Tầm quan trọng của cơ chế bình ổn giá trên thị trường cà phê quốc tế
Giá cả hàng hóa luôn có xu hướng biến động dựa trên sự thay đổi cơ bản của cán cân cung cầu. Tuy nhiên, ngày nay thị trường cà phê thế giới phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro khác đang ngày càng đe dọa sự bền vững, cũng như kế sinh nhai của những người nông dân đang sống phụ thuộc vào ngành này.
Biến động giá cả đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động sản xuất của những người nông dân có quy mô sản xuất nhỏ, vốn là đặc thù của ngành cà phê thế giới. Hàng triệu người trong số họ đã chịu cảnh khốn khổ khi phải từ bỏ các trang trại và thậm chí là bỏ xứ đi nhập cư bất hợp pháp.
Trước tình hình này, bên cạnh những quan ngại về chất lượng sống của người dân, giới chuyên gia còn tỏ ra lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung đa dạng của cà phê đối với các nhà rang xay và người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể giúp khắc phục những biến động giá một cách cực đoan và mang lại sự ổn định cần thiết cho nguồn thu nhập của những người nông dân có quy mô sản xuất nhỏ.
Trên thị trường hiện nay, có ba yếu tố có thể tác động tới sự cân bằng về giá cả trên thị trường cà phê. Thứ nhất, hiện tượng đầu cơ ngày càng gia tăng trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là khi các quỹ định lượng bị khuếch đại cả về thời gian lẫn số lượng.
Thứ hai, xuất hiện xu hướng các nước trồng cà phê chủ chốt chiếm lĩnh thị trường. Brazil và Việt Nam là hai nước sản xuất cà phê đang giành được lợi thế từ tay các nhà sản xuất Mỹ Latinh và châu Phi, và có tổng sản lượng chiếm đến hơn 55% thị trường cà phê thế giới.
Yếu tố cuối cùng là những tác động của quá trình biến đổi khí hậu đang được cảm nhận rõ rệt ở các vùng trồng cà phê. Hơn một nửa diện tích trồng cà phê của khu vực Trung Mỹ được cho là sẽ không còn phù hợp để trồng trọt cho đến năm 2050. Trong khi đó, số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu đang gia tăng, với tác động tiêu cực theo cấp số nhân .
Trong bối cảnh giá cà phê đang ở mức thấp nhất của 15 năm, nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, có một đề xuất nhằm giới hạn tổng số tiền đầu cơ trên thị trường cà phê. Đây không phải là một ý tưởng tồi, song có một sự thật rằng đầu cơ là hoạt động đã cung cấp những khoản thanh khoản thiết yếu cho các sàn giao dịch và sẽ rất khó để các cơ quan quản lý đặt ra một mức giới hạn tổng hợp cho bất kỳ người tham gia nào trên thị trường.
Việc buộc các nhà sản xuất phải tuyên bố công khai khối lượng cà phê mà họ đã mua từ mỗi nơi, cũng như tính bền vững của các nguyên vật liệu, sẽ làm giảm thiểu tính độc quyền của hoạt động sản xuất cà phê, qua đó giúp các nhà sản xuất định hướng được nguồn gốc thích hợp và thúc đẩy ngành công nghiệp theo hướng bền vững.
Tuy nhiên, sự khác biệt về giá không đáng kể của các sản phẩm cà phê được sản xuất theo hướng bền vững và được chứng nhận sẽ không thể làm giảm bớt các vấn đề phát sinh từ biến động giá.
Một đề xuất khác là khuyến khích các công ty cà phê lớn trợ cấp cho những người nông dân đang vật lộn với mức giá cà phê thấp. Hiện nay, có một số tập đoàn lớn đã bắt đầu thực hiện thanh toán bổ sung cho người nông dân trong chuỗi cung ứng của họ.
Tuy nhiên, điều này chỉ có thể cung cấp một khoản bồi thường nhỏ cho một số ít người trồng và trên thực tế, trong một ngành có tính cạnh tranh cao như ngành cà phê, hành động này đi ngược lại với mong muốn của các cổ đông.
Trong bối cảnh đó, một cơ chế bình ổn giá quy mô quốc tế sẽ giúp giảm biến động giá lớn. Sự thất bại của các cơ chế như vậy thường là do mỗi khi cà phê được giao dịch ở mức giá thấp, các khoản trợ cấp sẽ dần xuất hiện, từ đó làm trì hoãn sự suy giảm nguồn cung dẫn đến mức giá cao hơn. Điều này sẽ khiến chu kỳ giá thấp kéo dài cho đến khi các quỹ này cạn kiệt.
Có hai chìa khóa để tránh kịch bản này. Thứ nhất, các quỹ bình ổn giá nên được vận hành dựa trên nguyên tắc được thiết kế để phù hợp với các nguyên tắc kinh tế của cán cân cung cầu. Khi mức giá giao dịch rơi xuống ngưỡng cực thấp, quỹ sẽ trợ cấp cho người nông dân để khuyến khích họ chuyển sang những giống cây mới hơn.
Ở phân khúc giá tầm trung, quỹ này phần lớn sẽ không hoạt động, trừ các khoản đầu tư rủi ro thấp. Ngược lại, ở mức giá cực cao, các nhà điều hành quỹ sẽ thu lại các khoản trợ cấp và chi phí thông qua hệ thống thuế.
Thứ hai, quỹ phải được điều hành như một doanh nghiệp độc lập, bên cạnh sự tham gia hợp tác của nhiều bên liên quan như ngành công nghiệp, quỹ phát triển, ngân hàng thương mại và chính phủ của các nước sản xuất.
Các cuộc thảo luận ban đầu nhằm thừa nhận giá trị của phương pháp này và một nhóm đặc nhiệm do Tổ chức Cà phê Quốc tế đã được thành lập để tiếp tục nghiên cứu về giải pháp, cùng với các giải pháp khác, để giải quyết sự biến động giá cả và mang lại tính bền vững lâu dài.
Bên cạnh việc giải cứu hàng triệu người nông dân khỏi cảnh khốn khó do giá thấp gây ra, quỹ trợ cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài hơn.
Các sáng kiến tái canh được trợ cấp sẽ tạo ra những giống cây có khả năng thích ứng hơn với điều kiện biến đổi khí hậu, triển vọng thu nhập dự đoán cao hơn sẽ khuyến khích những người nông dân ở thế hệ tiếp theo. Trong khi đó, sự ổn định về giá sẽ tốt cho cả hoạt động tiêu dùng lẫn đầu tư công nghiệp.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Brazil và Việt Nam củng cố vị thế trên thị trường cà phê quốc tế
05:30' - 26/10/2019
Việc cơ giới hóa ngày càng cao và sử dụng các công nghệ mới, Brazil và Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng năng suất cao hơn Colombia và các đối thủ cạnh tranh khác từ Trung Mỹ và châu Phi.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp phát triển thị trường xuất khẩu cà phê Việt
18:23' - 23/10/2019
Để phát triển thị trường xuất khẩu cho nông sản nói chung và cà phê nói riêng, trước hết việc xây dựng thương hiệu phải được chú trọng và quan tâm hơn nữa.
-
Hàng hoá
CNBC đánh giá cao sự tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam trong xuất khẩu cà phê
17:05' - 15/10/2019
Hãng truyền thông CNBC của Mỹ mới đây đã có bài viết nêu bật sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê.
-
Thị trường
Cơ hội xuất khẩu sản phẩm chè, cà phê sang thị trường Trung Quốc
15:18' - 14/10/2019
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc hợp tác sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê”.
-
DN cần biết
Conab: Sản lượng cà phê Brazil sẽ giảm 20,5% trong năm 2019
07:56' - 19/09/2019
Công ty phân phối thực phẩm quốc gia của Brazil (Conab) ngày 18/9 hạ dự báo sản lượng cà phê của nước này năm 2019 từ 50,9 triệu bao xuống còn 49 triệu bao, giảm 20,5% so với năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Tầm quan trọng của cơ chế bình ổn giá trên thị trường cà phê quốc tế. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN