Tập đoàn J-BIX triển khai dự án nuôi bò tại nông trường Sông Hậu
Ngày 8/9, lãnh đạo thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-BIX) về công tác triển khai dự án nuôi bò tại nông trường Sông Hậu. Dự kiến, công tác khảo sát hoàn thành vào tháng 12/2015, khi đó Tập đoàn J-BIX mới định xác định tổng mức đầu tư trình ủy ban thành phố.
Ông Nakashima, Giám đốc thị trường nước ngoài của Tập đoàn J-BIX cho biết, dự án chăn nuôi bò tại nông trường Sông Hậu tập trung phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng đàn bò thịt và bò sữa theo mô hình khép kín từ khâu chọn giống đến thành phẩm. Dự án cũng chú trọng đến mô hình trồng hạt ngũ cốc và cỏ để cung cấp thức ăn cho bò trong nông trại.
Ảnh: Đình Huệ/TTXVN
Trong khâu chọn giống, đối với bò thịt, Tập đoàn chọn những con bò cái nền lai Sind phối với bò đực thịt cao sản Brahman, Charolais, Simmenthal, Limousine, Crimousine... để tạo ra con lai F1 siêu thịt chất lượng cao.
Đối với bò sữa, Tập đoàn chọn bò cái >75% máu Sind, đã sinh sản từ 2 đến 3 lứa, phối với bò đực Holstein Friesian để tạo ra thế hệ bò cái F1, tiếp tục cho phối với bò đực Hà Lan để tạo ra thế hệ bò F2 có ¾ máu bò Holstein Friesian, với các đặc điểm cho nguồn sữa dồi dào, ít bệnh.
Quy trình chăm sóc cũng như lấy sữa, xẻ thịt bò trong nông trại hoàn toàn được thực hiện bằng thiết bị tự động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Công đoạn xử lý chất thải trong chăn nuôi cũng sẽ lựa chọn phương pháp hiện đại và thân thiện với môi trường.Phân chuồng có thể sử dụng bón cho đồng cỏ; ủ phân làm phân hữu cơ, phân vi sinh; nuôi trùng quế kết hợp để làm thức ăn cho chăn nuôi và thủy sản, ủ khí biogas kết hợp phát điện…
Về mô hình tự cung cấp thức ăn sạch cho bò, phía Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật, cây giống để phát triển diện tích đồng cỏ, đồng ngũ cốc với phương châm ưu tiên các giống cây phù hợp thổ nhưỡng, năng suất cao như cỏ voi, cỏ sả lá lớn… Ngoài ra, các phụ phẩm công, nông nghiệp cũng sẽ được tận dụng như rơm, bã bia, rỉ đường, ngọn mía… thông qua chế biến ủ chua, ủ urê để làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho đàn bò. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng chỉ đạo lãnh đạo nông trường Sông Hậu phối hợp chặt chẽ với đối tác Nhật Bản thực hiện tốt dự án này. Theo ông Dũng, đây là dự án hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giảiI quyết tốt bài toán về lao động nông thôn cũng như phát huy được những thế mạnh về thổ nhưỡng của địa phương. Năm 2014, toàn thành phố chỉ có hơn 3.500 con bò được nuôi theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, số lượng bò của Cần Thơ xếp thứ 60/63 tỉnh, thành trong cả nước./. Ánh TuyếtTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
6 tháng, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 9,8%
11:14'
Bộ Tài chính bảo đảm không để xảy ra tình trạng đứt gãy, gián đoạn trong việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp...
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng cá hàng trăm tỷ chưa sử dụng đã “tắc luồng”
11:08'
Dự án cảng cá Cửa Nhượng tại xã Thiên Cầm (tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư hơn 280 tỷ đồng từ nguồn kinh phí bồi thường sự cố môi trường biển đến nay đã hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thúc đẩy đầu tư nông nghiệp, xây dựng thương hiệu lúa Thủ đô
09:37'
Hà Nội chỉ đạo Sở Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương lập kế hoạch đầu tư đê điều, rà soát đất rừng, phát triển giống lúa mang thương hiệu Thủ đô, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn của Brazil
07:42'
Sáng 6/7 theo giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Brazil.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa to, lũ lớn gây nhiều thiệt hại tại vùng núi phía Tây Nghệ An
18:59' - 06/07/2025
Một số gia đình phải di chuyển ra khỏi vị trí nguy hiểm đề phòng sạt lở, sụt trượt đất đá để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế
14:34' - 06/07/2025
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 25,7% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác nông nghiệp
10:48' - 06/07/2025
Thủ tướng tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đưa nông nghiệp thành lĩnh vực đột phá của hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Brazil đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro
10:45' - 06/07/2025
Theo Planalto, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đều khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập và bổ trợ giữa hai nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng chiến lược để phát triển “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
10:44' - 06/07/2025
Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một Thành phố Hồ Chí Minh với diện mạo không gian và địa giới mới.