Tăng trưởng kinh tế Trung Á và Đông Nam Âu sẽ chậm lại
Dự báo kinh tế mới nhất được Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) công bố ngày 6/11 cho biết, tăng trưởng kinh tế ở khu vực Trung Á sẽ chậm lại trong năm 2015, dự kiến chỉ đạt trung bình 3,8% và nhích lên 3,9% vào năm 2016, giảm mạnh so với mức tăng trưởng thực tế 6% năm 2014.
Theo EBRD, hai yếu tố chính cản trở sự tăng trưởng là suy thoái kinh tế tại Nga và giá hàng hóa thấp. Kinh tế Nga được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 1,2% năm 2016.
EBRD cho biết tại khu vực Trung Á, tăng trưởng kinh tế ở Kazakhstan dự kiến đạt 1,2% và phục hồi lên 1,5% trong năm 2016. Tại Kyrgyzstan, tăng trưởng GDP lần lượt đạt 5% và 3,9%, còn Tajikistan là 5% và 4,5%.
GDP của Turkmenistan được dự báo sẽ tăng nhanh nhất với mức 8,5% trong cả năm 2015 và năm 2016, trong khi tốc độ tăng trưởng của Uzbekistan sẽ lần lượt là 7,5% và 7,2%.
Tại khu vực Đông Nam Âu, EBRD dự báo năm 2015 sẽ là năm thứ 5 liên tiếp các nước trong khu vực phải đối mặt với chiều hướng tăng trưởng chậm. Ngân hàng này cũng cảnh báo nhiều khó khăn đối với Hy Lạp và Ukraine, khi tăng trưởng kinh tế của Ukraine ước tính giảm 11,5% trong năm 2015 và GDP của Hy Lạp giảm 2,4% vào năm 2016./.
TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13'
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12'
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59'
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31'
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch cắt giảm ngân sách phòng chống thiên tai
10:28'
Một tòa án liên bang đã ra phán quyết tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng tiền từ chương trình phòng chống thiên tai để chi cho mục đích khác.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế đến Thái Lan giảm
10:28'
Từ đầu năm đến ngày 3/8, Thái Lan đã đón tổng cộng khoảng 19,57 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giảm 6,56% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và châu Âu tìm cách tự chủ nguồn cung đất hiếm cho ngành điện gió
10:08'
Ngày 5/8, Đức đã công bố kế hoạch hợp tác với các tập đoàn điện gió châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới các linh kiện làm từ đất hiếm.