Tăng năng lực lãnh đạo doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới
Sau thời gian dịch COVID-19 được kiểm soát, trong bối cảnh Việt Nam dần đáp ứng với trạng thái "bình thường mới", việc các nhà quản trị doanh nghiệp tiếp tục có chiến lược duy trì cắt giảm chi phí hiệu quả, chuyển hướng đầu tư sang những giá trị giúp tăng trưởng.
Đồng thời, phát triển nhân tài theo những phương pháp mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được coi là những bước đi quan trọng trong giai đoạn này.
Đây cũng chính là những vấn đề trọng tâm đã được các đại biểu thảo luận tại hội thảo “Năng lực lãnh đạo trong trạng thái bình thường mới” diễn ra vào sáng ngày 12/11 tại Hà Nội do Học viện Doanh nhân MVV và Samsung SDS tổ chức.
Tại hội thảo, những giải pháp và bài học về việc dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng được các chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn như: Samsung Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB Bank), MVV Academy chia sẻ.
Chia sẻ về định hướng và chiến lược bồi dưỡng nhân tài, là một trong những vai trò nòng cốt trong quá trình toàn cầu hóa của Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Sung Geun Park, Phó Tổng Giám Đốc phụ trách đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, thực thể có thể vượt qua khủng hoảng và gây dựng nên thành quả chính là con người. Mặc dù mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp theo đuổi thành quả và văn hóa khác nhau nhưng đều giống nhau ở việc coi trọng nhân tố con người.
Thực tế tại Tổ hợp Samsung Việt Nam, triết lý phát triển con người là tạo dựng được một môi trường làm việc nơi các nhân tài hàng đầu thế giới có thể phát triển hết khả năng bản thân. Hệ thống giá trị của Samsung là dựa vào nhân tài và kĩ thuật để tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đóng góp vào sự phát triển xã hội.
Ông Sung Geun Park cũng chia sẻ thêm về những chương trình phát triển nhân tài tiêu biểu tại Samsung điển hình như: chương trình chuyên gia khu vực, chương trình chuyên gia thường trú, chương trình nghiên cứu nội bộ c-lab và MOSAIC- nền tảng trí tuệ tập thể (nền tảng chia sẻ kiến thức với sự tham gia của 30.0000 nhân viên toàn cầu).
Về nội dung lãnh đạo thời COVID-19 và Vuca (các khía cạnh khác nhau của môi trường 'không thể kiểm soát'), ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Học viện doanh nhân MVV cho hay, khi xảy ra dịch COVID-19 doanh nghiệp rơi vào tình trạng biến động, việc xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục là điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện. Theo đó, tập trung vào các hoạt động như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên; thay đổi hình thức tổ chức đào tạo, kế hoạch chăm sóc khách hàng; kế hoạch cắt giảm chi phí; củng cố lại sản phẩm dịch vụ lên kế hoạch cho giai đoạn phục hồi. Ngoài ra, dịch COVID-19 còn là cơ hội cho mọi người nhìn lại và thay đổi, bởi nếu không thay đổi thì sẽ không phù hợp với tổ chức.
"Trong dịch COVID-19 nói riêng và thế giới Vuca nói chung, cần vạch hướng đi cụ thể và thực hiện chúng, đồng thời có những thành công nhanh để tạo động lực cho đội ngũ. Trong nguy luôn có cơ, thế nên cần nhìn lại tổ chức để thay đổi theo hướng linh hoạt và tinh gọn.", ông Nguyễn Thanh Sơn nói.
Yếu tố “con người” luôn là trọng tâm của phát triển bền vững và điều này đã được nhấn mạnh hơn nữa trong phần chia sẻ của chị Trần Thị Bảo Quế - Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Quân đội (MB Bank) với chủ đề “Quản trị nhân sự 4.0 - kinh nghiệm thực tế tại MB”.Thế giới vẫn đang thay đổi nhanh chóng với vô vàn tác động đến lực lượng lao động nhưng tại MB Bank, 3 vấn đề cốt lõi đã giúp tổ chức xây dựng, phát triển và duy trì được một tập thể vững mạnh đó chính là: quản trị hiệu quả động lực mềm, tính đa dạng và năng lực thực thi của đội ngũ nhân sự, chị Quế chia sẻ.
Cũng trong khuôn khổ của hội thảo, Samsung MultiCampus là Công ty đào tạo và tư vấn L&D, trực thuộc tập đoàn Samsung và Học viện Doanh nhân MVV đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực guồn nhân sự cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.Samsung SDS là 1 công ty thuộc tập đoàn Samsung mà còn là công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm các giải pháp công nghệ thông tin như tự động hóa sản xuất, Cloud, AI, phân tích dữ liệu và vận hành hệ thống, trung tâm nghiên cứu nước ngoài. Đồng thời, thực hiện các dự án BPO tổng thể về vận hành logistics như vận chuyển, lưu kho, thông quan.
Học viện doanh nhân MVV là đơn vị pháp đào tạo hỗn hợp tại Việt Nam. Học viện hỗ trợ các chương trình đào tạo tại doanh nghiệp thông qua tư vấn xây dựng mô hình "tổ chức học tập tại doanh nghiệp"./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- dịch covid-19
- samsung
- năng lực lãnh đạo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam bước sang ngày thứ 71 không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng
07:56' - 12/11/2020
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến sáng 12/11, nước ta đã có 1.091/1.252 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
-
Tài chính
Fintech - "cứu cánh" cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia thời COVID-19
05:30' - 12/11/2020
Dịch vụ tài chính công nghệ (Fintech) có thể sẽ phát huy hiệu quả vai trò quan trọng của mình để cứu giúp các SME của Indonesia “sống sót” sau giai đoạn đại dịch này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN trong chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế
21:42' - 11/11/2020
Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân nhận định quan hệ Trung Quốc-ASEAN là “điển hình” cho phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 26 trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly ngay
19:48' - 11/11/2020
Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 11/11, Việt Nam ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 mới, đều có quốc tịch Việt Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
15:14'
Bộ Công Thương tổ chức phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2025 theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
DN cần biết
Cần Thơ gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
16:23' - 14/10/2025
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có diện tích 6.360,08 km2, dân số trên 4 triệu người đã tạo ra dư địa và không gian để phát triển kinh tế khá lớn.
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.