Tạm dừng thu phí và miễn phí một số phương tiện qua các trạm BOT

18:26' - 21/07/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định tạm dừng thu phí và miễn phí một số phương tiện qua các trạm thu phí đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố các nhà đầu tư BOT; Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam; Công ty TNHH Thu phí tự động VETC; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các giải pháp cấp bách  phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định tạm dừng thu phí và miễn phí một số phương tiện qua các trạm thu phí đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Tuy nhiên, theo phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng có tình trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn vào Tp. Hồ Chí Minh giao hàng chui.

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đối tượng được miễn phí là xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa.

Hoặc, các phương tiện đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm được quy định tại Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.
Về điều kiện để các phương tiện được miễn phí, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đó là các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch và các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo. Thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.
"Các phương tiện không đủ các yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định", Tổng cục Đường bộ khẳng định.
Đối với gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với các phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, đối với chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý cần ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý. Đối với chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý sẽ ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.
Các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu ý, toàn bộ việc miễn phí cho các xe nêu trên bên cạnh việc thực hiện lưu trữ theo quy định tại Thông tư số 15/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Các đơn vị thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí. Các đơn vị chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí.
Trong trường hợp xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cán bộ, công nhân viên tại trạm thu phí, các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục