Tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc chậm lại
Cụ thể, năm ngân hàng lớn của Trung Quốc, gồm Ngân hàng Công Thương (ICBC), Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Bank of Communication, Ngân hàng Nông nghiệp (ABC), Ngân hàng Xây dựng, đưa các báo cáo tài chính cho thấy tăng trưởng lợi nhuận trong quý I đã chậm lại, trong đó lợi nhuận của ba ngân hàng hàng đầu thấp hơn 70% so với quý trước đó.
Cho dù mức tăng trưởng lợi nhuận giảm, song các ngân hàng vẫn duy trì được tỷ lệ nợ xấu không tăng, trong đó tỷ lệ nợ xấu của ABC giảm 0,04% và ICBC giảm 0,03% so với cùng kỳ năm trước.
Các chuyên gia phân tích cho rằng lợi nhuận ngân hàng sa sút là do kinh tế tăng trưởng chậm lại, song họ tin rằng các chính sách đổi nợ lấy cổ phần và tăng cường thực thi các quy định đã hỗ trợ quá trình quản lý nợ xấu. Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiết hồi tháng 10/2016, qua đó cho phép các ngân hàng đổi nợ xấu lấy cổ phiếu trong các công ty liên quan./.Xem thêm:
>>Moody's nhận định tiêu cực về các ngân hàng Trung Quốc
>>Các ngân hàng Trung Quốc cho vay ít hơn dự kiến trong tháng 3/2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Trung Quốc đặt Chi nhánh trên đảo Phú Lâm là không hợp pháp
18:11' - 09/02/2017
Ngân hàng Trung Quốc đặt Chi nhánh trên đảo Phú Lâm là không hợp pháp và không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ chủ quyền đối với khu vực này.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc cho vay kỷ lục 12.560 tỷ NDT năm 2016
21:13' - 13/01/2017
Các ngân hàng Trung Quốc dành những khoản cho vay bằng đồng nhân dân tệ cao kỷ lục 12.560 tỷ nhân dân tệ (1.820 tỷ USD) tổng cộng trong năm 2016.
-
Ngân hàng
Bất chấp Brexit, London vẫn thu hút các ngân hàng Trung Quốc
06:15' - 13/11/2016
Ngày càng nhiều ngân hàng Trung Quốc muốn mở chi nhánh tại London bất chấp việc các ngân hàng quốc tế khác đang cân nhắc chuyển trụ sở ra khỏi nước Anh do Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khởi công san lấp mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất
17:05'
Ngày 2/2, Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng nhà thầu tổ chức Lễ khởi công san lấp mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thương mại điện tử trước yêu cầu quản lý và phát triển bền vững
17:02'
Luật Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ cầm cương thị trường đang tăng trưởng nóng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn ổn định, thông suốt
15:06'
Ngày 2/2, thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc.
-
Doanh nghiệp
Liên đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ kêu gọi nắm bắt cơ hội với Việt Nam
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Liên đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ (Economiesuisse) mới đây đã có bài viết đánh giá về cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Nvidia sẽ đầu tư vào OpenAI với quy mô dưới 100 tỷ USD
07:55'
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất chip Nvidia, ông Jensen Huang cho biết, Nvidia chắc chắn sẽ tham gia vào vòng gọi vốn hiện tại của OpenAI, mặc dù khoản đầu tư sẽ không đến 100 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vietjet giảm đến 100% giá vé vào ngày đôi 2/2
15:38' - 01/02/2026
Hành khách đặt vé Eco và nhập mã SUPERSALE22 sẽ nhận ngay ưu đãi giảm đến 100% giá vé (chưa gồm thuế, phí).
-
Doanh nghiệp
Meta tính phí các công ty vận hành chatbot trên WhatsApp tại Italy
06:30' - 01/02/2026
Kể từ ngày 16/2, các công ty muốn tiếp tục vận hành chatbot của họ trên WhatsApp tại Italy sẽ phải trả phí cho tập đoàn Meta, công ty sở hữu WhatsApp, cho mỗi phản hồi được tạo ra.
-
Doanh nghiệp
Lý giải nguyên nhân nhiều thương hiệu thời trang Việt phải đóng cửa
22:09' - 31/01/2026
Hàng loạt thương hiệu thời đã tuyên bố dừng kinh doanh trước thềm năm mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt bảo vệ thương hiệu trước hàng giả online
18:35' - 31/01/2026
Sự bùng nổ của thương mại điện tử không chỉ mở ra cơ hội tăng trưởng mới mà còn tạo “đất sống” cho các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN