Takeda bán đơn vị kinh doanh thuốc không kê đơn cho Blackstone

07:52' - 20/09/2020
BNEWS Hãng dược phẩm Takeda Pharmaceutical Co. của Nhật Bản cho biết sẽ bán lại đơn vị kinh doanh thuốc không kê đơn Takeda Consumer Healthcare Co. cho quỹ đầu tư Blackstone Group Inc. của Mỹ.

Hãng dược phẩm Takeda Pharmaceutical Co. của Nhật Bản cho biết sẽ bán lại đơn vị kinh doanh thuốc không kê đơn Takeda Consumer Healthcare Co. cho quỹ đầu tư Blackstone Group Inc. của Mỹ với giá khoảng 242 tỷ yen (2,3 tỷ USD). 
Kế hoạch bán lại Takeda Consumer Healthcare dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 3/2021, giữa bối cảnh công ty mẹ Takeda đặt mục tiêu loại bỏ các mảng kinh doanh không then cốt và tập trung nguồn lực mạnh hơn vào các loại thuốc kê đơn và thuốc điều trị ung thư mang lại lợi nhuận cao.
Takeda cũng đang cần giảm bớt gánh nặng nợ sau vụ mua lại nhà sản xuất thuốc Shire Plc của Ireland (Ai-len) vào năm ngoái với giá 6.200 tỷ yen.

Đây là thương vụ mua lại công ty nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Nhật Bản.
Tại một cuộc họp trực tuyến mới đây, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Takeda, ông Christophe Weber, cho biết đây là một quyết định khá “đau đớn” nhưng công ty đang phải tập trung vào việc phát triển các loại thuốc quan trọng hơn, bao gồm các loại thuốc liên quan tới bệnh tiêu hóa và các bệnh hiếm gặp khác.
Takeda Consumer Healthcare được biết đến với thuốc vitamin Alinamin và thuốc cảm Benza khá phổ biến ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, công ty này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu 2.100 tỷ yen của tập đoàn Takeda trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020.

Sau khi Takeda chuyển quyền sở hữu, Takeda Consumer Healthcare có thể sẽ được đổi tên nhưng các thương hiệu thuốc nổi tiếng như Alinamin và Benza sẽ vẫn giữ nguyên.
Blackstone, công ty đã đầu tư vào cả lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực khác, cũng đã mua lại hãng dược phẩm Nhật  Bản Ayumi Pharmaceutical Corp hồi năm 2019.

Trong khi Nhật Bản tiếp tục vật lộn với sự lây lan mạnh mẽ của dịch COVID-19, Takeda cho biết sẽ sản xuất và bán ra thị trường trong nước loại vắc xin ngừa COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Novavax Inc. của Mỹ đang phát triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục