Tập đoàn Airbus thuê nhóm đánh giá độc lập giám sát điều tra tham nhũng
Hãng Airbus vừa thuê một nhóm đánh giá này sau khi Anh và Pháp mở cuộc điều tra gian lận và hối lộ liên quan tới các thương vụ mua bán máy bay phản lực do Airbus sản xuất.
Trong thông báo ngày 22/5, Airbus nhấn mạnh 3 cố vấn, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Đức Theo Waige và cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Noelle Lenoir, sẽ trực tiếp báo cáo tới Giám đốc điều hành Tom Enders và Ban lãnh đạo của hãng.
Ông Enders cho biết nhóm đánh giá độc lập trên sẽ thu thập thông tin từ tất cả các đơn vị của Airbus và xem xét kỹ lưỡng hệ thống hoạt động cũng như sai phạm của hãng này.
Airbus khẳng định hãng tự nguyện thuê nhóm điều tra nói trên, bất chấp việc các chuyên gia luật pháp cho rằng điều này sẽ chỉ được thực hiện sau khi tham vấn các công tố viên của Anh và Pháp.
Hồi đầu tháng 8/2016, Văn phòng chống gian lận (SFO) của Anh đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay.
Tới giữa tháng 3 năm nay, nhà chức trách Pháp cũng tuyên bố sẽ cùng phối hợp với cơ quan điều tra Anh để làm sáng tỏ những cáo buộc gian lận nói trên của London đối với Airbus.
Trước đó, vào năm 2012, Áo và Đức từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.
Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không, vũ trụ và các dịch vụ đi kèm. Sau các cáo buộc gian lận nói trên, hãng này đã tiến hành cuộc cải tổ sâu rộng.
Trong báo cáo thường niên năm 2016, Airbus cho biết hãng có thể phải chuyển đổi các hoạt động kinh doanh cũng như các chương trình tương thích và/hoặc thiết lập một bộ phận giám sát chương trình này.
Tuy nhiên, hoạt động điều tra có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc kinh doanh, cũng như sức cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất máy bay dân dụng có bề dày hoạt động 47 năm qua.
>>>Giám đốc điều hành tập đoàn Airbus bị điều tra tham nhũng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của Airbus gia tăng trong quý I/2017
05:36' - 28/04/2017
Airbus, nhà sản xuất máy bay hàng đầu của châu Âu, ngày 27/4 cho biết lợi nhuận trong quý I/2017 đã tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ việc bán mảng kinh doanh thiết bị điện tử quốc phòng.
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc điều hành tập đoàn Airbus bị điều tra tham nhũng
12:18' - 27/04/2017
Người phát ngôn của Airbus cho biết cơ quan công tố tại Áo đã lần đầu tiên thông báo với Airbus rằng mọi cá nhân trong một danh sách tội phạm tài chính của Áo đều bị điều tra.
-
Chuyển động DN
Airbus công bố dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới
18:33' - 31/03/2017
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 31/3 công bố dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp nhận chiếc máy bay chở khách Airbus thứ ba
09:51' - 26/03/2017
Chiếc máy bay chở khách thứ ba của hãng Airbus của Pháp đã được giao cho Tehran theo một hợp đồng mua máy bay của Iran sau khi phương Tây dỡ bỏ các trừng phạt chống lại nhà nước Hồi giáo này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38'
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
17:42' - 23/04/2025
Central Retail Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng từ Ban tổ chức trao tặng.
-
Chuyển động DN
Fujifilm giành được hợp đồng dược phẩm sinh học 3 tỷ USD
07:43' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD để sản xuất thuốc sinh học có nguồn gốc từ sinh vật sống tại Mỹ cho một công ty dược phẩm lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Amazon tạm dừng đàm phán thuê trung tâm dữ liệu
18:06' - 22/04/2025
Công ty công nghệ Amazon đã tạm dừng một số cuộc đàm phán thuê trung tâm dữ liệu cho bộ phận điện toán đám mây, đặc biệt là ở các thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Toàn bộ danh mục xuất khẩu của Masan High-Tech Materials đều không chịu thuế đối ứng
15:23' - 22/04/2025
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã cổ phiếu UpCOM: MSR) chính thức công bố định hướng chiến lược “Back to Basics – Tập trung vào giá trị cốt lõi”.