Tập trung cao điểm lấy nước trong đợt 2 để hoàn thành cơ bản gieo cấy

19:10' - 26/01/2021
BNEWS Ngày 26/1, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Qua kiểm tra ở Trạm bơm Cầu Ghẽ, Trạm bơm Tân Hồng và một số cánh đồng, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi nhấn mạnh, đợt 2 là đợt lấy nước trọng tâm nên các địa phương cần tập trung cao điểm lấy nước trong đợt này với quyết tâm phấn đấu hoàn thành cơ bản cho tất cả các diện tích gieo cấy.
Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, trong các đợt lấy nước, lượng mưa ít, thời tiết lại hanh khô nên lượng nước cần lấy nhiều. Bên cạnh đó, lập Xuân vào 22 tháng Chạp nên các địa phương cần quan tâm chỉ đạo để đảm bảo việc lấy nước theo kế hoạch đề ra.
Trong đợt 1, các địa phương đã tập trung tích trữ nước. Do đó, trong khoảng thời gian giữa đợt 1 và đợt 2 các địa phương vẫn tích cực lấy nước, đưa nước lên ruộng nên hiện có khoảng 50% diện tích gieo cấy đã có nước. Điều này cũng cho thấy các địa phương đã triển khai rất tốt các chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đợt 2 với thời gian lấy nước gồm 8 ngày và mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội sẽ đạt 2 m, đảm bảo các công trình thủy lợi lấy được nước. Trong đợt này, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương tích trữ nước ở các vùng trũng, ao, hồ... để có đủ thời gian lấy nước và tưới dưỡng trong thời gian tới. Với một số địa phương ở vùng cao, có tập quán thu hoạch cây vụ Đông vào dịp Tết nên các địa phương cần thu hoạch gọn, sớm có mặt bằng để tập trung lấy nước đảm bảo theo đúng kế hoạch.
Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, Tổng cục Thủy lợi sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình và có chỉ đạo kịp thời nhằm đảm bảo 100% diện tích có nước cho gieo cấy trong khung thời vụ cũng như là tiết kiệm nước dành cho phát điện.
Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, để chủ động cung cấp đủ nguồn nước phục vụ đổ ải, gieo cấy, cách đây khoảng 3 tháng ngành đã xây dựng kế hoạch cho lấy nước vụ Đông Xuân. Ngành đã tổ chức làm thủy lợi nội đồng, nạo vét trên 1,2 triệu m3; sửa chữa, bảo dưỡng công trình, máy móc thiết bị đảm bảo 100% công trình, máy móc thiết bị đủ điều kiện chủ động phục vụ sản xuất.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quan trắc phân tích chất lượng nước trên một số tuyến kênh, sông trục nội đồng, cảnh báo chất lượng nguồn nước để các địa phương, đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và lấy nước vào đồng đảm bảo chất lượng.
Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương tập trung gieo cấy và cấy muộn. Hải Dương khác biệt so với tỉnh khác là phải thau rửa ô nhiễm trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cho nên đợt 1 tỉnh đạt tỷ lệ diện tích có nước thấp hơn các địa phương khác. Sau khi thau rửa hệ thống, địa phương mới tập trung vào lấy nước đổ ải. Đến hôm nay (26/1),  nguồn nước cơ bản đáp ứng được về thời gian, tiến độ và đặc biệt là chất lượng nước. Hải Dương phấn đấu kết thúc đợt 2 sẽ cơ bản hoàn thành việc lấy nước cho sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Bột, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cũng cho biết, đơn vị đã chủ động từ nhân lực, máy móc để phục vụ đổ ải năm nay. Nếu như hàng năm do hệ thống Bắc Hưng Hải ở cuối nguồn nên nguồn nước không lớn, rất có thể cuối đợt lấy nước thì tại cống An Thổ độ mặn sẽ tăng lên, vượt quá độ cho phép. Tuy nhiên, qua đợt 1, đơn vị thấy rất yên tâm về nguồn nước. Hi vọng đợt 2 mực nước sẽ được đảm bảo và chất lượng nước tốt để các công trình có thể vận hành lấy nước.
Hiện toàn bộ các trạm bơm của tỉnh Hải Dương đã đồng loạt lấy nước. Với tình hình hiện nay, hết đợt 2 tỉnh sẽ cơ bản đủ nước, trừ một số diện tích cây vụ Đông thu hoạch muộn. Với phương châm bà con thu hoạch đến đâu, đơn vị sẽ đổ ải đến đó để kịp thời cho sản xuất, ông Nguyễn Văn Bột cho hay.
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, tính đến 15h ngày 26/1 - ngày thứ nhất của đợt 2 lấy nước, diện tích có nước trung bình toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 263.375 ha, đạt 50,4% kế hoạch và tăng 29,3% so với thời điểm kết thúc đợt 1.
Cụ thể: Hà Nam đạt 76,3%; Ninh Bình 74,6%; Nam Định 73,9%; Phú Thọ 60,7%; Thái Bình 55,3%; Hải Phòng 54,1%; Bắc Ninh 39,0%; Vĩnh Phúc 33,5%; Hà Nội 30%; Hải Dương 30,6%; Hưng Yên 26,3%.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện xả tối đa các hồ chứa thủy điện, tuy nhiên do vào con triều thấp nên mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội chưa dâng đạt mực nước yêu cầu là 2 m. Tính đến 16h ngày 26/1, mực nước trung bình tại trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,71m, cao nhất lúc 10h đạt 1,92 m./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục