Tài khoản giả liên quan đến bầu cử Mỹ gia tăng trên mạng xã hội X

20:54' - 24/05/2024
BNEWS Báo cáo của Cyabra - công ty của Israel chuyên phân tích truyền thông xã hội, cho thấy các tài khoản giả đăng bài về bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày một tăng trên mạng xã hội X.

Để đưa ra được báo cáo trên, các nhà phân tích của Cyabra đã sử dụng học máy để xem xét các bài đăng trên mạng xã hội X, trước đây gọi là Twitter, trong 2 tháng (từ ngày 1/3 vừa qua) để xác định tài khoản giả. Quá trình đánh giá bao gồm phân tích các hashtag phổ biến và xác định cảm tính về bài viết là tích cực, tiêu cực hay trung tính.

 

Theo đó, số tài khoản giả mới được phát hiện có thể tăng gấp 10 lần trong hai tháng 3 và 4. Có tới 15% số tài khoản trên mạng xã hội X khen ngợi cựu Tổng thống Donald Trump và chỉ trích Tổng thống Joe Biden là giả. Báo cáo cũng cho thấy 7% số tài khoản ca ngợi Tổng thống Biden và chỉ trích ông Trump là giả.

Theo báo cáo, có 12.391 tài khoản trong tổng số 94.363 tài khoản ủng hộ cựu Tổng thống Trump là giả. Trong khi đó, báo cáo xác định 803 trong số 10.065 tài khoản ủng hộ Tổng thống Biden là giả.

Theo Cyabra, các tài khoản ca ngợi cựu Tổng thống Trump nằm trong chiến dịch phối hợp nhằm gây ảnh hưởng dư luận và các cuộc thảo luận trực tuyến. Báo cáo không xác định được các cá nhân hoặc nhóm đứng sau chiến dịch này. Trong khi đó, các tài khoản giả ủng hộ Tổng thống Biden không phải là một phần của chiến dịch phối hợp.

Phát hiện của Cyabra dựa trên các bằng chứng, trong đó có việc sử dụng hashtag giống hệt nhau và các tài khoản giả đăng bài viết và bình luận cùng lúc.

Người phát ngôn của mạng xã hội X, đại diện Nhà Trắng và phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Các nền tảng truyền thông xã hội, trong đó có mạng xã hội X đang bị giám sát chặt chẽ kể từ năm 2016, sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục