Tây Ban Nha "bơm" 3,75 tỷ euro hỗ trợ ngành chế tạo ô tô

12:24' - 15/06/2020
BNEWS Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã thông báo một kế hoạch viện trợ 3,75 tỷ euro cho ngành công nghiệp ô tô, một trụ cột của nền kinh tế nước này vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Sanchez, Chính phủ Tây Ban Nha đã phối hợp với ngành công nghiệp ô tô để triển khai một kế hoạch toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành này cũng như đầu tư cho việc chuyển đổi khẩn cấp sang các loại xe ô tô thân thiện với môi trường, đặc biệt là xe điện.

Tây Ban Nha đặt mục tiêu đến năm 2040 tất cả các loại xe ô tô mới ở nước này không phát thải khí gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, trong số tiền 3,75 tỷ euro nói trên sẽ dành một khoản hỗ trợ công tác nghiên cứu, đổi mới và giảm nhẹ gánh nặng thuế nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành chế tạo ô tô.

Ngành ô tô là một trong những trụ cột của nền kinh tế Tây Ban Nha, nước sản xuất ô tô lớn thứ 2 ở châu Âu sau Đức. Ngành này đóng góp 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chiếm 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha, và đem lại việc làm cho 2 triệu người.

Tuy nhiên, ngành chế tạo ô tô đã chịu thiệt hại nặng nề khi các nhà máy tại Tây Ban Nha phải đóng cửa trong vài tuần để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tập đoàn Nissan của Nhật Bản gần đây đã thông báo ngừng hoạt động tại các nhà máy ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, gây ảnh hưởng đến 20.000 lao động, trong khi hãng xe Ford của Mỹ cho biết 350 người bị mất việc làm sau khi nhà máy ở Valencia phải đóng cửa.

Dự kiến, ngày 18/6 tới, Thủ tướng Sanchez sẽ công bố kế hoạch hỗ trợ ngành du lịch - vốn đóng góp 12% GDP của Tây Ban Nha và cũng chịu thiệt hại lớn bởi dịch bệnh.

*Tại Đức, hãng hàng không lớn thứ 3 của nước này Condor tuyên bố sẽ cắt giảm tới 25% việc làm nhằm giảm chi phí và khôi phục hoạt động của hãng sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Giám đốc điều hành Ralf Teckentrup cho biết cũng giống như các hãng hàng không khác, Condor sẽ phải cắt giảm từ 15-25% nhân lực - khoảng từ 650 đến 1.000 người. Ông Teckentrup nhận định cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực hàng không còn kéo dài đến năm 2024.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Đức và bang Hesse đã nhất trí cho Condor vay 550 triệu euro sau khi chủ sở hữu hãng hàng không LOT của Ba Lan rút khỏi thỏa thuận mua lại Condor./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục