Tạo thuận lợi thông quan hàng sản xuất phục vụ chống dịch
Ngày 4/2, trả lời phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo chi cục hải quan các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu đối với các nguyên liệu sản xuất vật phẩm cho việc phòng chống, điều trị bệnh viên đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Theo ông Âu Anh Tuấn, hiện các chi cục hải quan địa phương đang thực hiện thông quan rất nhanh cho các lô hàng này.
"Hiện chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp nào về việc chậm các thủ tục hải quan trong lĩnh vực này", ông Âu Anh Tuấn nói.
Ông Trần Quốc Hoàn, Cục trưởng cục hải quan An Giang cũng cho biết, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC ngày 28/1 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngay từ cuối tháng 1, hải quan An Giang đã thực hiện tạo điều kiện thông quan nhanh chóng, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viên đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Ngoài ra, cơ quan hải quan An Giang cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Camphuchia…
Trước đó, tại Chỉ số 01/CT-BTC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành hải quan tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Chỉ thị cũng nêu rõ cơ quan Hải quan phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus Corona.
Thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan đã quán triệt tới cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị chủ động mua sắm, trang bị cho cán bộ công chức trực tiếp thực hiện các công việc có tiếp xúc với hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh; cán bộ công chức làm công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực biên giới các phương tiện, thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh.
Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của Bộ Y tế, các cán bộ, công chức của ngành khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải đều phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc; thực hiện việc sát khuẩn, vệ sinh cá nhân sau khi hoàn thành công việc.
Tổng cục Hải quan cũng cho biết, lực lượng hải quan cũng theo dõi diễn biến, tình hình và thông báo của chính quyền các nước có chung đường biên giới về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà có ảnh hưởng đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh hành khách, phương tiện vận tải; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam, kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giảm hiện tượng thu gom khẩu trang, sản phẩm sát trùng phòng dịch
21:47' - 03/02/2020
Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tại khu vực miền Bắc nhiều cơ sở treo biển "Không còn khẩu trang để bán" do nguồn cung mặt hàng khẩu trang cũng như nước sát trùng... rất hạn chế.
-
Hàng hoá
Các nhà sản xuất khẩu trang trong nước đẩy nhanh tiến độ
20:14' - 03/02/2020
Hiện nay tình hình dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch có thể sẽ gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang trong nước
15:59' - 03/02/2020
Theo Bộ Công Thương, hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang 3 lớp tại Việt Nam với năng lực trên 1,24 triệu chiếc/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40'
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.