Tất cả người dân Bolivia đều được hưởng lương hưu

11:42' - 27/05/2017
BNEWS Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết nước này nằm trong danh sách 4 quốc gia hàng đầu thế giới đảm bảo 100% người dân được hưởng lương hưu.

Phát biểu tại một buổi lễ công bố việc ban hành luật tăng mức lương hưu tại thủ đô La Paz, Tổng thống cánh tả Morales cho biết báo cáo của Liên hợp quốc đánh giá Bolivia cùng với Thụy Điển, Đan Mạch và Vương quốc Anh là những quốc gia trên thế giới hiện nay đảm bảo 100% người dân được hưởng lương hưu. Theo chính sách mới này, những người nghỉ hưu từ 60 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản trợ cấp suốt đời tương đương 560 USD mỗi năm.
Bộ Kinh tế và Tài chính công Bolivia cho biết gần một triệu người nghỉ hưu nước Nam Mỹ này sẽ nhận được khoản trợ cấp trên ngay trong năm nay.

Bolivia đã triển khai chương trình trợ cấp lương hưu từ cuối năm 2007, nhằm mục đích giảm tỷ lệ nghèo cùng cực ở người già. Chính sách nói trên cùng với các biện pháp khác đã giúp giảm tỷ lệ nghèo cùng cực của quốc gia này từ 38% xuống chỉ còn 17% trong năm 2016.
Báo cáo của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) cho biết từ năm 2013, Bolivia đã đảm bảo 97% dân số nước này được hưởng chế độ lương hưu. Tỷ lệ này còn cao hơn cả Argentina, Brazil và Chile, những quốc gia có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao, và hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 62,5% của khu vực Mỹ Latinh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục