Taliban "tiếp quản" các mỏ khoáng sản trị giá nghìn tỷ USD ở Afghanistan
Trong đó bao gồm những nguyên liệu chiến lược đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển sang năng lượng tái tạo của thế giới.
Lực lượng Taliban gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài chính sau khi các nước tài trợ và tổ chức quốc tế lớn thông báo ngừng hỗ trợ cho Afghanistan.
Bất chấp việc sở hữu trữ lượng khoáng sản khổng lồ, tình hình bất ổn chính trị và cơ sở hạ tầng yếu kém đã cản trở Afghanistan thúc đẩy hoạt động khai khoáng và tăng trưởng kinh tế.
Theo báo cáo đầu năm nay của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), quốc gia Tây Á sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào và đa dạng như bauxite, đồng, quặng sắt, lithium và đất hiếm. Giá kim loại đồng - nguyên liệu cần thiết sử dụng trong dây cáp điện - trên thị trường thế giới hiện đã tăng lên hơn 10.000 USD/tấn. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu lithium - thành phần quan trọng để sản xuất pin ô tô điện, tấm pin năng lượng Mặt Trời và tua-bin của các trang trại gió - của thế giới sẽ tăng hơn 40 lần từ nay đến năm 2040. Guillaume Pitron, tác giả người Pháp của cuốn sách “Cuộc chiến kim loại hiếm”, cho biết, Afghanistan có trữ lượng lithium khổng lồ chưa được khai thác. Afghanistan cũng sở hữu các loại đất hiếm được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng sạch như neodymium, praseodymium và dysprosium. USGS ước tính trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác của nước này giá trị khoảng 1.000 tỷ USD, mặc dù các quan chức Afghanistan dự báo con số này lên tới 3.000 tỷ USD. Afghanistan hiện nay chủ yếu khai thác các loại đá quý như ngọc lục bảo và hồng ngọc. Afghanistan cũng khai thác talc, đá cẩm thạch, than đá và quặng sắt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Sân bay Kabul sẽ đóng cửa trong 48 giờ
15:48' - 22/08/2021
Sân bay Kabul, con đường duy nhất rời khỏi Afghanistan bằng đường không, sẽ đóng cửa trong 48 giờ để vận chuyển những người đã vào sân bay này.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban thiết lập trật tự ở sân bay Kabul, Afghanistan
13:34' - 22/08/2021
Mỹ và Đức khuyến cáo công dân ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người đang đổ về đây để tìm đường sơ tán.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Australia sơ tán thêm hơn 300 người khỏi Kabul
10:27' - 22/08/2021
Australia đã điều 4 chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan để sơ tán hơn 300 người, gồm công dân Australia, New Zealand, Mỹ, Anh và những người Afghanistan có thị thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Dư luận tại Mỹ về quyết định hoãn thuế của Tổng thống D. Trump
08:21'
Dư luận bên trong nước Mỹ đã có những phản ứng tích cực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Canada và Hàn Quốc đánh giá cao việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng
08:01'
Thủ tướng Canada Mark Carney và đặc phái viên thương mại của Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cải tổ ngành năng lượng
07:52'
Ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng thông qua việc yêu cầu nhiều cơ quan liên quan tự động cắt giảm "các quy định lỗi thời".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định hoãn áp thuế
07:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Truyền thông Mỹ Latinh đánh giá tích cực phản ứng của Việt Nam
06:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina nêu bật cách tiếp cận “linh hoạt, thông minh, tỉnh táo và sáng tạo” của Việt Nam trước chính sách thuế quan mới từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ bắt đầu áp thuế trả đũa Mỹ vào ngày 15/4
06:41'
Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai các biện pháp trả đũa đầu tiên đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
05:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết ông sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.