BNEWS Ngày 4/10, UBND tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp sẽ được phép hoạt động trở lại.
Các doanh nghiệp khi hoạt động trở lại được bố trí số lượng lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh và quyết định việc bố trí nơi lưu trú cho người lao động tập trung trong doanh nghiệp hoặc về nơi cư trú bên ngoài.
Người lao động khi vào làm việc phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 đủ từ 14 ngày và được đi lại tự do trong tỉnh; nếu di chuyển giữa Long An và các tỉnh, thành phố khác theo sự thống nhất giữa các địa phương phải đáp ứng các điều kiện về "thẻ xanh COVID-19".
Trường hợp chuyên gia, quản lý, người lao động đi về giữa các tỉnh, thành phố phải sử dụng xe ô tô, phương tiện vận chuyển chung và phải tiêm ít nhất một mũi vaccine đủ từ 14 ngày.
Người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ; việc xét nghiệm định kỳ tại doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn số 8228/BYT-MT của Bộ Y tế.Các doanh nghiệp phải bố trí nơi dự kiến cách ly F0, F1 để dự phòng khi có tình huống phát sinh ca nhiễm và có bộ phận y tế làm nhiệm vụ kiểm soát dịch COVID-19. Đồng thời, phải đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.Nếu phát sinh ca nhiễm do nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, nếu do nguyên nhân chủ quan thì sẽ chịu thêm trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.
Trường hợp nếu phát sinh ca nhiễm, doanh nghiệp phải báo ngay với cơ quan y tế và chính quyền địa phương; dừng hoạt động dây chuyền, phân xưởng có ca nhiễm, thực hiện các ly F0, truy vết F1, F2.Cơ quan y tế địa phương chủ động phối hợp, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý; dây chuyền, phân xưởng có ca nhiễm được hoạt động lại sau khi hoàn thành truy vết, cách ly F0, F1, F2 và khử khuẩn.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát doanh nghiệp hoạt động; chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống dịch bùng phát trở lại trong quá trình mở cửa sản xuất, kinh doanh; tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp về nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch, hướng dẫn hoạt động vận tải…; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.Long An là một trong những địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất cả nước với gần 33.000 ca nhiễm. Sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kinh tế, xã hội của tỉnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.Toàn tỉnh có gần 13.500 doanh nghiệp thì chỉ có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,38%, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ giảm 4,19% so với cùng kỳ năm trước./.
Tin liên quan
Long An kiến nghị phối hợp đưa người dân miền Tây về quê an toàn
UBND tỉnh Long An đã gửi công văn gửi tới các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ về việc phối hợp tổ chức đón người dân của họ có nhu cầu trở về địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpCo.copmart: 30 năm dấu ấn của bán lẻ hiện đại và kinh tế tập thể
Tối 10/7 tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu Co.opmart.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc ghi nhận Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệpHàng loạt chuyến bay đi, đến Đài Loan (Trung Quốc) do ảnh hưởng của bão BAVI
Một số chuyến bay đến và đi từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có thể bị ảnh hưởng do kế hoạch khai thác phải điều chỉnh.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp khởi nghiệp cần gì để vay vốn khi chưa đủ 3 năm hoạt động?
Thiếu lịch sử hoạt động, chưa đủ điều kiện “ba năm báo cáo tài chính” nhưng lại cần vốn để mở rộng sản xuất là bài toán mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang đối mặt.
-
Doanh nghiệpKhủng hoảng tại Volkswagen: Nguy cơ mất 100.000 việc làm và đóng cửa 4 nhà máy
Volkswagen (VW) đang đối diện với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi kế hoạch tái cấu trúc có thể dẫn đến đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô.
-
Doanh nghiệpHơn 2,6 tỷ USD đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Trong 6 tháng đầu năm, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thu hút đầu tư được hơn 2,6 tỷ USD, tương đương hơn 61% kế hoạch cả năm.
-
Doanh nghiệpSamsung tuyển mộ nhân tài từ Việt Nam cho cuộc đua AI và bán dẫn
Nòng cốt của chiến lược này là chương trình Samsung Innovation Campus, được triển khai từ năm 2019 và hiện có mặt tại khoảng 40 quốc gia.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam nộp ngân sách 6 tháng tăng 27% so với cùng kỳ
6 tháng đầu năm 2026, nộp ngân sách toàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt gần 89 nghìn tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệpKý hợp đồng EPC Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Hợp đồng EPC cho Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chính thức được ký kết ngày 9/7, đưa dự án bước vào giai đoạn triển khai quan trọng.











