Tạm giữ hình sự ba đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo
Ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết đang tạm giữ hình sự ba đối tượng: Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroon); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroon, quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo điều tra ban đầu của Công an Cần Thơ, Ifeanyi Matthew Anthony khai vào năm 2016 có quen một người tên Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Papa rủ Ifeanyi Matthew Anthony tìm cách quen phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội để giăng bẫy lừa đảo họ bằng cách tặng quà.Sau khi lên kế hoạch, khoảng tháng 2/2018, sau khi Papa làm quen qua mạng với một phụ nữ ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) và hứa gửi tặng cô này một thùng quà, Papa đã cung cấp thông tin của một phụ nữ này cho Ifeanyi Matthew Anthony để lên kế hoạch lừa đảo.
Ngày 22/3, Anthony nói Minh đóng giả là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế gọi cho nạn nhân nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 5.100 USD. Tin tưởng, người phụ nữ này đã chuyển 5.100 USD theo yêu cầu của Minh để lấy thùng quà.

Sau khi nhận tiền, chiều cùng ngày, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân nói, số tiền trong thùng hàng quá lớn, khoảng 1,4 triệu USD nhưng không có chứng từ gốc, nếu muốn nhận hàng phải chi 10.500 USD cho hải quan.
Đến ngày 26/3, người phụ nữ trên đã chuyển tiếp thêm 10.500 USD cho Minh. Chưa dừng lại đó, tối 26/3, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân và nói đã mang được thùng hàng ra ngoài. Minh hẹn người phụ nữ trên đến một khách sạn ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh để lấy.
Ngày 29/3, Monthe De Fouda Martial đóng giả người mang thùng hàng đến gặp người phụ nữ tại khách sạn đã hẹn và mở va-li cho nạn nhân xem bên trong có nhiều cọc giấy giống cọc tiền. Monthe De Fouda Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ vào tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD.
Nhân cơ hội này, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong va-li. Tin tưởng, người phụ nữ trên quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial thêm 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD).
Sau khi nhận tiền, Monthe De Fouda Martial tiếp tục yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD mới đủ để mua hóa chất. Người phụ nữ nói là không đủ tiền, Monthe De Fouda Martial dọa chuyển va-li về lại Mỹ.
Lúc này, người phụ nữ năn nỉ Monthe De Fouda Martial cho mình trả tiền nhiều lần. Ngày 6/4, Monthe De Fouda Martial hẹn gặp nạn nhân tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền đã bị Công an Cần Thơ bắt quả tang.
Từ lời khai của Monthe De Fouda Martial, Công an Cần Thơ bắt được các đối tượng còn lại. Tại cơ quan điều tra, cả ba nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội với tổng số tiền chiếm đoạt của người phụ nữ là hơn 1 tỉ đồng.
Hiện Công an Cần Thơ tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án./.>>> Cảnh báo thủ đoạn trộm cắp thông tin thẻ và dùng thẻ ATM giả để rút tiền
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu
16:03' - 16/03/2018
Đối tượng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức vay vốn là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV).
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền"
14:15' - 11/03/2018
Ban Bí thư yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, ...
-
Ngân hàng
Vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Ấn Độ với số tiền lên đến 1,8 tỉ USD
17:49' - 07/03/2018
Các nhà điều tra Ấn Độ ngày 7/3 đã thẩm vấn Tổng Giám đốc Ngân hàng Punjab National Bank, hiện là tâm điểm của vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy tố chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” lừa đảo 508 bị hại
13:54' - 23/02/2018
Bị can Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng gây hỏa hoạn tại phường Láng, Hà Nội
19:16' - 12/10/2025
Theo điều tra, trưa ngày 10/10, Sơn dọn rác ở nhà và mang lên tầng thượng đốt gây cháy ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai lần trộm tài sản trị giá hơn 200 triệu đồng khi đến nhà bạn
13:45' - 12/10/2025
Ngày 12/10, Công an phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ cho biết vừa khám phá nhanh một vụ trộm cắp tài sản có tổng giá trị hơn 200 triệu đồng do thanh niên 18 tuổi gây ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Khoảng 5,7 triệu khách hàng của Qantas bị phát tán dữ liệu trên mạng
13:44' - 12/10/2025
Theo Hãng hàng không Qantas, dữ liệu của khoảng 5,7 triệu khách hàng bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng lớn vào tháng 7 vừa qua đã bị phát tán trên Internet.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính sách mới về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 10/2025
07:00' - 12/10/2025
Bnews giới thiệu thông tin chi tiết về chính sách mới về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 10/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng ném đá xuống đường cao tốc Vũng Áng - Hàm Nghi
21:13' - 11/10/2025
Vụ việc xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 10/10, tại Km 507 đường cao tốc Vũng Áng - Hàm Nghi, thuộc địa phận xã Toàn Lưu, tỉnh Hà Tĩnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên minh hàng không Delta–Aeroméxico khởi kiện Bộ Giao thông vận tải Mỹ
18:10' - 11/10/2025
Delta và Aeroméxico khẳng định quyết định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) thiếu căn cứ pháp lý cũng như gây hại nghiêm trọng cho hành khách, ngành du lịch và việc làm liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
5 triệu khách hàng của hãng hàng không Qantas bị lộ hồ sơ cá nhân
15:57' - 11/10/2025
Ngày 11/10, nhóm tin tặc Scattered Lapsus$ Hunters tuyên bố đã tiết lộ hồ sơ cá nhân của 5 triệu khách hàng của hãng hàng không Qantas trên trang web ẩn danh, sau khi thời hạn đòi tiền chuộc đã qua.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
15:03' - 11/10/2025
Ngày 11/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Giang Chí Hùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc điều tra Qualcomm vi phạm luật chống độc quyền
15:02' - 11/10/2025
Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Qualcomm vì nghi ngờ công ty của Mỹ vi phạm luật chống độc quyền của nước này.