Tạm hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tại Ngân hàng Đại Tín
Sau 1 tuần xét xử và nghị án dài ngày, chiều 29/6, thay vì tuyên án như dự kiến, Tòa án nhân dân cấp cao tại Tp Hồ Chí Minh thông báo tạm hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xây dựng Việt Nam). Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được Hội đồng xét xử thông báo sau.
Trước khi thông báo tạm hoãn phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề liên quan đến 17 bất động sản ở Bình Dương cùng 6 bất động sản ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.Cụ thể, 6 bất động sản ở Quận 2 là đất mà bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh (gọi tắt là Tập đoàn Thiên Thanh) đề nghị được nhận lại vì lý do đây là phần nằm trong chuyển giao của Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín - Trustbank, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ) khi bán ngân hàng lại cho Phạm Công Danh.
Còn 17 bất động sản ở Bình Dương là đất Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã tuyên trao cho Công ty Tân Đông Hiệp. Tại phiên tòa phúc thẩm, Tập đoàn Thiên Thanh cung cấp chứng cứ thể hiện 17 bất động sản này đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ (do Hứa Thị Phấn đứng đầu) và nằm trong danh sách các tài sản thỏa thuận bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh khi mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín.Sau khi xét hỏi lại các vấn đề trên, chủ tọa thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm để Hội đồng xét xử kiến nghị làm rõ số bất động sản này.
Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, kéo dài từ năm 2016 đến nay với nhiều phiên tòa, phiên tòa xét xử phúc thẩm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín - giai đoạn 2 được xem như “phần kết” của "đại án" ngân hàng Đại Tín - Xây Dựng.Ngân hàng Đại Tín sau khi bán cho Phạm Công Danh thì được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Sau khi xảy ra vụ án Phạm Công Danh, ngân hàng này được định giá 0 đồng và Nhà nước quản lý, nay đổi tên là Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB).
Xét xử từ ngày 22/6 đến 24/6, phiên tòa phúc thẩm vụ án này “nóng” lên với những tranh luận xoay quanh vấn đề ai là người phải bồi hoàn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB và việc giải quyết với 6 bất động sản (tương đương với 2 ha đất ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) mà bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đang đòi trong vụ án. Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân dẫn đến sai phạm, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín là do bị cáo Hứa Thị Phấn chiếm đoạt số tiền hơn 1.338 tỉ đồng của ngân hàng, thông qua 2 hành vi phạm tội. Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, trách nhiệm hình sự luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự để khắc phục hậu quả vụ án.Do vậy, bị cáo Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt để bồi thường cho Ngân hàng CB. Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên Hứa Thị Phấn chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền chiếm đoạt nhưng lại buộc bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB thay bà Phấn là trái pháp luật.
Ngoài ra trong vụ án phúc thẩm này, 3 bị cáo xin kháng cáo giảm nhẹ hình phạt là Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan và Huỳnh Thị Xuân Dung. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cho rằng hình phạt đối với 3 bị cáo như vậy là phù hợp và đã có sự nhân đạo của pháp luật bởi hậu quả gây ra của các bị cáo là rất nghiêm trọng, do đó đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo trên. Một vấn đề được tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm là cách giải quyết đối với 6 bất động sản ở Quận 2. Trong vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 1, cấp sơ thẩm đã tuyên tiếp tục kê biên 6 bất động sản này để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Hứa Thị Phấn trong vụ án. Sau đó, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo yêu cầu tòa án xem xét nhận lại 6 bất động sản nói trên.Đến vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2, cho rằng cấp sơ thẩm không giải quyết thỏa đáng những yêu cầu này nên bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục kháng cáo. Theo luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi của bị án Phạm Công Danh), 6 lô đất này là tài sản mà cổ đông nhóm Hứa Thị Phấn chuyển giao lại cho nhóm cổ đông Thiên Thanh, nhưng các cơ quan tố tụng không giao lại cho Tập đoàn Thiên Thanh là không đúng quy định của pháp luật.
Đáng chú ý, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến Hội đồng xét xử với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10/6, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất ở Quận 2. Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này vì Tập đoàn Thiên Thanh đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả. Mục đích để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Phạm Công Danh./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Những vấn đề đáng quan tâm từ phiên tòa phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đại Tín - giai đoạn 2
13:29' - 28/06/2020
Kéo dài với nhiều phiên tòa, phiên tòa xét xử phúc thẩm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân hàng Đại Tín - giai đoạn 2 được xem như “phần kết” của đại án ngân hàng Đại Tín – Xây Dựng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2: Hứa Thị Phấn lĩnh thêm 20 năm tù
21:07' - 22/11/2019
Chiều 22/11, sau 1 tuần xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 6 bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (viết tắt là Ngân hàng Đại Tín) - giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín giai đoạn 2: Đề nghị mức án 20 năm tù đối với Hứa Thị Phấn
20:10' - 19/11/2019
Chiều 19/11, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong giai đoạn 2 của vụ án tại Ngân hàng Đại Tín.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 5 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Ngân hàng Đại Tín
10:33' - 15/11/2019
Ngày 15/11, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín (viết tắt là Ngân hàng Đại Tín).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản
11:10'
Sáng 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02), Công an tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn phường Long Xuyên.
-
Kinh tế và pháp luật
5 chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
11:09'
Cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của 14 Bộ ngành; Xác thực thông tin thuê bao di động qua VNeID;... là những chính sách có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel từ Việt Nam sang Lào
09:46' - 12/04/2026
Kết quả kiểm tra xác định, trong ngăn chứa bí mật có khoảng 400 lít chất lỏng nghi là dầu diesel được cất giấu trái phép nhằm vận chuyển từ Việt Nam qua Lào.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội
07:34' - 12/04/2026
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026
07:30' - 12/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định 87/2026/NĐ-CP gồm quy định Mức phạt vi phạm hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo từ 15/5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin ban đầu 4 người tử vong ở xã Cát Tiến, Gia Lai
16:22' - 11/04/2026
Vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến bước đầu xác định được 4 người tử vong. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ khai thác, vận chuyển cây Muội hồng
16:21' - 11/04/2026
Theo thông tin từ Chi cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Ninh Bình ngày 11/4, trên địa bàn vừa phát hiện, bắt giữ một vụ khai thác và vận chuyển cây Muội hồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan mạnh tay trấn áp tội phạm lừa đảo và cờ bạc trực tuyến
06:30' - 11/04/2026
Văn phòng Ủy ban phòng, chống rửa tiền Thái Lan cho biết đang tiếp tục phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trấn áp các mạng lưới lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh: Tuyên án vụ sai phạm tại khu đất 39 - 39B Bến Vân Đồn
20:34' - 10/04/2026
TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên án 22 bị cáo trong vụ chuyển nhượng trái phép khu đất 39-39B Bến Vân Đồn, làm thất thoát tài sản Nhà nước, nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp bị xử lý nghiêm

Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/11/2019. Ảnh: Thành Chung - TTXVN