Taliban phản đối đóng cửa sân bay Kabul trong 48 giờ
Phát biểu với hãng tin Sputnik (Nga), người phát ngôn Taliban nói: "Việc mở đường (cho phép mọi người) rời khỏi sân bay Kabul là cần thiết để đảm bảo trật tự và luật pháp. Chúng tôi dự định sẽ giải quyết tình hình tại sân bay này trong những giờ tới và giảm bớt thủ tục rời khỏi đây".
Trước đó, hãng thông tấn Khaama dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tin sân bay Kabul sẽ đóng cửa trong 48 giờ để không vận những người đã vào sân bay này.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết 7 người Afghanistan đã thiệt mạng trong hỗn loạn gần sân bay Kabul, nơi đám đông tụ tập để có cơ hội rời khỏi đất nước. Taliban cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul.
Khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ và vài trăm binh sĩ các nước đồng minh đang hiện diện tại sân bay để bảo đảm an ninh. Riêng việc quản lý sân bay, bao gồm đài kiểm soát không lưu, hiện do quân đội Mỹ đảm trách./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban "tiếp quản" các mỏ khoáng sản trị giá nghìn tỷ USD ở Afghanistan
16:23' - 22/08/2021
Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan lực lượng Taliban cũng "tiếp quản" cả các mỏ khoáng sản trị giá nghìn tỷ USD chưa được khai thác tại quốc gia Tây Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Sân bay Kabul sẽ đóng cửa trong 48 giờ
15:48' - 22/08/2021
Sân bay Kabul, con đường duy nhất rời khỏi Afghanistan bằng đường không, sẽ đóng cửa trong 48 giờ để vận chuyển những người đã vào sân bay này.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban thiết lập trật tự ở sân bay Kabul, Afghanistan
13:34' - 22/08/2021
Mỹ và Đức khuyến cáo công dân ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người đang đổ về đây để tìm đường sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43' - 05/09/2025
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.