Tình hình Afghanistan: Australia sơ tán thêm hơn 300 người khỏi Kabul
Ngày 21/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không thể ứng phó "thêm một gánh nặng người di cư" đến từ Afghanistan.
Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Erdogan cho rằng không thể tránh khỏi một làn sóng di cư mới nếu không thực hiện các biện pháp cần thiết ở Afghanistan và Iran. Ông nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 5 triệu người tị nạn và không thể gánh thêm gánh nặng về người di cư.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) phớt lờ đề nghị của Ankara yêu cầu sửa đổi thỏa thuận năm 2016 nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn. Theo thỏa thuận hồi tháng 3/2016, Ankara sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới, ngăn dòng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ vào EU qua Hy Lạp và Bulgaria.
Đổi lại, EU chi 6 tỷ euro để giúp cải thiện điều kiện ăn ở tại các cơ sở tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Số tiền này được dùng để cấp ngân sách trực tiếp cho các dự án xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Merkel đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ công việc của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các cơ quan viện trợ người tị nạn của Liên hợp quốc, ở Afghanistan và các nước láng giềng.
Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này vẫn là sơ tán người dân khỏi Afghanistan.
Cùng ngày, Australia đã điều 4 chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan để sơ tán hơn 300 người, gồm công dân Australia, New Zealand, Mỹ, Anh và những người Afghanistan có thị thực.
Phát biểu với kênh ABC, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay sơ tán công dân phối hợp với các quốc gia đồng minh và đối tác.
Kể từ ngày 18/8, Australia đã sơ tán hơn 550 người khỏi Kabul, trong đó có cả công dân Australia và những người Afghanistan có thị thực. Tuần trước, khoảng 8.000 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan trên các chuyến bay do Mỹ, Anh và các nước thuộc EU tiến hành.
Australia đã cấp 3.000 thị thực cho những người Afghanistan rời khỏi đất nước trong khuôn khổ chương trình thị thực nhân đạo hiện hành của nước này là cấp 13.750 thị thực/năm.
Australia tham gia lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Afghanistan để đào tạo các lực lượng an ninh Afghanistan trong những năm sau khi lực lượng Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Nước này có hơn 39.000 quân nhân phục vụ tại Afghanistan, trong đó có 41 người bị thiệt mạng./.
>>Quân đội Mỹ mở các tuyến đường thay thế tới sân bay Kabul, Afghanistan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga kêu gọi thế giới cần ngăn chặn Afghanistan “sụp đổ”
08:23' - 21/08/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn sự "sụp đổ" ở Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tiếp quản quyền kiểm soát tại quốc gia Tây Nam Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Tổng thống Biden cam kết hoàn thành việc sơ tán công dân Mỹ
08:17' - 21/08/2021
Tổng thống Joe Biden cam kết rằng chính quyền sẽ làm mọi thứ có thể để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ ở Afghanistan
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Binh sĩ Mỹ siết chặt an ninh khi người dân Afghanistan chờ được lên máy bay để sơ tán tại sân bay Kabul ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN