Tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất
Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 137.000 lượt công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương. Cùng với chính quyền các cấp nỗ lực giải bài toán kế sinh nhai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đang triển khai chương trình vốn vay ưu đãi ưu tiên cho người dân từ vùng dịch về quê nhằm giúp bà con khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.
Ông Tăng Ngọc Thịnh (sinh năm 1961, thôn 6, xã Cư Kty, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) cùng vợ vào tỉnh Bình Dương làm lao động tự do từ đầu năm 2020. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến công việc thất thường, thu nhập bấp bênh, tháng 6/2021, vợ chồng ông về lại xã Cư Kty sinh sống.Được Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương giới thiệu về chính sách cho người dân vay vốn với lãi suất thấp, ông làm hồ sơ vay 50 triệu đồng. Chỉ sau 4 ngày làm hồ sơ, ngày 23/10 vừa qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Bông giải ngân cho vợ chồng ông vay để đầu tư chăn nuôi bò.
Ông Tăng Ngọc Thịnh tâm sự, vợ chồng ông lam lũ vì mong muốn nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn. Khi con trai út đi học đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh, vợ chồng ông khăn gói đi theo để làm lụng, lo cho con. Nay tuổi đã cao, dịch bệnh phức tạp nên ông quyết định về nhà.Được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng, vợ chồng ông đã mua 3 con bò để tạo nguồn sinh kế. Ông Thịnh hy vọng, các ngân hàng, tổ chức tín dụng có nhiều chính sách cho các hộ dân từ vùng dịch về quê được vay ưu đãi để vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch.
Chị Võ Thị Phúc (sinh năm 1981, thôn Quảng Đông, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông) vì cuộc sống mưu sinh nên cùng con trai lớn vào tỉnh Bình Dương làm công nhân từ 3 năm trước. Dịch phức tạp nên từ tháng 8/2020, mẹ con chị Phúc về lại huyện Krông Bông sinh sống. Nhờ chắt chiu, chị Phúc đã làm được căn nhà tuy nhỏ nhưng đủ kiên cố để ba mẹ con có chỗ “che nắng che mưa”.Tuy nhiên, cuộc sống của mẹ con chị Phúc còn khó khăn khi nương rẫy không có, công việc làm thuê không ổn định. Chị đã làm hồ sơ đề nghị được vay 50 triệu đồng từ chính sách ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để có vốn tạo kế sinh nhai.
Chị Võ Thị Phúc cho biết, nguyện vọng của mẹ con chị là ở lại địa phương làm ăn, nương tựa nhau sinh sống và gần gũi con trai út, cố gắng làm lụng kiếm tiền chữa bệnh cho con trai lớn. Được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng, chị Phúc rất vui.Đặc biệt, Tổ tiết kiệm và Vay vốn đã nhiệt tình hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn, động viên mẹ con chị cố gắng nên chị cảm thấy được chia sẻ rất nhiều. Được vay vốn, chị Phúc càng quyết tâm đầu tư chăn nuôi bò, phát triển kinh tế gia đình.
Krông Bông là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk với 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân tộc thiểu số chiếm gần 40% dân số toàn huyện. Là huyện nông nghiệp, cơ hội tìm kiếm việc làm không nhiều nên Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Bông đã chú trọng tạo điều kiện cho người dân từ vùng dịch về quê vay vốn, tạo sinh kế, ổn định cuộc sống gia đình.Ông Nguyễn Xuân Điền, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Bông cho biết, theo thống kê, huyện hiện có hơn 5.600 người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 3 hộ có lao động từ vùng dịch vê quê vay vốn, số tiền 150 triệu đồng; đồng thời đã duyệt hồ sơ, sẽ giải ngân cho 20 gia đình có lao động hồi hương vay với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. Quan điểm của đơn vị là không để vốn tồn đọng, vốn về tới đâu thì giải ngân cho bà con vay đến đó.
Để nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đã phân công cán bộ tín dụng phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, nắm tình hình khó khăn và nhu cầu của người dân.Đồng thời, đơn vị đề xuất với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam bổ sung nguồn vốn 19 tỷ đồng để cùng với nguồn vốn thu hồi của đơn vị tạo điều kiện cho lao động vay vốn phát triển kinh tế. Mức cho vay lên đến 100 triệu đồng, thời hạn vay 120 tháng và người dân không cần thế chấp tài sản khi vay, lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ cận nghèo (7,92%/năm).
Ông Nguyễn Tử Ân, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, đối với lao động có hoàn cảnh khó khăn, nếu đã vay vốn, đơn vị sẽ gia hạn nợ hoặc cho vay bổ sung để bà con có vốn sản xuất. Tuy nhiên, người dân hồi hương cần tham gia Tổ Tiết kiệm và vay vốn, có phương án làm ăn cụ thể thì sẽ được hướng dẫn thủ tục vay, cách sử dụng vốn vay mang lại hiệu quả.Tổ Tiết kiệm và vay vốn, cán bộ tín dụng và Hội đoàn thể ở thôn, buôn, cấp xã sẽ hướng dẫn người dân kỹ thuật, phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.
Ngoài ra, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 10, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực giải ngân cho 36.000 lượt người, hộ gia đình được vay vốn chính sách với số tiền đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng.Cùng với các giải pháp về đào tạo nghề và giải quyết việc làm, việc tạo điều kiện cho lao động trở về quê hương vay vốn ở tỉnh Đắk Lắk sẽ góp phần tạo sinh kế bền vững, giúp người dân có “cần câu” và động lực làm giàu trên chính quê hương./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Doanh nghiệp đầu tiên ở Cần Thơ được vay vốn để phục hồi sản xuất
17:18' - 05/11/2021
Công ty TNHH TaekWang Cần Thơ là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn Cần Thơ nhận được khoản giải ngân trên 37,3 tỷ đồng sau khi phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Hòa Bình có hơn 30 nghìn lượt người nghèo, chính sách được vay vốn
11:07' - 05/11/2021
Đến tháng 10/2021, nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hòa Bình đã chuyển đến cho trên 30 nghìn lượt khách hàng là người nghèo, các đối tượng chính sách..
-
Tài chính
BIC trao hơn 750 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Nghệ An
18:58' - 03/11/2021
Số tiền BIC chi trả cho khách hàng là hơn 750 triệu đồng, bao gồm: dư nợ gốc, lãi vay tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm; hỗ trợ chi phí nằm viện trong thời gian điều trị...
-
Ngân hàng
Hưng Yên: 23 doanh nghiệp được vay vốn trả lương cho lao động ngừng việc
20:09' - 31/10/2021
Tỉnh Hưng Yên đã xác nhận cho 23 đơn vị thực hiện vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương cho lao động ngừng việc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/5/2026
21:05' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các thông tin về quy định tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, lộ trình triển khai xăng E10 trên toàn quốc và nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn tại Đồng Nai, Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân công Lãnh đạo Chính phủ theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10%
20:44' - 22/05/2026
Thủ tướng phân công các Phó Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về nhà ở xã hội và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới
19:58' - 22/05/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng đăng Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương xử lý “ách tắc” mặt bằng đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh
19:49' - 22/05/2026
Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) có chiều dài hơn 100 km (gồm hai giai đoạn I và IIa, IIb) với tổng vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ cao của Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam
19:28' - 22/05/2026
Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ Toàn cầu của tập đoàn Amazon.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng chuẩn ESG
19:25' - 22/05/2026
Các chuyên gia cho rằng ESG đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới, buộc doanh nghiệp Việt đẩy nhanh chuyển đổi xanh để đáp ứng xu hướng tiêu dùng và yêu cầu thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cải cách thể chế mở dư địa tăng trưởng mới
18:51' - 22/05/2026
Các chuyên gia cho rằng cải cách thể chế và cơ chế đặc thù đang mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tại TP.HCM, song cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản trị và tuân thủ pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động đầu tư xanh cho vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
18:03' - 22/05/2026
Thành phố Huế định hướng phát triển thuận thiên, huy động đầu tư xanh nhằm bảo tồn hệ sinh thái và phát huy giá trị kinh tế, văn hóa vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
17:48' - 22/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 21/5/2026 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Nhờ vốn vay 50 triệu đồng ưu đãi cho lao động hồi hương, ông Đoàn Công Mười (trái), xã Hòa Tân, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đầu tư nuôi bò. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN
Nhân viên Ngân hàng chính sách xã hội huyện Krông Bông tìm hiểu việc sử dụng nguồn vốn vay của gia đình ông Tăng Ngọc Thịnh (phải), lao động từ vùng dịch về. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN