Tăng khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine COVID-19 có thể tăng phản ứng miễn dịch
Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu sơ bộ do Đại học Oxford - đối tác tham gia bào chế vaccine ngừa COVID-19 cùng AstraZeneca- thực hiện và công bố ngày 28/6.
Theo nghiên cứu, phản ứng miễn dịch sẽ tăng lên nếu như khoảng cách giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine của hãng AstraZeneca lên tới 45 tuần.
Thậm chí có trường hợp cơ thể vẫn phản ứng miễn dịch tốt khi mũi thứ hai được tiêm sau mũi thứ nhất 10 tháng. Nếu mũi thứ ba được tiêm cách mũi thứ hai sau hơn 6 tháng có thể khiến kháng thể tăng đánh kể và củng cố phản ứng ứng miễn dịch.
Đây mới là dự thảo nghiên cứu, chưa được hội đồng đánh giá và kiểm định. Tuy nhiên, theo ông Andrew Pollard, nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, phát hiện mới này có thể giải tỏa phần nào sự lo lắng của các quốc gia đang khan hiếm nguồn cung vaccine và phải trì hoãn tiêm mũi thứ 2 cho người dân.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc kéo dài thời gian tiêm mũi thứ ba vaccine của hãng AstraZeneca cũng mang lại kết quả tích cực, trong bối cảnh nhiều nước đang cân nhắc liệu có cần tiêm mũi nhắc lại thứ ba để kéo dài khả năng miễn dịch hay không.
Bà Teresa Lambe, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định vẫn chưa rõ liệu có cần tiêm mũi bổ sung hay không để đề phòng khả năng miễn dịch suy yếu hay để tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các biến thể đáng lo ngại.
Tuy nhiên, theo bà, kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa nếu xét về vấn đề có nên tiêm mũi thứ ba hay không. Nghiên cứu của Đại học Oxford còn chỉ rõ tác dụng phụ của vaccine này nói chung có thể chấp nhận được với tác dụng phụ sau khi tiêm mũi thứ hai và thứ ba thấp hơn so với mũi đầu tiên.
Cho tới nay, 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine của hãng AstraZeneca./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn hợp tác với WB để thực hiện chiến lược vaccine
20:20' - 28/06/2021
Chiều 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 7.807 tỷ đồng
19:17' - 28/06/2021
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 28/6 quỹ đã tiếp nhận được 7.807 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
-
Kinh tế Thế giới
AstraZeneca cam kết giao vaccine đúng hẹn cho các nước Đông Nam Á
17:56' - 28/06/2021
Sau sự chậm trễ giao hàng ban đầu, ngày 28/6, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) thông báo sẽ đảm bảo đáp ứng việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước ở Đông Nam Á theo đúng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.