Tân Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ tuyên thệ nhậm chức

11:53' - 27/05/2020
BNEWS Ngày 26/5, nghị sỹ thuộc bang Texas John Ratcliffe đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI), sau khi quyết định bổ nhiệm được Thượng viện thông qua hồi tuần trước.

Tổng thống Donald Trump đã hai lần đề cử chính trị gia đảng Cộng hòa này vào làm người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia. Lần đầu vào tháng 7/2019, sau khi giám đốc đương nhiệm khi đó là ông Dan Coats từ chức.

Tuy nhiên, ông Ratcliffe đã chủ động rút lui sau khi một số nghị sỹ hoài nghi về kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực tình báo. Kể từ khi ông Dan Coats từ chức, nhiều nhân vật đã giữ chức vụ quyền Giám đốc DNI, nhưng không ai tại nhiệm lâu. Tháng 2/2020, ông Ratcliffe lại được đề cử vào vị trí này.

Ông Ratcliffe, 54 tuổi, cũng là thành viên Ủy ban Tư pháp và tình báo Hạ viện Mỹ. Ở cương vị mới, ông sẽ lãnh đạo và giám sát hoạt động của cộng đồng tình báo Mỹ gồm 17 cơ quan tình báo chính phủ, trong đó có Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo liên quan đến Mỹ trên phạm vi toàn cầu, thường xuyên báo cáo và tham mưu cho tổng thống về những mối đe dọa đối với nước Mỹ. Vị trí này ra đời sau các vụ khủng bố tấn công nước Mỹ hồi tháng 9/2001./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục