BNEWS Mỹ và Đức khuyến cáo công dân ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người đang đổ về đây để tìm đường sơ tán.
Ngày 22/8, các lãnh đạo của lực lượng Taliban ở Afghanistan đã áp đặt một số quy định ở khu vực xung quanh sân bay thủ đô Kabul nhằm đảm bảo dòng người xếp hàng trật tự tại các lối vào sân bay và tránh cảnh tụ tập, chen lấn.
Theo các nhân chứng, sân bay Kabul hiện không còn tình trạng bạo lực hoặc hỗn loạn. Từ sáng sớm đã có những hàng dài người xếp hàng chờ đợi. Trước đó, tối 21/8, Australia đã điều 4 chuyến bay đến Kabul để sơ tán hơn 300 người, gồm công dân Australia, New Zealand, Mỹ, Anh và những người Afghanistan có thị thực.
Cùng ngày, Mỹ và Đức khuyến cáo công dân ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người đang đổ về đây để tìm đường sơ tán.
Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lực lượng Taliban, ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở khu vực sân bay Kabul. Các nhân chứng cho biết những người này thiệt mạng do bị bắn hoặc bị giẫm đạp.
Liên quan đến vấn đề người tị nạn Afghanistan, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 22/8 đã phản đối việc tiếp nhận thêm người tị nạn đang tháo chạy khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Thủ tướng Kurz là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề người nhập cư. Trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang tìm hướng giải quyết cho những người Afghanistan từng hỗ trợ khối này trong 20 năm qua, Thủ tướng Kurz nêu rõ "đến Áo không phải là một lựa chọn".
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Puls 24, ông nói: "Tôi phản đối việc tiếp nhận thêm người tị nạn và điều đó sẽ không diễn ra trong thời gian tôi giữ chức Thủ tướng Áo".
Theo dữ liệu năm 2020 của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 40.000 người tị nạn Afghanistan đã đến Áo, nước có nhiều người tị nạn Afghanistan thứ hai ở châu Âu, sau Đức với 148.000 người. Dân số của Áo ít hơn 9 lần so với dân số Đức và Áo là một quốc gia trung lập, không phải thành viên NATO.
Trong cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu giai đoạn 2015-2016, số người nộp đơn xin tị nạn mà Áo tiếp nhận chiếm hơn 1% dân số nước này./.
>>Tình hình Afghanistan: Australia sơ tán thêm hơn 300 người khỏi Kabul
- Từ khóa:
- Taliban
- sân bay Kabul
- Afghanistan
Tin liên quan
Quân đội Mỹ mở các tuyến đường thay thế tới sân bay Kabul, Afghanistan
Theo hai quan chức quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đang nỗ lực thiết lập "các tuyến đường thay thế" để người dân tới sân bay Kabul cũng như các cổng vào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.










