BNEWS Việc có chỉ số tín dụng hợp lý đối với nền kinh tế là yêu cầu rất cao; trong đó được thực hiện đồng thời với cung cấp nhu cầu vốn cho nền kinh tế và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Thông báo nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, Chính phủ tập trung quán triệt việc tái cơ cấu kinh tế, không lấy tăng sản lượng dầu, tăng trưởng tín dụng để tăng trưởng.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính đến ngày 15/8/2018, tăng trưởng tín dụng khoảng 8,18% và dự kiến trong năm nay mức tăng trưởng khống chế ở mức 17% (năm 2018 mức tăng này khoảng trên 18%). “Mặc dù khống chế tăng trưởng tín dụng, nhưng vẫn đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ổn định”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết. Làm rõ hơn vấn đế này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chỉ số tín dụng là chỉ số điều hành vĩ mô trong thực hiện muc tiêu chính sách tiền tệ. Việc có chỉ số tín dụng hợp lý đối với nền kinh tế là yêu cầu rất cao; trong đó được thực hiện đồng thời với cung cấp nhu cầu vốn cho nền kinh tế và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát. Hiện nay đã hết 8 tháng, tăng trưởng nền kinh tế rất khả quan và kiểm soát lạm phát dưới 4%. “Mặc dù lạm phát dưới mục tiêu Chính phủ đặt ra, nhưng yêu cầu phải cảnh giác với kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm”, Phó Thống đốc nói. Theo Phó Thống đốc, mục tiêu đặt ra từ đầu năm là chỉ số tăng trưởng tín dụng khoảng 17%. Thực tế hiện nay tăng trưởng tín dụng mới ở mức 8,5%, đạt 50% chỉ tiêu. Theo tính toán của NHNN, còn lại 8,5% tăng trưởng tín dụng cho 4 tháng cuối năm là phù hợp cho tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. “Với nhu cầu ổn định nền kinh tế, đặc biệt nhu cầu vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các tổ chức tín dụng đã có kế hoạch; trong đó các ngân hàng thương mại luôn đảm bảo thanh khoản cho các lĩnh vực này”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, cùng với việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng, Chính phủ cũng kiên quyết không điều chỉnh tăng giá điện và xem xét kỹ điều kiện tăng giá các mặt hàng khác./.>> Thủ tướng chỉ đạo NHNN điều hành chính sách tiền tệ thận trọng
Tin liên quan
Giao 5.600 tỷ đồng kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển năm 2018
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra, giám sát và định kỳ hàng quý báo cáo Chính phủ tình hình thực hiện kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngKhoảng cách lợi nhuận giữa các ngân hàng ngày càng lớn
Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng nửa đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều gam màu tích cực khi phần lớn tổ chức tín dụng duy trì đà tăng trưởng.
-
Ngân hàngLãi suất chưa sớm hạ nhiệt
Chính sách lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt của thế giới đã lộ diện sau các cuộc họp vừa qua của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
-
Ngân hàngSACOMBANK miễn nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc
SACOMBANK vừa thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng lao động chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Tâm và ông Hồ Doãn Cường.
-
Ngân hàngSHB hoàn thành 51% kế hoạch lợi nhuận năm
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9.092 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 51% kế hoạch năm.
-
Ngân hàngTừ 1/8, ngân hàng được nới cách tính tỷ lệ cho vay/tiền gửi
Thay vì chỉ được đưa 20% số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào công thức tính LDR như hiện nay, các ngân hàng sẽ được nâng tỷ lệ này lên 50%.
-
Ngân hàngVietcombank vào Top 3 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam
Vietcombank được Brand Finance xếp hạng AAA+ với chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) đạt 95,3/100, giữ vị trí số một ngành ngân hàng và đứng thứ ba tại Việt Nam.
-
Ngân hàngHDBank lãi hơn 13.200 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
HDBank báo lãi trước thuế 13.202 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tăng 31% so với cùng kỳ và chính thức gia nhập nhóm ngân hàng có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.
-
Ngân hàngTừ 10/8, người dân Tây Ninh được vay đến 1 tỷ đồng để làm nhà
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 10/8, tỉnh triển khai quy định mới về điều kiện, nội dung và mức cho vay ưu đãi đối với một số hoạt động thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 31/7: Tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.338 VND/USD, tiếp tục tăng 18 đồng so với sáng 30/7.










