Tân Thủ tướng Nhật Bản: Sớm thành lập cơ quan công nghệ kỹ thuật số
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc họp diễn ra với các quan chức có liên quan tới cải cách số hóa, tân Thủ tướng Suga đã hối thúc các bộ trưởng liên quan nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị thành lập cơ quan công nghệ kỹ thuật số.
Ông nêu rõ cơ quan này phải có vai trò mạnh mẽ như bộ chỉ huy dẫn dắt công cuộc số hóa trong xã hội Nhật Bản. Để thực hiện mục tiêu trên, cơ quan công nghệ kỹ thuật số phải thu hút nhiều nhân tài trong lĩnh vực này, không phân biệt là nhân lực làm việc trong các cơ quan chính phủ hay trong lĩnh vực tư nhân.
Nhật Bản đang có kế hoạch thành lập cơ quan công nghệ kỹ thuật số trong năm 2021. Một bộ phận chuẩn bị cho kế hoạch này sẽ được thành lập bên trong Văn phòng Thủ tướng ngay trong tháng 9 này với quy mô 40- 50 người, phần lớn là nhân viên được tập hợp từ Bộ Nội vụ - Truyền thông và Bộ Kinh tế- Thương mại- Công nghiệp.
Bộ phận này sẽ nằm dưới sự điều hành của Bộ trưởng phụ trách cải cách số hóa Takuya Hirai, có nhiệm vụ tham gia soạn thảo dự luật thành lập cơ quan công nghệ kỹ thuật số để trình dự thảo lên Quốc hội Nhật Bản trong phiên họp thường kỳ sẽ diễn ra vào tháng 1/2021.
Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch trình dự thảo cải cách Luật Công nghệ thông tin. Đây là bộ luật cơ bản xác định phương hướng phát triển công nghệ thông tin của nước này nhưng chưa được sửa đổi kể từ khi ra đời vào năm 2000.
Dự thảo sửa đổi lần này sẽ đưa ra những điều chỉnh về các vấn đề liên quan đến công nghệ mới như mạng di động thế hệ 5G, thúc đẩy số hóa và tăng cường an ninh mạng.
Ngành công nghệ thông tin Nhật Bản đã bộc lộ một số yếu kém kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Để khắc phục những hạn chế này, Chính phủ của Thủ tướng Suga đặt mục tiêu hợp nhất các bộ phận liên quan vốn đang hoạt động riêng lẻ tại các cơ quan chính phủ thành một cơ quan công nghệ kỹ thuật số có chức năng thống nhất toàn bộ hoạt động cải cách số hóa tại nước này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp công nghệ thời số hóa: Sôi động M&A
12:11' - 01/10/2020
Môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn cầu đang phải đối mặt với vô vàn thách thức do những ảnh hưởng chưa từng có của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID -19.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai số hóa trong quản trị nhân sự
18:44' - 17/09/2020
Đây là một bước tiến của Sacombank trong quá trình chuyển đổi số hoạt động ngân hàng nói chung và chiến lược quản trị nguồn nhân lực nói riêng.
-
Công nghệ
Indonesia chi 100 triệu USD cho chương trình số hóa trường học
07:00' - 08/09/2020
Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia đang đề xuất gói ngân sách 1.490 tỷ rupiah (100 triệu USD) dành cho các chương trình số hóa trường học để rút ngắn khoảng cách công nghệ trong giáo dục.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Samsung dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu lần thứ 17 liên tiếp
13:26'
Hãng công nghệ Samsung Electronics, ngày 19/3, thông báo đã giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu trong 17 năm liên tiếp, tính đến hết năm 2025.
-
Công nghệ
Tây Ninh: Đột phá phát triển khoa học, công nghệ
13:00'
Trong năm 2025, tỉnh Tây Ninh đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 57 và hoàn thành 168/169 nhiệm vụ được Trung ương giao trên hệ thống giám sát quốc gia.
-
Công nghệ
Meta "tung chiêu" kéo các nhà sáng tạo nội dung đến với Facebook
05:35'
Meta đã trả gần 3 tỷ USD cho những người sáng tạo nội dung vào năm 2025, tăng 35% so với năm 2024.
-
Công nghệ
Tên miền quốc gia “.vn” được đấu giá gấp hơn 20 lần giá khởi điểm trong ngày đầu tiên
20:29' - 18/03/2026
Tên miền 2 ký tự thuộc không gian tên miền quốc gia “.vn” là nhóm tài nguyên đặc biệt có số lượng hữu hạn, cấu trúc ngắn gọn, dễ ghi nhớ và mang giá trị nhận diện thương hiệu cao.
-
Công nghệ
Việt Nam – Hoa Kỳ: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới trong kỷ nguyên công nghệ
17:01' - 18/03/2026
Việc cộng hưởng sức mạnh với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu, đặc biệt là các đối tác chiến lược tại Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao năng lực tự chủ công nghệ, định hình vị thế vững chắc...
-
Công nghệ
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng xã hội số
12:46' - 18/03/2026
Trong khuôn khổ ngày hội, các đơn vị đã giới thiệu và hướng dẫn quy trình sử dụng ứng dụng i-HaTinh, nền tảng tích hợp các tiện ích dịch vụ công và phản ánh hiện trường dành cho người dân địa phương.
-
Công nghệ
Nền tảng AI đơn giản hóa việc tuyển dụng thể thao chuyên nghiệp
05:33' - 18/03/2026
Nền tảng này hoạt động như một trung tâm tích hợp dữ liệu, kết nối thông tin từ nhiều nguồn khác nhau với mô hình phân tích riêng của từng câu lạc bộ.
-
Công nghệ
Viettel hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
22:22' - 17/03/2026
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam.
-
Công nghệ
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ
16:46' - 17/03/2026
Việc kết nối và phát huy mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Silicon Valley có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN