Tân Thủ tướng Nhật Bản hy vọng về quan hệ tốt đẹp với Hàn Quốc
Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok, phát biểu trên được đưa ra trong bức thư hồi đáp của Thủ tướng Suga gửi Tổng thống Moon Jae-in sau khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc gửi điện mừng đến ông đắc cử Thủ tướng Nhật Bản.
Trong thư, tân Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng hai nước sẽ thiết lập mối quan hệ "hướng về phía trước" bằng cách vượt qua "những vấn đề khó khăn". Nhà lãnh đạo Nhật Bản ngụ ý tới tranh cãi lâu nay giữa hai nước về lịch sử và đặc biệt là vấn đề bồi thường cho lao động cưỡng bức và phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật trong thời chiến.
Trước đó, ngày 17/9, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cũng đã gửi thư chúc mừng đến tân Thủ tướng Suga, bày tỏ kỳ vọng thúc đẩy quan hệ song phương. Văn phòng của Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết trong thư, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đề xuất hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác để theo đuổi mối quan hệ hướng tới tương lai phù hợp với thời đại mới.
Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng bày tỏ kỳ vọng hai nước đẩy mạnh hợp tác kinh tế và hoạt động giao lưu văn hóa - xã hội, mở rộng phối hợp trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông Yoshihide Suga đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 16/9 vừa qua, cam kết tiếp tục theo đuổi các chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Nhật Bản Y.Suga và Tổng thống Mỹ D.Trump điện đàm lần đầu tiên
21:49' - 20/09/2020
Ngày 20/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận tầm quan trọng của liên minh giữa hai nước.
-
Đời sống
Nhật Bản tăng trợ cấp để khuyến khích kết hôn
20:16' - 20/09/2020
Từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới kết hôn ở Nhật Bản có thể được nhận khoản trợ cấp tới 600.000 yen (5.700 USD) để trang trải phí thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu cuộc sống mới.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc gia hạn biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần
17:28' - 20/09/2020
Ngày 20/9, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc thêm một tuần đến ngày 27/9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.