Tanzania đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến nhấn mạnh Việt Nam và Tanzania có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, lâm nghiệp, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Tanzania.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Tanzania, Giáo sư Tiến sĩ Adolf Faustine Mkenda, tại thủ đô Dodoma, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đạt hơn 41 tỷ USD năm 2020 trong đó Mỹ là bạn hàng lớn nhất, tiếp sau là Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản. Đại sứ đã giới thiệu các thế mạnh nông nghiệp Việt Nam với Bộ trưởng nước bạn. Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến chúc mừng Bộ trưởng Mkenda được Tổng thống Samia Hassan tin tưởng tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp, một trong những ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của Tanzania hiện nay trong đảm bảo an ninh lương thực, sử dụng lao động và đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia.Đại sứ cũng thông tin Đảng Cộng sản Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII, bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới, đề ra Cương lĩnh và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội mới.
Đại sứ bày tỏ vui mừng trước các tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; đánh giá cao các kết quả hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực song phương và đa phương.
Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Mkenda đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước khi Tanzania đã sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như hợp tác song phương hiện nay.Bộ trưởng Mkenda cho biết nền nông nghiệp Tanzania đang đặt ưu tiên nghiên cứu phát triển giống cây trồng vật nuôi, mở rộng dịch vụ hỗ trợ sản xuất, tăng cường công tác thủy lợi, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, cung cấp tài chính và quản lý dịch bệnh.
Ông đề nghị phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển các mặt hàng nông nghiệp hàng đầu như gạo, cà phê, chè, hạt điều… đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến và Bộ trưởng Nông nghiệp Mkenda nhất trí về tầm quan trọng của việc ký kết các thỏa thuận tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương, trước mắt là Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (đã kết thúc đàm phán) và Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư.Đại sứ Việt Nam hoan nghênh Tanzania tham gia Hội thảo Nông nghiệp Việt Nam–châu Phi do Việt Nam chủ trì vào cuối năm 2021. Hai bên đã trao đổi quà tặng là các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Chuyển đổi số - "thang thuốc" cho tương lai nông nghiệp Việt Nam
19:38' - 15/12/2020
Câu chuyện chuyển đổi số được nhắc đến không chỉ như một xu thế ngắn hạn mà là một hành trình xuyên suốt liền mạch để thay đổi bộ mặt nông nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp Việt Nam
19:03' - 12/12/2020
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam hoạch định chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp; mở rộng các mô hình thí điểm, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Cơ hội để nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy sản xuất
16:26' - 09/10/2020
Hiệp định EVFTA sẽ là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm có thế mạnh như thủy sản, rau quả, gạo, cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm đồ gỗ....
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45' - 05/03/2026
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.

Thu hoạch lúa Đông - Xuân ở Bình Định. Ảnh minh họa: TTXVN