Tăng trưởng GDP quý IV/2015 của Mỹ khiến giới phân tích bất ngờ
Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với một năm 2016 không ít thách thức. Cụ thể, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý IV/2015 được Bộ Thương mại Mỹ điều chỉnh lên 1%, từ mức 0,7% dự báo trước đó.
Trong khi đó, các chuyên gia phân tích ước tính con số này chỉ là 0,4%, trong bối cảnh kinh tế Mỹ nói riêng, kinh tế toàn cầu nói chung xuất hiện những dấu hiệu sa sút.
Mặc dù được điều chỉnh lên, song sức tăng của kinh tế Mỹ trong quý IV/2015 vẫn thể hiện sự thụt lùi đáng kể so với mức tăng 2% của quý III/2015 và 3,9% của quý II/2015.
Chi tiêu tiêu dùng - đóng góp 2/3 cho GDP của Mỹ - chỉ tăng 2% trong quý IV/2015, không đạt mức tăng 2,2% như dự báo trước đó, và thấp hơn đáng kể so với mức tăng 3% của quý III/2015.
Phản ánh tình trạng sa sút của kinh tế toàn cầu và tác động tiêu cực từ đồng USD mạnh, xuất khẩu của Mỹ giảm 2,7%, mức giảm mạnh hơn dự kiến ban đầu.
Thị trường năng lượng phản ứng khá nhạy với thông tin về GDP của Mỹ. Trong phiên sáng 26/2, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên mức 36,84 USD/thùng – mức cao nhất trong gần hai tháng qua, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ cũng có lúc chạm mức cao nhất một tháng là 34,35 USD/thùng.
Tuy nhiên, đà tăng này đã không duy trì được cho tới cuối phiên và đóng cửa phiên cuối tuần 26/2 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tư đã đảo chiều giảm 29 xu Mỹ xuống chốt phiên và chốt tuần ở 32,78 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng quay đầu giảm 19 xu Mỹ xuống 35,10 USD/thùng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán về TTIP vào cuối năm nay
12:26' - 27/02/2016
Vòng đàm phán 12 về TTIP tập trung vào hợp tác về quy chế và quy tắc đối với thương mại toàn cầu, hai trụ cột kỹ thuật chính và phức tạp nhất trong vòng đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xuất chuyến hàng khí đốt hóa lỏng đầu tiên
06:55' - 27/02/2016
Ngành sản xuất khí đốt của Mỹ đã đạt được một cột mốc quan trọng với chiếc tàu chở hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu đầu tiên của nước này đã rời một bến cảng ở Louisiana.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận nhiều tin vui
14:42' - 26/02/2016
Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy thị trường lao động nước này đang dần ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.

Tăng trưởng GDP quý IV/2015 của Mỹ khiến giới phân tích bất ngờ. Ảnh minh họa: Reuters