Tây Ban Nha nới lỏng biện pháp hạn chế

09:44' - 22/04/2020
BNEWS Bộ trưởng y tế Tây Ban Nha Salvador Illa thông báo sẽ cho phép trẻ em ra ngoài đường từ Chủ nhật (26/4) cùng với các chỉ dẫn thực hiện nghiêm ngặt.

Thời điểm cuối tuần này, trẻ em ở Tây Ban Nha sẽ được đi ra ngoài cùng với bố mẹ tham gia các hoạt động thông thường như mua sắm, đi dạo... sau 6 tuần liên tục thực hiện giãn cách xã hội buộc phải ở trong nhà theo chỉ dẫn y tế phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là chủ trương mới của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với trẻ em trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay.

Trong thông báo ngày 21/4, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết trẻ em dưới 14 tuổi ở Tây Ban Nha thuộc diện nêu trên, song bắt buộc trẻ em phải trở về nhà vào buổi tối. Bộ trưởng y tế nước này Salvador Illa thông báo sẽ cho phép trẻ em ra ngoài đường từ Chủ nhật (26/4) cùng với các chỉ dẫn thực hiện nghiêm ngặt.

Điều này cho thấy Tây Ban Nha hết sức thận trọng khi cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp hạn chế tại thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia châu Âu này đang có sự chuyển biến tích cực.

Tây Ban Nha là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Italy. Các biện pháp hạn chế đối với trẻ em tại Tây Ban Nha cho đến nay là nghiêm ngặt nhất châu Âu.

Do đó, chính phủ nước này chịu nhiều sức ép từ các bác sĩ nhi khoa và giới chức trong khu vực về việc cho phép trẻ em ra ngoài, cảnh báo các biện pháp hạn chế có thể gây nguy cơ về sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ nhỏ.

Trong tuần này, Quốc hội Tây Ban Nha dự kiến sẽ thông qua đề xuất gia hạn các biện pháp hạn chế cho đến ngày 9/5.

* Cũng trong quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 21/4 thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại các trường tiểu học và mầm non từ ngày 11/5, song vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch khác.

Mặc dù được mở cửa trở lại, nhưng các trường tiểu học tại Hà Lan đảm bảo thực hiện các quy định giãn cách xã hội, theo đó trẻ em chỉ đi học nửa ngày và thời gian còn lại học trực tuyến. Học sinh cấp 2 sẽ đi học trở lại từ ngày 1/6.

Cũng trong thông báo, ông Mark Rutte cho biết lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán cá phê và câu lạc bộ sẽ tiếp tục kéo dài thêm 3 tuần, tức đến ngày 19/5. Trong khi đó, lệnh cấm tụ họp đông người sẽ có hiệu lực cho đến ngày 1/9.

Cập nhật mới dịch COVID-19, Hà Lan hiện ghi nhận tổng cộng 3.916 ca tử vong và 34.134 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện số ca nhập viện điều trị đang giảm dần. Không giống với nhiều nước châu Âu khác như Pháp, Italy và Tây Ban Nha, Hà Lan không yêu cầu người dân ở trong nhà, nhưng yêu cầu người dân đảm bảo giãn cách xã hội.

* Tại Pháp, ngày 21/4, nhà máy sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản tại Onnaning, bắt đầu khôi phục hoạt động sau nhiều tuần đóng cửa do dịch COVID-19.

Trước khi đi vào nhà máy, công nhân đều được kiểm tra thân nhiệt trong các lều dựng bên ngoài và được cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn tay và bút viết. Đây cũng là nhà máy sản xuất đầu tiên nối lại hoạt động đầu tiên tại Pháp khôi phục dần hoạt động sản xuất trước thời điệm lệnh hạn chế tại Pháp hết hiệu lực vào ngày 11/5.

Theo lệnh hạn chế được Chính phủ Pháp ban hành và thực hiện từ ngày 17/3, các nhà máy sản xuất hàng hóa không thiết yếu phải đóng cửa và người dân ở trong nhà trừ trường hợp bất khả kháng. Các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn được phép hoạt động nếu đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục