BNEWS Tập đoàn Hyundai tuyên bố sẽ sử dụng số tiền dự trữ trị giá 7.800 tỷ won (5,9 tỷ USD) từ hoạt động của các chi nhánh ở nước ngoài để đầu tư theo kế hoạch vào các nhà máy sản xuất xe điện trong nước.
Theo hãng tin Yonhap, mới đây, các chi nhánh nước ngoài của Hyundai đã công bố kết quả doanh thu được cải thiện trong giai đoạn 2021-2022, bất chấp tình hình khó khăn chung trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Tập đoàn Hyundai cho biết, ba công ty thuộc tập đoàn - bao gồm Hyundai Motor Co., Kia Corp., và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Hyundai Mobis Co. sẽ nhận được lần lượt 2,1 tỷ USD, 3.3 tỷ USD và 200 triệu USD từ các hoạt động tại Mỹ và châu Âu dưới dạng cổ tức.
Riêng công ty Hyundai Motor Co. sẽ nhận được cả cổ tức từ các hoạt động tại Ấn Độ.
Theo Hyundai, cổ tức từ các chi nhánh hoạt động ở nước ngoài sẽ giúp 3 công ty cắt giảm các khoản vay ngân hàng, qua đó cải thiện tình hình tài chính và đầu tư mạnh hơn vào các nhà máy xe điện.Công ty Hyundai Motor đang có kế hoạch hoàn thành nhà máy lắp ráp xe điện tại thành phố Ulsan, cách thủ đô Seoul 299km về phía Đông Nam, với công suất 150.000 chiếc/năm.
Công ty Kia cũng đã bắt đầu xây dựng một nhà máy xe điện với công suất tương tự ở thành phố Hwaseong, phía Nam Seoul. Cả hai nhà máy đều được dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025.
Hyundai Motor và Kia Corp cũng có kế hoạch cho ra mắt tổng cộng 31 mẫu xe điện chạy bằng pin vào năm 2030. Hai công ty cũng đặt mục tiêu cùng Hyundai Mobis đầu tư để tập đoàn Hyundai trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030 tính theo doanh số bán hàng.
Hiện Hyundai Motor và Kia gộp lại là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới, sau Toyota Motor Corp. (Nhật Bản) và Volkswagen (Đức). Dự kiến trong năm nay, tổng doanh số bán hàng của Hyundai và Kia đạt 7,52 triệu xe, tăng 9,8% so với 6,85 triệu chiếc bán được năm ngoái.
Tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Hyundai thông báo sẽ đầu tư 24.000 tỷ won vào các nhà máy xe điện trong nước và các dự án xe điện khác cho đến năm 2030. Phần lớn các khoản đầu tư theo kế hoạch được sử dụng nhằm mở rộng dây chuyền sản xuất xe điện hiện có, phát triển các bộ phận và công nghệ di động trong tương lai, thiết lập cơ sở hạ tầng xe điện và khám phá các cơ hội kinh doanh xe điện mới.
Ngoài ra, tập đoàn cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện với công suất 300.000 đơn vị/năm tại bang Georgia (Mỹ), với mục tiêu bắt đầu sản xuất vào nửa đầu năm 2025./.
Tin liên quan
Doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam giảm tháng thứ 2 liên tiếp
Ngày 12/6, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 5/2023 với tổng doanh số 3.575 xe Hyundai, giảm 22% so với tháng 4.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyDoanh số bán xe của Toyota Việt Nam tăng 12%, dòng bybrid tăng tới 89%
Ngày 2/7, Toyota Việt Nam công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với tổng doanh số đạt 6.712 xe, bao gồm thương hiệu Toyota và Lexus, tăng 12% so với tháng trước; trong đó dòng hybrid tăng tới 89%.
-
Ô tô xe máyVinFast tặng voucher tới 80 triệu đồng, thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện
Từ 2/7/2026, VinFast tặng voucher 30-80 triệu đồng cho chủ xe xăng mua trực tiếp từ hãng, vừa tri ân khách hàng tiên phong vừa kích cầu chuyển đổi sang ô tô điện, thúc đẩy tiêu dùng xanh.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam bất ngờ giảm 140 triệu đồng cho Camry Hybrid Premium
Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố điều chỉnh giá bán lẻ đối với mẫu Toyota Camry HEV Premium với mức giảm 140 triệu đồng, đồng thời cập nhật tên gọi hai phiên bản thuộc dòng Toyota Camry Hybrid.
-
Ô tô xe máyDoanh số thị trường ô tô Mỹ quý II/2026 phân hóa mạnh do giá xăng leo thang
Các nhà sản xuất ô tô ngày 1/7 đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 tại thị trường Mỹ với những mảng màu sáng tối đan xen.
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam nâng cấp dải sản phẩm Ranger toàn diện, giá từ 707 triệu đồng
Ngày 2/7, Ford Việt Nam chính thức giới thiệu dải sản phẩm Ford Ranger với hàng loạt nâng cấp về động cơ, công nghệ, tiện nghi với giá bán từ 707 triệu đồng cùng chính sách bảo hành 5 năm.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc, Hàn Quốc và Singapore dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương về mức độ phổ biến xe điện
Trên bảng xếp hạng toàn cầu, Na Uy đứng đầu với 75,43 điểm, tiếp theo là Trung Quốc (75,27 điểm) và Hàn Quốc (68,17 điểm). Singapore xếp thứ bảy với 54,59 điểm.
-
Ô tô xe máyHàn Quốc: Sáu hãng ô tô triệu hồi hơn 146.000 xe do lỗi linh kiện
Các hãng tham gia đợt triệu hồi gồm Hyundai Motor, BYD Korea, Mercedes-Benz Korea, Volvo Car Korea, Jaguar Land Rover Korea và Stellantis Korea.
-
Ô tô xe máyFord triệu hồi hơn 777.000 xe tại Mỹ vì lỗi hộp số và vòm bánh xe
Hãng sản xuất ô tô Ford Motor thông báo triệu hồi hơn 777.000 xe tại thị trường Mỹ để khắc phục hai lỗi kỹ thuật riêng biệt liên quan đến hệ thống hộp số và tấm ốp vòm bánh xe.
-
Ô tô xe máyCục Đăng kiểm được chỉ định tạm thời tổ chức thử nghiệm ghế trẻ em trên ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động tổ chức triển khai hoạt động đánh giá sự phù hợp, chứng nhận và công bố hợp quy đối với thiết bị an toàn cho trẻ em dùng trên xe ô tô theo QCVN 123:2024/BGTVT.












