Tây Ban Nha đề xuất áp thuế mới với đồ nhựa dùng một lần
Mục tiêu chính của dự luật mới là giảm thiểu việc sử dụng cốc và chai nhựa trong các nhà hàng đồ ăn nhanh và bán đồ ăn mang về.
Bằng việc đánh thuế 0,45 euro/kg bao bì, Chính phủ Tây Ban Nha ước tính có thể thu ngân sách 724 triệu euro/năm cũng như hoàn thành mục tiêu loại bỏ đồ nhựa dùng một lần do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra đến năm 2021.
Trong buổi họp báo sau cuộc họp chính phủ hàng tuần, Bộ trưởng Môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết chính phủ có thể áp khoản thuế gián tiếp lên các hoạt động sản xuất, nhập khẩu hoặc mua bán trong nội bộ EU các sản phẩm nhựa không tái chế phục vụ thị trường trong nước.
Bà Ribera cho hay nhiều nước láng giềng như Anh và Italy cũng áp dụng chính sách tương tự.
Theo đề xuất của chính phủ, từ mùa Hè năm 2021 Tây Ban Nha sẽ cấm một số sản phẩm như tăm bông, ống hút và dao dĩa nhựa.
Từ tháng 1/2023, nước này có thể áp một khoản thuế đặc biệt lên bao bì nhựa. Do đó, người tiêu dùng có thể phải trả thêm tiền khi mua đồ ăn thức uống mang về đựng trong cốc hoặc hộp nhựa.
Luật mới sẽ liệt kê cụ thể các loại bao bì phải chịu thuế. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.
EU dự định cấm ống hút nhựa, dao dĩa và đĩa nhựa dùng một lần vào năm 2021 nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quốc gia thành viên đánh thuế các sản phẩm nhựa không tái chế, vừa làm giảm ô nhiễm, vừa giúp EU trả lại khoản vay ước tính khoảng 750 tỷ euro dành cho các hoạt động tái thiết kinh tế sau đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa
08:16' - 12/03/2020
Các Khu dự trữ sinh quyển thể giới, Khu bảo tồn biển tại Việt Nam là những khu vực tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa.
-
Kinh tế Thế giới
WWF công bố báo cáo về nạn xả rác thải nhựa ra biển tại châu Á
17:50' - 17/02/2020
Malaysia là một trong những nước gây ô nhiễm đại dương nhất châu Á. Đây là một phần trong nội dung nghiên cứu của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), công bố ngày 17/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa
16:09' - 30/12/2019
Australia đang nỗ lực xây dựng giải pháp phù hợp và đề ra chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa.
-
Kinh tế & Xã hội
Loại bỏ đồ nhựa dùng một lần trên các chuyến bay
17:04' - 16/05/2019
Trong vòng 5 năm tới, các hãng hàng không nên đi đầu trong việc tự nguyện loại bỏ đồ dùng nhựa sử dụng một lần.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra hội chợ công nghiệp, thương mại, hàng tiêu dùng quốc gia
21:17' - 18/09/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Từ ngày 23-26/10 tới, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại và hàng tiêu dùng quốc gia Việt Nam (VIEE).
-
DN cần biết
Hoa Kỳ nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ mặt đá thạch anh
20:31' - 18/09/2025
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Cục vừa nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ về việc USITC nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc
20:22' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại - Cơ quan điều tra, ngày 10/9/2025 Cục đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng
-
DN cần biết
Ký kết liên minh chiến lược Việt – Nhật hình thành hệ sinh thái logistics lạnh khép kín
20:07' - 18/09/2025
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, Đồng bằng sông Cửu Long hiện sở hữu khoảng 30% kho lạnh của khu vực phía Nam và chiếm khoảng 50% tổng năng lực kho lạnh tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thông tin về sản phẩm Apple Việt Nam trước phản ánh của người tiêu dùng
20:07' - 18/09/2025
Thời gian gần đây, đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng về hiện tượng đổi màu xảy ra giữa Ipad Pro 11-inch (M4) WiFi và Apple Pencil Pro khi hai thiết bị tiếp xúc.
-
DN cần biết
Indonesia ban hành kết luận điều tra tự vệ với vải cotton nhập khẩu
19:55' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thông tin nhận được từ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, ngày 12/9 vừa qua, Indonesia đã ban hành Kết luận điều tra tự vệ đối với vải cotton nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hà Nội ký kết hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư
19:11' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư.
-
DN cần biết
Xây dựng chuỗi cung ứng, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
14:22' - 18/09/2025
Đây là dịp chia sẻ khó khăn, đề xuất chính sách và giải pháp thực tiễn nhằm cải thiện hiệu quả kết nối cung - cầu, phát triển thị trường nội địa, đảm bảo tính ổn định và bền vững cho chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025
14:05' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại Trung tâm triển lãm Việt Nam (VEC), xã Đông Anh, Sở Công Thương thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025 với quy mô hơn 500 gian hàng.