Tạm giữ hình sự ba đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo
Ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết đang tạm giữ hình sự ba đối tượng: Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroon); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroon, quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo điều tra ban đầu của Công an Cần Thơ, Ifeanyi Matthew Anthony khai vào năm 2016 có quen một người tên Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Papa rủ Ifeanyi Matthew Anthony tìm cách quen phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội để giăng bẫy lừa đảo họ bằng cách tặng quà.Sau khi lên kế hoạch, khoảng tháng 2/2018, sau khi Papa làm quen qua mạng với một phụ nữ ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) và hứa gửi tặng cô này một thùng quà, Papa đã cung cấp thông tin của một phụ nữ này cho Ifeanyi Matthew Anthony để lên kế hoạch lừa đảo.
Ngày 22/3, Anthony nói Minh đóng giả là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế gọi cho nạn nhân nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 5.100 USD. Tin tưởng, người phụ nữ này đã chuyển 5.100 USD theo yêu cầu của Minh để lấy thùng quà.
Đối tượng Nguyễn Hằng Tcheuko Minh tại cơ quan điều tra. Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát 
Sau khi nhận tiền, chiều cùng ngày, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân nói, số tiền trong thùng hàng quá lớn, khoảng 1,4 triệu USD nhưng không có chứng từ gốc, nếu muốn nhận hàng phải chi 10.500 USD cho hải quan.
Đến ngày 26/3, người phụ nữ trên đã chuyển tiếp thêm 10.500 USD cho Minh. Chưa dừng lại đó, tối 26/3, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân và nói đã mang được thùng hàng ra ngoài. Minh hẹn người phụ nữ trên đến một khách sạn ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh để lấy.
Ngày 29/3, Monthe De Fouda Martial đóng giả người mang thùng hàng đến gặp người phụ nữ tại khách sạn đã hẹn và mở va-li cho nạn nhân xem bên trong có nhiều cọc giấy giống cọc tiền. Monthe De Fouda Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ vào tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD.
Nhân cơ hội này, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong va-li. Tin tưởng, người phụ nữ trên quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial thêm 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD).
Sau khi nhận tiền, Monthe De Fouda Martial tiếp tục yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD mới đủ để mua hóa chất. Người phụ nữ nói là không đủ tiền, Monthe De Fouda Martial dọa chuyển va-li về lại Mỹ.
Lúc này, người phụ nữ năn nỉ Monthe De Fouda Martial cho mình trả tiền nhiều lần. Ngày 6/4, Monthe De Fouda Martial hẹn gặp nạn nhân tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền đã bị Công an Cần Thơ bắt quả tang.
Từ lời khai của Monthe De Fouda Martial, Công an Cần Thơ bắt được các đối tượng còn lại. Tại cơ quan điều tra, cả ba nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội với tổng số tiền chiếm đoạt của người phụ nữ là hơn 1 tỉ đồng.
Hiện Công an Cần Thơ tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án./.>>> Cảnh báo thủ đoạn trộm cắp thông tin thẻ và dùng thẻ ATM giả để rút tiền
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu
16:03' - 16/03/2018
Đối tượng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức vay vốn là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV).
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền"
14:15' - 11/03/2018
Ban Bí thư yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, ...
-
Ngân hàng
Vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Ấn Độ với số tiền lên đến 1,8 tỉ USD
17:49' - 07/03/2018
Các nhà điều tra Ấn Độ ngày 7/3 đã thẩm vấn Tổng Giám đốc Ngân hàng Punjab National Bank, hiện là tâm điểm của vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy tố chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” lừa đảo 508 bị hại
13:54' - 23/02/2018
Bị can Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án bác yêu cầu của Coca-Cola, xác nhận truy thu 821 tỷ đồng
18:43' - 27/11/2025
Tòa án TP. Hồ Chí Minh đã tuyên bác đơn kiện của Coca-Cola, giữ nguyên quyết định truy thu và xử phạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Sàn tiền số lớn nhất Hàn Quốc hứng đòn "hack" 36,9 triệu USD
15:30' - 27/11/2025
Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ đơn vị vận hành Dunamu Inc. ngày 27/11, cho biết sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc Upbit vừa hứng chịu một vụ tin tặc tấn công quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc nỗ lực xoá bỏ nạn vay tiền lãi suất cao
15:28' - 27/11/2025
Theo Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) hôm 27/11, chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực loại bỏ các hành vi bất hợp pháp của các tổ chức cho vay tiền tư nhân ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 19 đối tượng trong vụ án cờ bạc núp bóng doanh nghiệp công nghệ
14:46' - 27/11/2025
Theo cơ quan chức năng, vụ án cho thấy xu hướng tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, núp bóng doanh nghiệp công nghệ để tuyển dụng nhân sự nhằm che giấu hoạt động đánh bạc xuyên biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông xử lý 2.100 học sinh và phụ huynh vi phạm an toàn giao thông
11:30' - 27/11/2025
Ngày 26/11, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 2.100 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông (1.944 học sinh; 156 phụ huynh chở học sinh), tạm giữ 848 phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Peru kết án cựu Tổng thống M.Vizcarra 14 năm tù vì tội tham nhũng
10:20' - 27/11/2025
Ngày 26/11, tòa án Peru đã tuyên phạt 14 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Martín Vizcarra sau khi kết luận ông nhận hối lộ trong giai đoạn giữ chức Thống đốc vùng Moquegua.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản siết chặt các quy định nhập cảnh
08:35' - 27/11/2025
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ siết chặt các biện pháp để xử lý tình trạng du khách nước ngoài không thanh toán chi phí y tế khi khám bệnh và điều trị ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy mở rộng điều tra chống độc quyền đối với Meta
16:45' - 26/11/2025
Italy đã mở rộng phạm vi điều tra đối với Meta Platforms về các cáo buộc công ty này lạm dụng vị thế thống lĩnh thông qua việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm “cò mồi” mua nhà ở xã hội
15:29' - 26/11/2025
Theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam vừa ký ban hành Công văn số 4174/UBND-ĐTĐT ngày 25/11 về chấn chỉnh việc nộp hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.

Tang vật phạm tội bị Công an Cần Thơ thu giữ. Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát
Đối tượng Anthony tại cơ quan điều tra. Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát
Đối tượng Martial tại cơ quan điều tra. Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát
Công an Cần Thơ thu giữ thùng quà mà các đối tượng nói với nạn nhân là tiền USD. Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát