Tập đoàn UPC Renewables xây nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

17:01' - 14/09/2021
BNEWS Tập đoàn năng lượng tái tạo UPC Renewables của Mỹ sẽ xây dựng một trang trại điện gió công suất 150 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á, tại huyện Sukabumi, tỉnh Tây Java của Indonesia.
Trong thông cáo báo chí mới nhất, UPC Renewables nhấn mạnh rằng dự án trên được đặt mục tiêu hoàn tất vào năm 2024. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển năng lượng gió của Indonesia
Việc phát triển trang trại điện gió Sukabumi nhằm đóng góp cho lưới điện Java-Bali, đồng thời giúp Chính phủ Indonesia đạt mục tiêu nâng mức đóng góp của năng lượng tái tạo lên tương đương 23% tổng nguồn cung năng lượng vào năm 2025.
Trong chuyến thăm địa điểm đề xuất triển khai dự án vào ngày 8/9, Phó Thống đốc tỉnh Tây Java, ông Uu Ruzhanul Ulum, khẳng định rằng đây sẽ là trang trại điện gió có quy mô lớn nhất ở Đông Nam Á.
Với tổng mức đầu tư 3.300 tỷ rupiah (231,5 triệu USD), dự án trang trại điện gió Sukabumi được xếp vào danh sách các dự án chiến lược của tỉnh Tây Java. UPC Renewables hiện đang chờ đợi Quy định của Tổng thống về kế hoạch tăng tốc phát triển tỉnh Tây Java, theo đó trang trại điện gió này sẽ được chỉ định là dự án “ưu tiên số 1”.
Trang trại điện gió Sukabum dự kiến sẽ tạo ra 1.000 việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương thông qua sự tham gia của các công nhân xây dựng và phát triển, cũng như tiềm năng trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch.
Giám đốc Phát triển cấp cao của UPC Renewables, ông Kalla Primista, cho biết việc quảng bá trang trại điện gió Sukabumi như một điểm đến du lịch sẽ tích hợp các mục tiêu kinh tế, môi trường, văn hóa và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Trong một tuyên bố, ông Kalla nhấn mạnh rằng “dự án dự kiến mang lại những lợi ích kinh tế và có tác động tích cực bền vững”.
Công ty điện lực nhà nước PLN của Indonesia và UPC Renewables đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về dự án trang trại điện gió Sukabumi dưới sự chứng kiến của Tổng thống Joko Widodo trong chuyến công du của nhà lãnh đạo này tới Washington, D.C. (Mỹ) vào năm 2015.
Người phát ngôn của PLN, ông Agung Murdifi cho biết nhà máy điện gió mới này sẽ được phát triển phù hợp với kế hoạch thu mua điện (RUPTL) và được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu năng lượng của địa phương. Phát biểu với tờ Jakarta Post hôm 13/9, ông Agung cam kết rằng PLN sẽ luôn hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng mới và tái tạo.
Trước đó, UPC Renewables cũng đã phát triển và đưa vào hoạt động trang trại điện gió Sidrap rộng 100 ha ở tỉnh Nam Sulawesi - dự án điện gió đầu tiên của Indonesia. Trang trại điện gió Sidrap được phát triển như một phần của chương trình sản xuất 35.000 MW của Chính phủ và có công suất lắp đặt 75 MW, đủ cung cấp điện cho hàng chục nghìn hộ gia đình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục