Tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh
Ngày 20/5, tại Cần Thơ, Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa IV và đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2018 - 2021 là “Tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh”.
Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam, bà Võ Thị Hồng Ánh cho biết, hoạt động của Hiệp hội đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển của các đô thị hội viên, đặc biệt hỗ trợ các đô thị hội viên học hỏi kinh nghiệm trong kết nối đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí phát triển đô thị….
Đến nay, Hiệp hội đã trở thành ngôi nhà chung của các đô thị; trong đó tập trung định hướng và hỗ trợ cho các đô thị phát triển theo hướng tăng trưởng xanh trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới hình thành mô hình đô thị thông minh.
Nhiều ý kiến của các đại biểu tại hội nghị cho rằng, việc quy hoạch và quản lý xây dựng phát triển đô thị ở các đô thị đang trong quá trình phát triển, đặc biệt là các đô thị có quy mô lớn đang bộc lộ sự lúng túng với các giải pháp nhằm cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, giảm thiểu tác động bất lợi tới môi trường.Để giải bài toán này, cách duy nhất là ứng dụng các lợi thế của công nghệ thông tin để tạo thành mạng lưới kết nối tự động và chính xác.
Bên cạnh đó, những hậu quả của quá trình biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên thiên nhiên cũng là những trở ngại trong quá trình tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh.Do đó, các xu hướng toàn cầu như đô thị hóa, số hóa, lưu động hóa, những thay đổi trong thị trường lao động phải được cân nhắc, chọn lựa kỹ càng, áp dụng phù hợp cho từng đô thị cụ thể tại Việt Nam.
Năm 2017, bên cạnh 47 đô thị được Hiệp hội tặng Kỷ niệm chương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng Đô thị Xanh - Sạch - Đẹp gắn liền với tăng trưởng xanh”, Hiệp hội còn có 18 tập thể được Bộ Xây dựng tặng Bằng khen với những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp gắn với Tăng trưởng xanh năm 2017”, thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) và thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) được công nhận là đô thị loại I./.>>>Kiến tạo thành phố thông minh thông qua cuộc thi khởi nghiệp IoT
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ đầu tư vào tăng trưởng xanh
12:28' - 04/04/2018
Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tổ chức Diễn đàn Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Việt Nam và Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, chính sách cho tăng trưởng xanh
14:32' - 24/01/2018
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, là phương thức phát triển kinh tế theo hướng nhanh, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tham gia vào các dự án tăng trưởng xanh
19:13' - 14/01/2018
Yếu tố tăng trưởng xanh thường khiến chi phí sản xuất bị gia tăng, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn trong khi đây lại là những điểm yếu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59'
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56'
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05'
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00'
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN