Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) công bố kế hoạch phát triển đặc khu
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), đây là báo cáo chính sách thường niên thứ 5 trong nhiệm kỳ của bà và cũng là báo cáo điều hành cuối cùng trong nhiệm kỳ 5 năm của chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong hiện nay.
Trong bài phát biểu tại Hội đồng lập pháp Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh Đặc khu hành chính Hong Kong đã trở lại đúng hướng mô hình "một nước hai chế độ" và chính quyền sẽ tích cực thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia ở đặc khu.
Bài phát biểu của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tập trung vào phát triển kinh tế, giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại đặc khu hành chính này - một trong những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Hong Kong sẽ xây dựng một vùng đô thị mới rộng 300km2 ở phía Bắc đặc khu này, nhằm cung cấp 350.000 nhà ở cho người dân, biến khu vực này thành nơi lý tưởng để sinh sống, làm việc và du lịch.
Một số cơ quan chính quyền cũng sẽ được chuyển tới khu vực này. Theo đó, tổng số việc làm tại vùng đô thị này sẽ tăng đáng kể từ mức 116.000 việc làm ở thời điểm hiện tại lên khoảng 650.000, trong đó bao gồm 150.000 công việc liên quan đến đổi mới và công nghệ.
Trong báo cáo chính sách lần này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng tóm tắt việc thực hiện các biện pháp giải quyết chính sách trong 4 năm qua, theo đó hơn 900 biện pháp chính sách đã được đưa ra trong 4 báo cáo chính sách trước đó, 96% trong số đó đã được hoàn thiện hoặc đang được triển khai theo kế hoạch.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định báo cáo chính sách lần này sẽ mang tính "tiên phong", lập kế hoạch dài hạn cho Đặc khu hành chính Hong Kong, tận dụng sự ủng hộ của chính quyền trung ương để nắm bắt các cơ hội phát triển, đồng thời mang lại một tầm nhìn mới cho đặc khu./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Evergrande ngừng giao dịch cổ phiếu trên sàn Hong Kong (Trung Quốc)
13:09' - 04/10/2021
Giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm khoảng 80% kể từ đầu năm nay, khi tập đoàn này ngấp nghé bờ vực phá sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm sao để doanh nghiệp khai thác tốt hơn thị trường Hong Kong (Trung Quốc)?
13:55' - 21/09/2021
Trong 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc) đạt 8,4 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó Việt Nam xuất khẩu 7,4 tỷ USD tăng 12,2%.
-
DN cần biết
Triển vọng tiếp cận thị trường khu Vịnh Lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau (Trung Quốc)
19:02' - 20/09/2021
GBA là thị trường lớn cho các sản phẩm Việt Nam như nông sản, thủy hải sản, cà phê...
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc)
11:57' - 20/09/2021
Giám đốc điều hành Tập đoàn Golden Resources Development chia sẻ với phóng viên TTXVN về triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc) sau đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26' - 04/01/2026
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.

Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN