Tấn công mạng vào hạ tầng cơ sở đe dọa an ninh nước Mỹ năm 2019
Đây là nhận định chung của 500 chuyên gia trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế cũng như các quan chức chính phủ Mỹ đưa ra trong cuộc điều tra ý kiến do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ công bố ngày 18/12.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong "Khảo sát Những ưu tiên phòng ngừa 2019", các chuyên gia cảnh báo tấn công mạng cùng với tấn công khủng bố quy mô lớn luôn là nỗi lo thường trực đối với người dân Mỹ trong nhiều năm qua.
Căng thẳng hạt nhân Triều Tiên cũng là một trong những cuộc xung đột tiềm tàng có thể đe dọa Mỹ trong năm tới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng đang rơi vào bế tắc. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên được xếp vào mục có tác động "cao" tới những lợi ích của Mỹ, vốn có thể trực tiếp đe dọa tới lãnh thổ Mỹ.
Mặc dù sự lo lắng về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên đã "giảm đáng kể", song kết quả khảo sát cho thấy vẫn còn những lo sợ về nguy cơ căng thẳng bùng phát trở lại nếu những nỗ lực phi hạt nhân hóa hiện nay bị đổ bể.
Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Yemen và tình hình bạo lực ở Afghanistan, Syria cũng được cho là sẽ đặt ra những nguy cơ đối với nước Mỹ.
Các chuyên gia còn lưu ý một số vấn đề cần theo dõi trong năm 2019 như tình trạng bất ổn chính trị của Liên minh châu Âu (EU) do làn sóng chủ nghĩa dân túy và chống nhập cư tiếp diễn, tiến trình Brexit đầy sóng gió của nước Anh, cũng như quan hệ căng thẳng của Saudi Arabia với nhiều nước sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.
Khảo sát Những ưu tiên phòng ngừa là nghiên cứu thường niên được Trung tâm Hành động phòng ngừa thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ tiến hành kể từ năm 2008. Mục đích của nghiên cứu là giúp các nhà hoạch định chính sách Mỹ lường trước khả năng xảy ra những cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ đó có thể xác định nên ưu tiên giải quyết vấn đề nào trước./.
Xem thêm:>>Hàng nghìn thư điện tử của các nghị sĩ Cộng hòa Mỹ bị xâm nhập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công mạng
15:08' - 03/10/2018
Số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chuyên xử lý các vấn đề Triều Tiên, đã tăng mạnh trong 3 năm qua.
-
Chuyển động DN
Hơn 50 triệu tài khoản Facebook bị ảnh hưởng do tấn công mạng
07:45' - 29/09/2018
Facebook thông báo mạng xã hội này gần đây đã phát hiện ra một vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới khoảng 50 triệu tài khoản.
-
Kinh tế Thế giới
Israel chi đậm để bảo vệ các nhà máy trọng điểm khỏi tấn công mạng
12:33' - 12/09/2018
Chính phủ Israel quyết định cấp 10 triệu shekel (khoảng 2,7 triệu USD) hỗ trợ các nhà máy sản xuất công nghiệp thiết yếu cải thiện năng lực phòng chống các cuộc tấn công mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cáo buộc tin tặc Triều Tiên gây ra loạt vụ tấn công mạng
07:58' - 07/09/2018
Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội tin tặc Triều Tiên Park Jin-hyok gây ra các vụ tấn công mạng nghiêm trọng trong nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Ứng phó với tấn công mạng trong hệ thống ngân hàng
16:04' - 29/08/2018
Ngày 29/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Phân tích dữ liệu và các ứng phó với tấn công mạng trong hệ thống ngân hàng - tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng kinh tế mới tại Đông Nam Á
17:13'
Hàng triệu người lao động tại Indonesia, Philippines... đang âm thầm tạo nên một làn sóng kinh tế mới thông qua việc thực hiện các "tác vụ kỹ thuật số siêu nhỏ" (micro-digital tasks).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
