BNEWS Ông Friedrich Merz đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, chính thức trở thành vị thủ tướng thứ 10 của nước này.
Chiều 6/5 (giờ Berlin), tại trụ sở Quốc hội Liên bang, ông Friedrich Merz đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, chính thức trở thành vị thủ tướng thứ 10 của nước này, kế nhiệm ông Olaf Scholz, người đứng đầu chính phủ “đèn giao thông” trong hơn 3 năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo khối bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) nói: “Tôi cam kết sẽ cống hiến hết mình vì hạnh phúc của người dân, thúc đẩy phúc lợi, bảo vệ người dân trước hiểm nguy, duy trì và bảo vệ Luật cơ bản và luật pháp của Liên bang, thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tận tâm và công bằng với tất cả mọi người”.
Trước đó, tân Thủ tướng Merz cùng nội các mới gồm 22 thành viên đến Phủ Tổng thống tại Cung điện Bellevue để nhận quyết định bổ nhiệm chính thức. Tại đây, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bày tỏ vui mừng và chúc mừng Thủ tướng đã đắc cử.
Sau khi nhận quyết định bổ nhiệm từ Tổng thống Steinmeier, các bộ trưởng nội các cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội chiều cùng ngày.
Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen đã gửi lời chúc mừng tới ông Friedrich Merz được bầu làm Thủ tướng. Trên trang Bluesky, bà viết: “Tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với ngài. Chúng ta sẽ cùng nhau làm việc vì một châu Âu mạnh mẽ và cạnh tranh hơn”.
Chính trị gia Merz thuộc đảng CDU, người đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Gia đình và sau đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel, người gọi ông là “người bạn và chuyên gia về châu Âu”.
Chủ tịch Hội đồng EU Antonio Costa, trên trang X cũng bày tỏ lời chúc mừng nồng nhiệt tới ông Merz vì đã trúng cử. Ông nói: “Tôi mong muốn chúng ta hợp tác trong chương trình nghị sự chung đầy tham vọng của châu Âu”.
Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Pháp-Đức sẽ được củng cố dưới thời Thủ tướng Merz. Người đứng đầu Chính phủ Pháp khẳng định: “Chúng ta phải đẩy nhanh chương trình nghị sự về chủ quyền, an ninh và khả năng cạnh tranh của châu Âu”.
Lãnh đạo phe bảo thủ CDU/CSU Friedrich Merz chính thức trở thành Thủ tướng Đức sau vòng bỏ phiếu thứ hai tại Quốc hội Liên bang chiều 6/5, với 325 phiếu ủng hộ, 289 phiếu chống và 3 phiếu trắng.
Với việc ông Friedrich Merz vượt qua ngưỡng 316 phiếu cần thiết, để trở thành người đứng đầu chính phủ trong vòng bỏ phiếu thứ hai, nước Đức đã tránh được một cuộc khủng hoảng hiến pháp.
- Từ khóa:
- Friedrich Merz
- đức
- thủ tướng đức
- tân thủ tướng đức
Tin liên quan
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đức, tranh chấp thuế quan do Tổng thống Mỹ khởi xướng là một yếu tố đặc biệt tiêu cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.











