BNEWS Chính phủ Tanzania cho biết sẵn sàng sửa đổi Thỏa thuận chia sẻ sản lượng mẫu (MPSA) năm 2013 để nới lỏng các điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của nước này.
Trong bối cảnh suốt 9 năm qua Tanzania đã không bán được bất kỳ vỉa dầu khí nào với MPSA hiện tại, ngay cả khi chính phủ đưa tám vỉa ở biển sâu và Hồ Tanganyika ra bán đấu giá.
Những thay đổi sẽ được xem xét cùng với những xu hướng toàn cầu về thương mại, giá nhiên liệu trong thập kỷ qua và ước tính cho thập kỷ tiếp theo, những thay đổi về thể chế ở Tanzania và hệ thống pháp luật hiện hành, bao gồm cả Đạo luật Dầu khí năm 2015, vốn được cho là bất lợi cho các nhà đầu tư…Theo Cơ quan điều tiết thăm dò và khai thác dầu mỏ Tanzania (PURA), các nội dung sửa đổi sẽ tập trung vào những lĩnh vực như trách nhiệm giữa hai bên trong hợp đồng; tỷ lệ thu hồi chi phí; giải quyết tranh chấp; sự tham gia của các địa phương; và giai đoạn thăm dò.
Tổng giám đốc PURA - Charles Sangweni, cho biết chính phủ đang tiến hành xem xét bắt đầu từ tháng 6 năm nay và dự kiến hoàn thành công việc vào tháng 2/2023, trước khi công bố ý định bán đấu giá thêm hơn 20 vỉa dầu khí. Ông Sangweni cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các MPSA của năm 2013 vì chúng có các điều kiện nghiêm ngặt đối với những nhà đầu tư”. Theo Tập đoàn Phát triển Dầu khí Tanzania (TPDC), các hoạt động thăm dò dầu khí ở nước này bắt đầu từ năm 1952 khi British Petroleum (BP) và Royal Dutch Shell tiến hành thăm dò dầu khí ở tất cả các khu vực ven biển.Tính từ thời điểm đó đến nay, tổng cộng 96 giếng đã được khoan tại Tanzania, trong đó 44 giếng được phát hiện có khí và 52 giếng không có khí. MPSA của Tanzania đã nhiều lần được sửa đổi phù hợp với những thay đổi trong lĩnh vực này kể từ khi được sử dụng lần đầu vào năm 1989.
Tanzania có trữ lượng khí đốt tự nhiên ước tính lên đến 1,6 nghìn tỷ m3, và chính phủ nước này luôn tự hào khi tiết kiệm được hơn 16 nghìn tỷ USD bằng việc sử dụng khí đốt tự nhiên để sản xuất điện và trong các nhà máy từ năm 2004 đến năm 2020./.
Tin liên quan
Tanzania tăng ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản
Chính phủ Tanzania sẽ tăng ngân sách trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản để tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNgành cao su tìm lời giải để khai thác tín chỉ carbon
Chiều 11/8, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Tổ chức Forest Trends và Mạng lưới Cao su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao su Việt Nam”.
-
DN cần biếtNgày 14/8 sẽ thu phí 5 đoạn cao tốc từ Quảng Ngãi đến Nha Trang
Từ 14 giờ ngày 14/8/2026, 5 đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ chính thức thu phí sử dụng đường bộ.
-
DN cần biếtHướng đi bắt buộc để doanh nghiệp dệt may duy trì đơn hàng
Để ngành dệt may đóng góp hiệu quả vào mục tiêu tăng trưởng chung, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đề xuất giải pháp trọng tâm là phát triển nguồn nguyên phụ liệu và chuỗi cung ứng trong nước.
-
DN cần biếtGia Lai chấn chỉnh tình trạng mua bán, gian lận mã số vùng trồng
Tỉnh Gia Lai yêu cầu chấn chỉnh việc cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; xử lý nghiêm hành vi mua bán, cho thuê, làm giả, gian lận giấy chứng nhận.
-
DN cần biếtTrái cây Việt Nam còn nhiều dư địa tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều dư địa cho trái cây tươi Việt Nam, tuy nhiên, doanh nghiệp cần vượt qua các rào cản về logistics, kiểm dịch, tiêu chuẩn và chi phí nhập khẩu.
-
DN cần biếtCơ hội và bài toán chính sách cho Việt Nam từ chiến lược bán dẫn của Mỹ
Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đang trở thành một trục trung tâm của cạnh tranh công nghệ và địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn, với Mỹ và các đối tác châu Á giữ vai trò dẫn dắt.
-
DN cần biếtThúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ những mô hình sinh thái thực lưu
Chính sách Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và các rào cản xanh toàn cầu đang tạo sức ép buộc doanh nghiệp Việt chuyển đổi. Kinh tế tuần hoàn từ xu hướng trở thành yêu cầu sống còn.
-
DN cần biếtHơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Thể thao Việt Nam 2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, triển lãm dự kiến quy tụ các nhà sản xuất, thương hiệu quốc tế, nhà phân phối, đơn vị cung ứng, nhà đầu tư và các đối tác trong chuỗi giá trị ngành thể thao.
-
DN cần biếtThương vụ Việt Nam tại Canada lưu ý khi "đất nước Lá phong" tăng phòng vệ thương mại
Canada trước đây tương đối hạn chế sử dụng công cụ tự vệ, nhưng những diễn biến cho thấy nước này đang mở rộng việc giám sát từ ngành công nghiệp truyền thống như thép sang nông sản và hàng tiêu dùng.










