BNEWS ING nhận định cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong việc áp thuế đối với hàng hóa của các đối tác thương mại và khả năng đáp trả có thể gây biến động trên các thị trường.
Tập đoàn ngân hàng và dịch vụ tài chính đa quốc gia ING Groep NV (ING) nhận định những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây sức ép lên thị trường năng lượng và hàng hóa trong năm tới, trong khi triển vọng đối với giá vàng vẫn sáng sủa.
Trong báo cáo triển vọng năm 2025, ING nhận định cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong việc áp thuế đối với hàng hóa của các đối tác thương mại và khả năng đáp trả có thể gây biến động trên các thị trường dầu mỏ, kim loại và nông sản. Trong khi các nhà giao dịch cũng chờ đợi các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng.Trong báo cáo, Giám đốc chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson, và nhà chiến lược của ngân hàng này, Ewa Manthey, dự báo hầu hết các hàng hóa sẽ giảm giá vào năm 2025, khi cung cầu tương đối cân bằng. Khả năng căng thẳng thương mại leo thang gây rủi ro giảm giá, trong khi thị trường đang chờ xem liệu các biện pháp hỗ trợ của Trung Quốc có tác động đến thị trường hàng hóa hay không và nếu có thì vào khi nào. Trong khi chính sách của ông Trump khó có thể tác động nhiều đến sản lượng dầu của Mỹ, dầu thô sẽ chịu sức ép từ sự tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). ING dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống mức trung bình 71 USD/thùng vào năm tới, từ mức hiện tại khoảng 74 USD/thùng. Trong khi đó, các nhà máy xuất khẩu LNG mới của Mỹ có thể sẽ làm tăng nhu cầu và giá trong nước, đồng thời cho phép châu Âu dễ dàng bù đắp nguồn cung từ Nga hơn, dẫn đến giá khí đốt tự nhiên trong khu vực giảm nếu mùa Đông không có gì bất thường. ING cho biết, triển vọng của kim loại công nghiệp còn ảm đạm hơn, với các động thái thương mại, những thay đổi tiềm ẩn đối với các quy định về khí hậu của Tổng thống Joe Biden và nhu cầu của Trung Quốc đều có thể gây ra những tác động. Giá đồng có thể ở mức trung bình 8.900 USD/tấn vào năm 2025, so với mức hiện tại là trên 9.200 USD/tấn. Ngũ cốc có thể sẽ là mục tiêu chính trong bất kỳ bất đồng nào, trong khi những lo ngại về thời tiết tiếp tục gây ra những sức ép, khiến giá ca cao và cà phê sẽ còn biến động trong năm tới. Tuy nhiên, ING cho rằng vàng sẽ tiếp tục chuỗi kỷ lục liên tiếp được thiết lập trong năm nay do những lo ngại về địa chính trị, với mức giá trung bình là 2.760 USD/ounce vào năm tới, so với mức hiện tại là khoảng 2.713 USD/ounce. Phần lớn lực mua sẽ đến từ các ngân hàng trung ương đang đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, trong khi xung đột thương mại và căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng.Tin liên quan
Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 9%
Các bộ, ngành địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân, không để xảy ra tình trang thiếu hàng, sốt giá...
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung
Trong phiên chiều 10/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,25%, lên 76,49 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 72,27 USD/thùng.
-
Hàng hoáNông dân Cần Thơ thu hoạch lúa Hè Thu sớm đối mặt với thua lỗ
Thị trường lúa gạo hiện ghi nhận xu hướng tăng giá từ 300 - 1.000 đồng/kg so tháng 6. Tuy nhiên, thực tế có sự chênh lệch lớn về mức thu nhập giữa các hộ dân do phương thức nhận tiền cọc trước đó.
-
Hàng hoáDự báo biến động giá dầu do rủi ro địa chính trị và cân đối cung - cầu
Căng thẳng mới tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Mỹ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào Iran hôm 8/7 đã khiến giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại.
-
Hàng hoáGhana và Côte D'ivoire muốn lập liên minh cacao theo mô hình OPEC
Sau khi giá cacao thế giới giảm 75% từ đỉnh 2024, hai nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới liên tay phối hợp điều chỉnh giá và sản lượng, mời thêm Cameroon và Nigeria cùng tham gia.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm 2% khi nỗi lo kinh tế lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô giảm 2% trong phiên 9/7 khi những lo ngại về lạm phát và đà phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu đã lấn át các rủi ro gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoáLập “lá chắn” liên ngành bảo vệ chuỗi giá trị sầu riêng
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu tăng cường kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm.
-
Hàng hoáGiá dầu WTI có thể tăng lên 80 USD/thùng nếu căng thẳng Mỹ-Iran kéo dài
Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên chiều 9/7, sau khi tăng mạnh ở phiên trước.
-
Hàng hoáXuất khẩu rau quả bền vững từ chuỗi giá trị
Ngành rau quả Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng, chuyển đổi sang mô hình sản xuất hiện đại, bền vững và gia tăng giá trị xuất khẩu.
-
Hàng hoáGiá xăng dầu giảm từ chiều nay 9/7
Giá xăng dầu giảm kể từ 15h00 hôm nay 9/7, trong đó E5RON92 giảm mạnh nhất.











