BNEWS Ngày 2/6, Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra một dự luật mới, trong đó đề xuất áp thuế với các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần nhằm hạn chế tiêu thụ mặt hàng gây ô nhiễm môi trường này.
Mục tiêu chính của dự luật mới là giảm thiểu việc sử dụng cốc và chai nhựa trong các nhà hàng đồ ăn nhanh và bán đồ ăn mang về.
Bằng việc đánh thuế 0,45 euro/kg bao bì, Chính phủ Tây Ban Nha ước tính có thể thu ngân sách 724 triệu euro/năm cũng như hoàn thành mục tiêu loại bỏ đồ nhựa dùng một lần do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra đến năm 2021.
Trong buổi họp báo sau cuộc họp chính phủ hàng tuần, Bộ trưởng Môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết chính phủ có thể áp khoản thuế gián tiếp lên các hoạt động sản xuất, nhập khẩu hoặc mua bán trong nội bộ EU các sản phẩm nhựa không tái chế phục vụ thị trường trong nước.
Bà Ribera cho hay nhiều nước láng giềng như Anh và Italy cũng áp dụng chính sách tương tự.
Theo đề xuất của chính phủ, từ mùa Hè năm 2021 Tây Ban Nha sẽ cấm một số sản phẩm như tăm bông, ống hút và dao dĩa nhựa.
Từ tháng 1/2023, nước này có thể áp một khoản thuế đặc biệt lên bao bì nhựa. Do đó, người tiêu dùng có thể phải trả thêm tiền khi mua đồ ăn thức uống mang về đựng trong cốc hoặc hộp nhựa.
Luật mới sẽ liệt kê cụ thể các loại bao bì phải chịu thuế. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.
EU dự định cấm ống hút nhựa, dao dĩa và đĩa nhựa dùng một lần vào năm 2021 nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quốc gia thành viên đánh thuế các sản phẩm nhựa không tái chế, vừa làm giảm ô nhiễm, vừa giúp EU trả lại khoản vay ước tính khoảng 750 tỷ euro dành cho các hoạt động tái thiết kinh tế sau đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
Các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa
Các Khu dự trữ sinh quyển thể giới, Khu bảo tồn biển tại Việt Nam là những khu vực tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtProPak Hanoi 2026: Kết nối công nghệ chế biến và đóng gói tại miền Bắc
Lần đầu tiên ProPak mở rộng ra miền Bắc đánh dấu bước đi chiến lược của Informa Markets về hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ, thiết bị và giải pháp ngành chế biến, đóng gói Việt Nam.
-
DN cần biếtThúc đẩy xuất khẩu tạo động lực tăng trưởng hai con số
Sáng 25/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.
-
DN cần biếtĐức thông qua Luật Bao bì sửa đổi và lưu ý cho doanh nghiệp Việt
Bộ Công Thương cho biết: Quốc hội Liên bang Đức đã chính thức thông qua Luật Thực thi quy định bao bì mới (VerpackDG).
-
DN cần biếtSửa luật để tăng quyền dữ liệu cho người tiêu dùng
Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đề xuất quy định người tiêu dùng được lựa chọn mục đích, phạm vi thu thập, sử dụng thông tin của cá nhân.
-
DN cần biếtHoàn thiện Chiến lược sở hữu trí tuệ đáp ứng yêu cầu phát triển mới
Việt Nam sửa đổi Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 theo hướng nâng sở hữu trí tuệ thành nguồn lực phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
DN cần biếtTP. Hồ Chí Minh thi tuyển thiết kế cầu vượt nút giao Vành đai 3
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu vượt tại nút giao cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây với Vành đai 3, phục vụ tuyến liên cảng Cát Lái - Phú Hữu.
-
DN cần biếtRà soát cuối kỳ chống bán phá giá vật liệu hàn từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc
Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng rà soát, Cơ quan điều tra sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin.
-
DN cần biếtMỹ phạt Bosch vì vi phạm lệnh trừng phạt Huawei
Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, Bosch đã chấp thuận nộp khoản tiền phạt 36 triệu USD để dàn xếp vụ việc.
-
DN cần biếtDiễn đàn chia sẻ giải pháp xây dựng thương hiệu uy tín của Việt Nam
Xây dựng thương hiệu quốc gia và thương hiệu doanh nghiệp cần chiến lược dài hạn, sự đồng hành của báo chí và chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.












