Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 kém nhất trong hơn 20 năm
Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm 2020 giảm 1% so với năm 2019.
Đây là mức kém nhất kể từ năm 1998 khi GDP giảm 5,1% do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.
Tuy nhiên, mức giảm GDP năm 2020 khả quan hơn so với dự báo giảm 1,1% mà BoK đưa ra vào tháng 11/2020.
BOK dự báo nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á này năm 2021 sẽ tăng trưởng 3%, cao hơn mức dự báo 2,8% đưa ra trước đó.
Trong quý IV/2020, kinh tế Hàn Quốc tăng 1,1%, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp đạt tăng trưởng.
Theo Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki, kinh tế nước này suy giảm trong cả năm 2020 do tác động của dịch bệnh, song hoạt động xuất khẩu phục hồi nhẹ trong quý IV/2020 là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.
Tuy nhiên, chi tiêu của các hộ gia đình giảm chủ yếu trong làn sóng dịch COVID-19 thứ ba vào giữa tháng 11/2020 đã làm giảm triển vọng kinh tế Hàn Quốc phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.
Trong quý IV/2020, xuất khẩu tăng 5,2%, song tiêu dùng cá nhân giảm 1,7% do việc siết chặt các quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong làn sóng bùng phát lần thứ ba.
Trong khi đó, đầu tư vào ngành xây dựng tăng 6,5% và chi tiêu tài chính tăng 2,3% đã bù đắp cho hoạt động suy giảm ở những ngành khác.
Mặc dù xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi song chi tiêu của người tiêu dùng giảm đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường việc làm và gây áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách.
Đầu tháng này, Hàn Quốc thông báo số lượng việc làm bị cắt giảm trong tháng 12/2020 ở mức cao nhất kể từ năm 1999 do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới thị trường việc làm ở nước này.
Trong cả năm 2020, số lượng việc làm ở Hàn Quốc cũng giảm ở mức cao nhất kể từ năm 1998 khi nước này chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN