹ.
Suy thoái đã đến châu Âu, liệu điều này có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ hay không? Trên thực tế, 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro đã rơi vào tình trạng mà hiện tại có thể được định nghĩa là suy thoái nhẹ từ năm 2022 đến năm 2023.Lạm phát cao đã khiến người tiêu dùng và chính phủ nản lòng. Điều này cũng có nghĩa là cả Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) và kinh tế Liên minh châu Âu (EU) đang tụt lại phía sau Mỹ.
Trong ba tháng đầu năm, sản lượng kinh tế của Eurozone giảm 0,1% so với quý trước, sau khi giảm cùng mức độ trong quý cuối cùng của năm 2022. Còn kinh tế Mỹ đã tăng 0,3% trong quý I/2023 sau khi tăng 0,6% trong quý IV/2022. Theo chuyên gia Antonio Tognoli, khi châu Âu “cảm lạnh”, phần còn lại của thế giới sẽ “hắt hơi”. Khoảng cách giữa hoạt động kinh tế của Mỹ và châu Âu có thể không duy trì lâu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã xem xét liệu các cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu có ảnh hưởng đến Mỹ trong 30 năm qua hay không, và câu trả lời là có. Châu Âu có thể ảnh hưởng đến Mỹ theo nhiều cách, ví dụ như thông qua các liên kết thương mại, các dòng tài chính xuyên biên giới. Hơn nữa, tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến lạm phát của Mỹ và cú sốc niềm tin toàn cầu có thể có tác động dây chuyền. Năm 2012, châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng nợ kéo dài nhiều năm. Những lo ngại về sức khỏe tài chính ở châu Âu, đặc biệt là ở Hy Lạp, đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng trên khắp lục địa. Biên bản cuộc họp tháng 9/2012 của Fed đã nhắc đến nỗi sợ lây lan. Trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi một cách đáng ngạc nhiên nhưng những “cơn gió ngược” có thể sẽ ập đến. Nền kinh tế Mỹ có thể đang ở trong một môi trường có thể không được mô tả chính xác là suy thoái, nhưng có những điểm tương đồng như suy thoái.Nói cách khác, điều đó có nghĩa là Mỹ có thể tránh được tình trạng “hạ cánh cứng”, nhưng nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng chậm (đôi khi tăng trưởng âm) và lạm phát dai dẳng.
Thị trường việc làm mạnh mẽ trong khi thước đo lạm phát lõi tiếp tục tăng. Tiêu thụ cũng tăng nhờ các khoản tiết kiệm cao được tích lũy trong thời kỳ đại dịch.Những chỉ số này đều cho thấy lạm phát sẽ cao hơn, vì các công ty chuyển chi phí lao động sang cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Fed đã tìm cho mình một khoảng thời gian để quyết định phải làm gì tiếp theo.
Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế mạnh mẽ và lạm phát dai dẳng có thể khiến Fed tiến hành các đợt tăng giá tiếp theo trong tương lai. Lãi suất tăng có thể làm cho môi trường kinh tế khó khăn hơn. Theo các nhà phân tích của OIV, kịch bản Mỹ rơi vào suy thoái có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 2023-2024./.- Từ khóa:
- châu Âu
- kinh tế Mỹ
- kinh tế châu Âu
Tin liên quan
IMF dự báo kinh tế châu Âu sụt giảm mạnh nhưng không suy thoái
Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alfred Kammer ngày 14/4 cho biết kinh tế châu Âu sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay, nhưng hầu hết các quốc gia sẽ tránh được suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).









