Tái cấu trúc Vinataba cho kết quả khả quan
Mặc dù năm 2017 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro với nền kinh tế trong nước và quốc tế, nhưng Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vẫn đặt mục tiêu phấn đấu nộp ngân sách Nhà nước 9.600 tỷ đồng và xuất khẩu đạt 185 triệu USD.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 tổ chức ngày 7/1 tại Hà Nội, ông Trần Sơn Châu- Tổng Giám đốc Vinataba nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành, Vinataba đã có nhiều nỗ lực trong chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường. Nhờ đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của năm 2016 đều đạt kế hoạch và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
Cũng theo ông Trần Sơn Châu, năm 2016, Vinataba đã tập trung vào công tác tái cấu trúc doanh nghiệp được Tổng công ty thực hiện quyết liệt và triệt để.
Đến thời điểm này, tổng công ty đã hoàn thiện tổ chức tại các công ty thuốc lá Thăng Long, Thanh Hóa, Bắc Sơn, Đà Nẵng hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con.
Đặc biệt, việc tái cấu trúc đã tạo điều kiện cho các nhóm công ty hoạt động hiệu quả hơn, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.
Nhìn nhận lại công tác tái cấu trúc của Tổng công ty, ông Vũ Văn Cường- Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinataba cho biết, thời gian hoạt động theo cấu trúc nhóm công ty đến nay chưa dài nhưng đã đem lại kết quả đầy khả quan.
Từ việc tổ chức, sắp xếp sản xuất kinh doanh đến phối kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các công ty trong nhóm và hơn nữa là sự hợp tác giữa hai nhóm công ty với nhau.
Đây là một thành công trong chiến lược nhằm cải thiện trình độ sản xuất, nâng cao năng lực khoa học công nghệ, thị trường, khẳng định định hướng chỉ đạo đúng đắn từ phía Chính phủ và Bộ Công Thương.
Cùng với đó, Tổng công ty đã bước đầu xây dựng thành công hệ thống phân phối theo hướng hiện đại, tập hợp sức mạnh thị trường.
Hệ thống này không những giải quyết cơ bản tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị mà còn tạo nên nguồn lực tổng hợp để cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu và hướng cạnh tranh ra bên ngoài.
Theo ông Cường, năm 2017 Tổng công ty sẽ tập trung vào 6 mục tiêu nhằm đẩy nhanh cổ phần hóa Tổng công ty theo tiến độ mà Chính phủ và Bộ Công Thương đề ra, bảo đảm việc xác định giá trị doanh nghiệp, chào bán cổ phần đạt chất lượng cao nhất; đảm bảo sự phát triển bền vững của Tổng công ty và quyền lợi của người lao động.
Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng chú trọng việc hoàn thành các dự án trọng điểm, đồng thời phối hợp với Hiệp hội và các Bộ ngành liên quan nhằm chống buôn lậu thuốc lá đạt hiệu quả cao.
Cũng theo ông Vũ Văn Cường, bên cạnh việc triển khai thành công hệ thống phân phối, Tổng công ty tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các nhóm công ty, thúc đẩy liên kết chặt chẽ và chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp tục tái cơ cấu về tổ chức Đảng, đoàn thể với tổ hợp mẹ-con công ty thuốc lá Sài Gòn và Thăng Long vào năm 2018./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công đoàn Vinataba luôn là chỗ dựa tin cậy cho người lao động
19:35' - 24/10/2016
Công đoàn Vinataba luôn hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện người lao động, sát cánh cùng chuyên môn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đảm bảo cho người lao động việc làm.
-
Phân tích doanh nghiệp
Công đoàn Vinataba: Cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động
14:11' - 24/10/2016
Một tổ chức công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả có thể giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Vinataba cơ bản hoàn thành Đề án Tái cơ cấu
16:31' - 14/04/2016
Chiều ngày 14/4, tại TP.HCM, Vinataba đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Sài Gòn trên cơ sở chuyển các Công ty Thuốc lá: Cửu Long, Long An và Bến Tre về làm công ty con.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Miền Bắc lập kỷ lục mới về công suất tiêu thụ điện trong cao điểm nắng nóng
08:34'
Miền Bắc lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện, với công suất cực đại đạt 18.983,9 MW và sản lượng vượt 393 triệu kWh trong ngày 4/8, do nền nhiệt cao kéo dài gây áp lực lớn lên hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
BP phát hiện mỏ dầu khí lớn nhất trong vòng 25 năm qua
06:30'
Tập đoàn BP của Anh vừa phát hiện mỏ dầu khí lớn nhất trong vòng 25 năm qua tại lưu vực Santos ngoài khơi Brazil - khu vực nước sâu được gọi là "tầng muối", vốn được cho là chứa trữ lượng dầu khí lớn.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện quốc gia ghi nhận mức tiêu thụ kỷ lục do nắng nóng gay gắt
16:36' - 04/08/2025
Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến tiêu thụ điện tăng vọt. Chiều 4/8, công suất cực đại toàn quốc lập kỷ lục mới, nhiều đường dây, trạm biến áp miền Bắc rơi vào tình trạng đầy và quá tải.
-
Doanh nghiệp
Fujifilm tăng giá máy ảnh và ống kính tại Mỹ do ảnh hưởng từ thuế quan
16:14' - 04/08/2025
Fujifilm Holdings mới đây đã tăng giá bán phần lớn các dòng máy ảnh kỹ thuật số và ống kính tại Mỹ - với một số trường hợp tăng giá lên tới hàng trăm USD.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines mở ưu đãi “Chào Thu 2025" trên đường bay nội địa và quốc tế
15:32' - 04/08/2025
Vietnam Airlines mở ưu đãi “Chào Thu 2025", qua đó góp phần thúc đẩy nhu cầu đi lại, du lịch trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Khoảng 3.200 công nhân mảng quốc phòng của Boeing sắp đình công
15:10' - 04/08/2025
Tập đoàn Boeing đang đối mặt với cuộc đình công đầu tiên của người lao động sau gần ba thập kỷ tại các cơ sở thuộc lĩnh vực quốc phòng ở St. Louis để phản đối đề xuất hợp đồng lao động mới.
-
Doanh nghiệp
Công suất tiêu thụ điện tăng đột biến vì nắng nóng
12:02' - 04/08/2025
Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), nhu cầu sử dụng điện trong ba ngày đầu tháng 8/2025 gia tăng đột biến do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt.
-
Doanh nghiệp
Ngành than nộp ngân sách 16.600 tỷ đồng trong 7 tháng
09:30' - 04/08/2025
TKV đã nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 2.000 tỷ đồng trong tháng 7, nâng lũy kế 7 tháng lên 16.600 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án nâng công suất trạm biến áp 500kV Việt Trì
09:07' - 04/08/2025
Lúc 5h03 ngày 4/8, EVNNPT đóng điện thành công dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Việt Trì, góp phần đảm bảo điện mùa nắng nóng và nâng cao độ tin cậy lưới truyền tải miền Bắc.