BNEWS Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Cần trang bị kiến thức, soạn thảo chính sách để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của các FTA toàn cầu.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh cho biết: "Năm 2016 đánh dấu bước ngoặt về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và để tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại mang lại, chúng ta cần phải họp các doanh nghiệp, hiệp hội để đánh giá từng cơ hội, thách thức đối với từng ngành hàng.
Từ đó, hình thành cơ chế chính sách để thúc đẩy nội lực trong nước và biết cách, tìm cách vượt qua thách thức".
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, năm 2015, Việt Nam đã tích cực ký kết hàng loạt các Hiệp định thương mại FTA. Bước sang năm nay, Việt Nam lại càng hội nhập sâu rộng hơn và như vậy, kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành theo cơ chế mới.Tuy nhiên, khi bước vào hội nhập, chúng ta đang đối mặt 3 thách thức lớn đó là: tự do luân chuyển hàng hóa; tự do luân chuyển đầu tư; tự do luân chuyển lao động có kỹ thuật cao.
Những ngày gần đây, trên mạng đã đăng rất nhiều tuyển dụng tiếp viên hàng không của hãng hàng không tại Việt Nam. Đặc biệt, có sự tham gia ứng tuyển của nhiều lao động các nước như Thái Lan, Myanma, Hàn Quốc và thí sinh các nước này rất ấn tượng và họ sẽ là người trúng tuyển vì họ được đào tạo bài bản, tiếng Anh tốt.Kể từ ngày 1/1/2016, Việt Nam bắt đầu bước chân vào thực hiện FTA với Hàn Quốc. Bên cạnh đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu cũng đã ký kết năm ngoái và chưa kể đến các FTA với Eu hay TPP… sẽ là bước ngoặt trong hội nhập kinh tế của Việt Nam.
Về việc doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị như thế nào trước hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ, "chúng ta cần có kế hoạch cụ thể hơn, để mỗi doanh nghiệp, người dân hiểu được cơ hội khi các FTA mang lại và chỉ cho họ biết cách tận dụng cơ hội đó; đồng thời, chỉ ra thách thức từng ngành, từng lĩnh vực, vì mỗi ngành đều có thách thức khác nhau". Theo đó, mỗi lĩnh vực các cơ quan quản lý phải chỉ rõ ngành mình, lĩnh vực mình sẽ có thách thức với từng hiệp định FTA như thế nào và cần phải đánh giá đúng đối thủ của mình. Chẳng hạn như FTA với Hàn Quốc, phía Hàn Quốc, họ mạnh lĩnh vực gì, sẽ tác động ra sao, cơ hội của Việt Nam thế nào, đó là những vấn đề cần rất cụ thể. Thời gian qua, Việt Nam đã và đang làm được một số vấn đề cơ bản về thông tin tới doanh nghiệp, ngành hàng nhưng điều đó chưa đủ. Do đó, Việt Nam cần phải họp các doanh nghiệp, hiệp hội để bàn bạc. Từ đó, hình thành cơ chế chính sách để thúc đẩy nội lực trong nước, tận dụng được cơ hội mà các hiệp định FTA mang lại và biết cách vượt qua thách thức."Thời gian qua, chúng ta đã làm nhiều việc nhưng chưa đủ, nếu chỉ vậy sẽ không tận dụng được đầy đủ lợi thế các FTA mang lại mà còn có thể phải chịu tác động ngược chiều không mong muốn từ các FTA. Tôi thấy trách nhiệm của Chính phủ và các Bộ, ngành phải làm nhiều hơn thế, khi chúng ta còn có thời gian.Một trong những thách thức FTA lớn nhất, chúng ta phải đối mặt là FTA với Eu và Hiệp định TPP. Vì vậy, cần trang bị kiến thức, soạn thảo chính sách chi tiết để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của các FTA toàn cầu." - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.
Liên quan đến việc thu hút FDI thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ như thế nào đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, FDI vẫn là thành phần kinh tế quan trọng. Mặc dù, thời gian qua còn nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiên về FDI để phát triển mạnh sẽ làm khó cho kinh tế trong nước.Nhưng thực tế cho thấy, chỉ cần 1 dự án như Samsung Thái Nguyên của các nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc đã thu hút hơn 200.000 lao động, đây là con số khổng lồ. FDI đang tạo ra việc làm cho 5-7 triệu lao động. Hiện nay, việc làm là quan trọng vì nếu không giải quyết cho hàng triệu lao động với thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng/tháng sẽ khó ổn định xã hội, kinh tế.
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, thu hút FDI cũng là lo cho dân, cho phát triển đất nước nhưng đồng thời, phải chọn lọc các dự án chất lượng cao và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam mạnh lên. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn thực hiện nhiệm vụ vận động thu hút FDI chất lượng cao vào Việt Nam để phát triển kinh tế đất nước và tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn. Đặc biệt, từng bước phát triển doanh nghiệp trong nước để kết nối 2 thành phần doanh nghiệp này nhằm thực hiện mục tiêu chuyển giao công nghệ chất lượng cao./.Tin liên quan
Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với TPP
TPP được ký kết sẽ mang tới nhiều tín hiệu vui, mở ra các sân chơi mới nhưng cũng sẽ là con đường nhiều chông gai cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026
Thông điệp Hà Nội muốn gửi tới cộng đồng doanh nghiệp là một tầm nhìn phát triển đủ dài để nhà đầu tư hoạch định chiến lược trong nhiều thập kỷ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng sửa quy trình kiểm định an toàn nhiều máy móc thi công
Các quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn đối với nhiều loại máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng được sửa đổi theo hướng cập nhật quy chuẩn mới.
-
Kinh tế Việt NamPhát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026
Chương trình hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và đời sống.














