BNEWS Ngày 7/9, Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ ENI của Italy thông báo đã mua lại hoạt động kinh doanh của Tập đoàn dầu khí BP (Anh) tại Algeria.
Ngày 7/9, Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ ENI của Italy thông báo đã mua lại hoạt động kinh doanh của Tập đoàn dầu khí BP (Anh) tại Algeria, bao gồm cả cổ phần của BP trong nhượng quyền sản xuất khí đốt tại các mỏ In Amenas và In Salah do các tập đoàn Sonatrach và Equinor cùng điều hành.
Hai mỏ In Amenas" và In Salah đều nằm ở phía Nam Sahara, bắt đầu được khai thác lần lượt vào năm 2006 và 2004. Năm 2021 hai mỏ này có sản lượng khí đốt và khí hóa lỏng đi kèm đạt tổng cộng khoảng 11 tỷ m3 khí đốt và 12 triệu thùng ngưng tụ và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Một tuyên bố của ENI viết: "Thương vụ mua lại này có giá trị chiến lược to lớn nhằm đóng góp hơn nữa vào nhu cầu khí đốt của châu Âu và tăng cường hơn nữa sự hiện diện của ENI tại Algeria, nhà sản xuất khí đốt lớn và là quốc gia chủ chốt của ENI.Thương vụ hôm nay sẽ cho phép ENI tăng danh mục tài sản tại Algeria và cùng với các hợp đồng mới của Berkine South và Lô 404/208 được ký gần đây, sẽ cho phép mở ra các cơ hội phát triển mới và tổng hợp, chủ yếu tập trung vào việc tăng sản lượng khí đốt".
ENI cho biết thương vụ này phù hợp với chiến lược đặc biệt của họ nhằm giải quyết những thách thức của thị trường năng lượng hiện tại nhằm cung cấp năng lượng an toàn và bền vững cho khách hàng, đồng thời đẩy nhanh con đường dẫn giảm lượng phát thải carbon xuống bằng 0. Tuy nhiên, thương vụ còn phải chờ sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền. ENI đã có mặt tại Algeria từ năm 1981. Sau những vụ mua lại này và các chương trình phát triển đang được tiến hành ở lưu vực Berkine, vào năm 2023, sản lượng của ENI tại Algeria sẽ tăng lên hơn 120.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày, tiếp tục khẳng định ENI là công ty năng lượng quốc tế chính hoạt động tại nước này. Trước đó, ngày 6/9, ông Guido Brusco, Giám đốc phụ trách tài nguyên thiên nhiên của ENI cho biết họ sẽ tăng gấp đôi lượng mua khí đốt tự nhiên từ Algeria, lên tổng cộng 18 tỷ m3 khối mỗi năm vào năm 2024.Ông Brusco nói: "Trong số 9 tỷ m3 bổ sung, 6 tỷ m3 sẽ được chuyển đến Italy trong mùa Đông tới và phần còn lại sẽ tăng dần trong năm 2023”. ENI đặt mục tiêu thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga vào năm 2025.
Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Italy đã công bố kế hoạch độc lập với nguồn cung cấp khí đốt của Nga, thông qua việc tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Algeria và Azerbaijan, đồng thời cắt giảm 15% thị phần khí đốt của Nga./.Tin liên quan
SK hynix Inc. sẽ đầu tư 10,9 tỷ USD để mở rộng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn
Hãng sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới SK hynix (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (10,9 tỷ USD) trong 5 năm để mở rộng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.










