Tân Bộ trưởng Nội vụ Anh cam kết đảm bảo quyền lợi thế hệ nhập cư Windrush
Theo phóng viên TTXVN tại London, Tân Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cam kết bằng mọi giá sẽ giải quyết triệt để và đúng đắn vấn đề thế hệ nhập cư Windrush - một vụ bê bối khiến Bộ Trưởng Nội vụ tiền nhiệm Amber Rudd phải đệ đơn từ chức tối 29/4.
Phát biểu ngay sau khi nhậm chức ngày 30/4, tân Bộ trưởng Javid cho biết là thế hệ nhập cư thứ hai, ông rất bất bình trước cách giải quyết vấn đề người nhập cư vào Anh từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến những năm 70 của thế kỷ 20, hay còn gọi là thế hệ Windrush (được lấy theo tên con tàu đã đưa những người thuộc một số quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung đến Anh).
Do đó, ông Javid cam kết sẽ nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho những người nhập cư thế hệ Windrush. Người đứng đầu Bộ Nội vụ Anh cũng nhấn mạnh sẽ không dùng cụm từ "môi trường thù địch" để mô tả các luật nhập cư được đưa ra từ thời các Bộ trưởng tiền nhiệm, do cho rằng cụm từ này không đúng đắn và không thể hiện giá trị của một quốc gia.
Trước đó, bà Amber Rudd đã buộc phải từ chức Bộ trưởng Nội vụ sau khi tờ Guardian đăng tải bức thư chính trị gia này gửi Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất trục xuất thêm 10% người nhập cư bất hợp pháp vào những năm tới, trong bối cảnh dư luận chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư.
Ông Sajid Javid, 48 tuổi, được bổ nhiệm thay thế vị trí này. Đây đánh dấu là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị Anh khi lần đầu tiên một chính trị gia thuộc sắc tộc thiểu số đảm nhận một trong những vị trí quan trọng nhất trong nội các.
Xuất thân từ châu Phi và quần đảo Caribe, thế hệ Windrush đến Anh hợp pháp từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai để bù đắp tình trạng thiếu hụt nhân công. Theo luật pháp tại thời điểm đó, các trường hợp này sẽ tự động được quyền cư trú tại Anh vĩnh viễn, song Chính phủ Anh lại không lưu trữ đầy đủ hồ sơ của tất cả những người nhập cư theo diện này.
Vì vậy, trong giai đoạn cuối những năm 40 đến những năm 70 của thế kỷ 20, nhiều thân nhân của những người tới Anh đều bị xếp vào diện di dân bất hợp pháp. Một phần trong số đó bị trục xuất, số khác bị tước quyền làm việc và quyền hưởng các dịch vụ y tế công./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống nhập cư hiện hành làm suy yếu an ninh quốc gia
10:14' - 17/01/2018
Ngày 16/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cảnh báo hệ thống nhập cư hiện hành đang làm suy yếu nền an ninh quốc gia khi tạo cơ hội để hàng trăm phần tử khủng bố vào nước Mỹ.
-
Đời sống
Tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp sức "giấc mơ Mỹ" của các sinh viên nhập cư
14:34' - 13/01/2018
Tỷ phú Bezos hiện là người giàu nhất thế giới, không chỉ trong năm 2017 mà trong lịch sử thế giới từ trước tới nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53'
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05'
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59'
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chuẩn bị cho việc ra mắt siêu hãng hàng không giá rẻ
21:29' - 17/06/2026
Hãng hàng không Asiana Airlines (Hàn Quốc) quyết định thực hiện quyền chuyển đổi đối với lô trái phiếu chuyển đổi vĩnh viễn trị giá 100 tỷ won của Air Busan.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/6/2026
21:07' - 17/06/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ chín liên tiếp
14:59' - 17/06/2026
Giá hàng hóa tăng và nhu cầu mạnh đối với chất bán dẫn đã bù đắp tác động tiêu cực từ những gián đoạn nguồn cung lớn liên quan đến cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ
12:30' - 17/06/2026
Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận thuế quan với Mỹ, hoàn tất bước cuối cùng để hiệp định có hiệu lực và giảm nguy cơ phát sinh căng thẳng thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30' - 17/06/2026
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.

Tuần hành ủng hộ những người nhập cư tới Anh theo diện Windrush tại Brixton, London, ngày 20/4. AFP/TTXVN