Tập đoàn ING dự báo giá các loại hàng hóa sẽ giảm trong năm tới
Tập đoàn ngân hàng và dịch vụ tài chính đa quốc gia ING Groep NV (ING) nhận định những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây sức ép lên thị trường năng lượng và hàng hóa trong năm tới, trong khi triển vọng đối với giá vàng vẫn sáng sủa.
Trong báo cáo triển vọng năm 2025, ING nhận định cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong việc áp thuế đối với hàng hóa của các đối tác thương mại và khả năng đáp trả có thể gây biến động trên các thị trường dầu mỏ, kim loại và nông sản. Trong khi các nhà giao dịch cũng chờ đợi các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng.Trong báo cáo, Giám đốc chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson, và nhà chiến lược của ngân hàng này, Ewa Manthey, dự báo hầu hết các hàng hóa sẽ giảm giá vào năm 2025, khi cung cầu tương đối cân bằng. Khả năng căng thẳng thương mại leo thang gây rủi ro giảm giá, trong khi thị trường đang chờ xem liệu các biện pháp hỗ trợ của Trung Quốc có tác động đến thị trường hàng hóa hay không và nếu có thì vào khi nào. Trong khi chính sách của ông Trump khó có thể tác động nhiều đến sản lượng dầu của Mỹ, dầu thô sẽ chịu sức ép từ sự tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). ING dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống mức trung bình 71 USD/thùng vào năm tới, từ mức hiện tại khoảng 74 USD/thùng. Trong khi đó, các nhà máy xuất khẩu LNG mới của Mỹ có thể sẽ làm tăng nhu cầu và giá trong nước, đồng thời cho phép châu Âu dễ dàng bù đắp nguồn cung từ Nga hơn, dẫn đến giá khí đốt tự nhiên trong khu vực giảm nếu mùa Đông không có gì bất thường. ING cho biết, triển vọng của kim loại công nghiệp còn ảm đạm hơn, với các động thái thương mại, những thay đổi tiềm ẩn đối với các quy định về khí hậu của Tổng thống Joe Biden và nhu cầu của Trung Quốc đều có thể gây ra những tác động. Giá đồng có thể ở mức trung bình 8.900 USD/tấn vào năm 2025, so với mức hiện tại là trên 9.200 USD/tấn. Ngũ cốc có thể sẽ là mục tiêu chính trong bất kỳ bất đồng nào, trong khi những lo ngại về thời tiết tiếp tục gây ra những sức ép, khiến giá ca cao và cà phê sẽ còn biến động trong năm tới. Tuy nhiên, ING cho rằng vàng sẽ tiếp tục chuỗi kỷ lục liên tiếp được thiết lập trong năm nay do những lo ngại về địa chính trị, với mức giá trung bình là 2.760 USD/ounce vào năm tới, so với mức hiện tại là khoảng 2.713 USD/ounce. Phần lớn lực mua sẽ đến từ các ngân hàng trung ương đang đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, trong khi xung đột thương mại và căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 9%
11:54' - 12/12/2024
Các bộ, ngành địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân, không để xảy ra tình trang thiếu hàng, sốt giá...
-
Kinh tế Việt Nam
Vận tải hàng hóa liên vận đường sắt Việt - Trung liên tục tăng trưởng
17:16' - 11/12/2024
Trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt giữa Việt Nam - Trung Quốc liên tục tăng trưởng; trong đó, năm 2022 ghi nhận sản lượng đạt xấp xỉ 1,2 triệu tấn.
-
Chuyển động DN
Kiểm soát hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử
18:29' - 04/12/2024
Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Vải thiều sớm được thị trường ưa chuộng, xuất khẩu hơn 1.000 tấn
16:43'
Giá vải sớm bán ổn định ở mức cao cùng sức tiêu thụ tích cực trên cả kênh truyền thống và thương mại điện tử đang giúp người trồng vải Bắc Ninh phấn khởi bước vào vụ thu hoạch chính.
-
Hàng hoá
Nguồn cung dầu mỏ rơi vào báo động đỏ trước thềm mùa tiêu thụ cao điểm
16:34'
Cuộc xung đột tại Trung Đông đang giáng một đòn nặng nề vào thị trường năng lượng toàn cầu với tốc độ đáng báo động.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần
15:48'
Trong phiên 25/5 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 5,09 USD, hay 4,9%, xuống 98,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 5,22 USD, hay 5,4%, xuống 91,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Dự trữ khí đốt châu Âu rơi vào trạng thái báo động do xung đột Trung Đông
14:43'
Châu Âu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt tự nhiên dự trữ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tuột dốc hơn 5%
07:44'
Giá dầu tuột dốc hơn 5%
-
Hàng hoá
Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tạo nguồn hàng xuất khẩu
17:12' - 24/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên toàn quốc nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tăng nguồn thu ngoại tệ.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và gạo đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung
10:56' - 24/05/2026
Phản ứng trên thị trường cà phê thế giới cho thấy, giá cà phê robusta tăng mạnh giữa bối cảnh thời tiết khô hạn ở Việt Nam, làm dấy lên lo ngại về vụ mùa cà phê robusta.
-
Hàng hoá
400 gian hàng tham gia ngày hội OCOP tại An Giang
10:57' - 23/05/2026
Tại Quảng trường Trần Quang Khải, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vừa hai mạc "Ngày hội Du lịch, ẩm thực kết hợp Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP - Rạch Giá, An Giang lần thứ II năm 2026".
-
Hàng hoá
OCOP Đồng Tháp: Từ bờ xôi ruộng mật bước vào không gian du lịch
16:45' - 22/05/2026
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.061 sản phẩm OCOP; trong đó, có 820 sản phẩm 3 sao và 233 sản phẩm 4 sao, 4 sản phẩm đạt 5 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Người dân chọn mua hàng hóa tại trung tâm thương mại ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN