Tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản
Việc làm này không chỉ gây khó cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý tàu thuyền mà còn rất nguy hiểm khi những ngư dân đánh cược tính mạng để mưu sinh trên những chiếc tàu “không số”.
Năm 2014, ngư dân Nguyễn Ngọc Sơn, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn hợp đồng với một cơ sở đóng tàu tại tỉnh Quảng Nam để đóng mới vỏ tàu cá trị giá 200 triệu đồng.
Khi đưa tàu về Quảng Ngãi, anh Sơn tiếp tục sử dụng gần 800 triệu đồng để mua máy móc ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy sản.
Dù tàu có chiều dài 16,5 mét, công suất máy 280 Cv, ngư trường khai thác chính không chỉ có vùng biển Quảng Ngãi mà còn ở nhiều tỉnh khác như Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị tuy nhiên tàu chưa được đăng kiểm, đăng kí.
Anh Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Tôi chọn đóng tàu ở Quảng Nam vì giá phù hợp với điều kiện của gia đình, tàu đẹp, chất lượng.
Nhưng từ lúc đưa tàu về đến nay không đăng kiểm được, tôi đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng họ cho rằng tàu không có hồ sơ thiết kế nên không được đăng kiểm.
Tiếc số tiền bỏ ra mua tàu, ngư lưới cụ quá lớn nên tôi vẫn ra khơi dù biết như vậy là sai.
Việc tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản không chỉ bị xử phạt nếu cơ quan chức năng kiểm tra mà còn thiệt hại rất lớn nếu gặp sự cố trên biển.
Đồng thời, các tàu không đăng kiểm, đăng kí cũng không truy xuất được nguồn gốc thủy sản.
Ngư dân Nguyễn Văn Tiến, xã Bình Hải chia sẻ: Tàu của gia đình tôi không đăng kiểm được nên cũng không thể mua bảo hiểm, nếu tàu bị sự cố ngư dân phải tự chịu.
Mỗi lần khai thác thủy sản trở về chúng tôi đều phải bán cá với giá thấp hơn giá thị trường vì các thương lái cho rằng cá không có nguồn gốc rõ ràng.
Nếu tàu vào cảng cá ở các tỉnh khác để bán cá thì cũng phải lén lút vì sợ bị lực lượng chức năng phát hiện.
Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 23 tàu cá công suất trên 90 Cv không đăng kí, đăng kiểm được, những tàu này chủ yếu do ngư dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn sở hữu.Việc tàu cá không đăng kí, đăng kiểm nhưng vẫn ra khơi khiến công tác quản lý của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão.
Đại úy Trần Thế Vinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bình Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Lực lượng Biên phòng phụ trách công tác quản lý tàu thuyền trên biển, 23 tàu cá không đăng kiểm này thường lén lút ra khơi.
Vào mùa mưa bão lực lượng Biên phòng không thống kê chính xác số tàu thuyền còn trên biển và khó khăn trong việc triển khai cứu nạn cứu hộ nếu có sự cố xảy ra.
Ông Phùng Đình Toàn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết: 23 tàu cá của ngư dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn không đăng kiểm được là do các tàu này đều được ngư dân đặt mua vỏ tàu tại tỉnh Quảng Nam, vỏ tàu này chỉ được phép lắp máy 45 mã lực.
Theo quy định, các tàu lắp máy 45 mã lực không thuộc diện phải lập hồ sơ thiết kế khi đóng tàu.
Thế nhưng ngư dân ở xã Bình Hải khi mua vỏ tàu về lại lắp máy mấy trăm mã lực do đó phải có hồ sơ thiết kế.
Theo tính toán của các cơ quan chức năng, các tàu này không đảm bảo an toàn, vì tàu 45 mã lực dùng để hoạt động vùng biển ven bờ và vùng lộng nên chiều dày ván vỏ và kích thước gian đà nhỏ.
Nếu dùng vỏ này để lắp máy công suất quá lớn và hoạt động ở vùng khơi sẽ không đảm bảo an toàn.
Do đó, cơ quan chức năng không thể đăng kiểm được, mà không đăng kiểm được thì không đăng kí được.
"Quy tắc là tàu không đảm bảo an toàn thì không được ra khơi. Nếu cơ quan nào cho phép tàu không đủ giấy tờ ra khơi và xảy ra sự cố thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh không cấp giấy chứng nhận an toàn và giấy chứng nhận khai thác cho 23 tàu cá trên. Các cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật trước khi tàu ra khơi" - ông Toàn cho biết thêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
EU thay đổi quy định về kiểm dịch thực vật đối với nông sản nhập khẩu
18:39' - 31/08/2019
Theo Cục Bảo vệ thực vật, bắt đầu từ ngày 1/9/2019, EU sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU; trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Làm sao để nâng cao giá trị ngành tôm Việt Nam?
21:43' - 30/08/2019
Xuất khẩu tôm của Việt Nam đã có những giai đoạn đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng trong 5 năm trở lại đây đã chững lại với mức tăng trưởng không ổn định.
-
Kinh tế xã hội
Gần 100% diện tích nuôi cá tra ở Đồng Tháp được cấp mã số nhận diện
15:30' - 29/08/2019
Tỉnh Đồng Tháp đã cấp mã số nhận diện vùng nuôi với gần 100% diện tích nuôi cá tra thương phẩm; trong đó, 60% diện tích thả nuôi cá tra đạt chuẩn quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau tập trung khắc phục 5 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng
14:46'
Tại Cà Mau, tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều tuyến giao thông nông thôn, gây khó khăn cho việc kinh doanh, mua bán của người dân và học sinh đi học.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.
-
Kinh tế xã hội
Ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
13:31'
Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.
-
Kinh tế xã hội
Cháy lớn tại quán bar ở Hà Nội, khói bốc cao hàng chục mét
13:29'
Hỏa hoạn bùng phát tại nhà hàng Volume club trên phố Lê Đức Thọ (Hà Nội), lực lượng chức năng huy động nhiều xe chuyên dụng khống chế đám cháy và tìm kiếm người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 4 trận động đất sáng 11/5
12:48'
Bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại các xã ở Quảng Ngãi sáng 11/5 với độ lớn từ 2.6-3.2, hiện chưa ghi nhận rủi ro thiên tai hay thiệt hại đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Yêu cầu thực hiện nghị quyết ngay, không để nằm trên giấy
12:48'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng nhấn mạnh việc “không để nghị quyết nằm trên giấy”, yêu cầu thành phố khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.

Tàu cá QNg 90499TS neo đậu tại cảng. Ảnh: Trần Tĩnh -TTXVN