Tây Ban Nha tiêu hủy hơn 17.000 con vịt nghi nhiễm H5N8
Bà Meritxell Serret, phụ trách nông nghiệp vùng Đông Bắc Tây Ban Nha, xác nhận virus cúm được phát hiện tại trang trại vịt nói trên gần thành phố Girona, phía Đông Bắc Catalonia, là virus H5N8, trùng với chủng virus xuất hiện trên hàng trăm nghìn con vịt và ngỗng bị tiêu hủy mới đây tại miền Tây Nam nước Pháp.
Giới chức y tế Catalonia đang tiến hành kiểm dịch tại các trang trại trong bán kính 3km tính từ nông trại phát hiện virus H5N8 nói trên để xác định xem chủng virus cúm này đã lây lan ra các khu vực lân cận hay chưa. Hiện cũng có tổng cộng 9 nông trại tại vùng này đang được đặt dưới sự giám sát đặc biệt như một biện pháp phòng ngừa virus H5N8 lây lan.
Trong khi đó, ông Joan Guix phụ trách y tế công cộng tại Catalonia đã trấn an người dân, nhấn mạnh rằng virus H5N8 "không lây lan sang người".
Trước đó, giới chức Tây Ban Nha chỉ mới phát hiện H5N8 trên 3 con gia cầm hoang dã ở nước này. Đây là chủng virus có thể lây lan nhanh chóng tại các nông trại nhiễm bệnh, khiến hàng nghìn gia cầm bị tiêu hủy.
Theo Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới, chỉ riêng gần 2 tháng đầu năm nay đã có tới 24 quốc gia châu Âu cùng Trung Quốc, Ai Cập, Cameroon và Ấn Độ ghi nhận các trường hợp gia cầm nhiễm virus cúm H5N8. Kể từ khi bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái, dịch cúm này đã tác động tiêu cực tới hoạt động chăn nuôi gia cầm tại các quốc gia bị ảnh hưởng khi hàng nghìn gia cầm bị tiêu hủy.
Giới chức Hàn Quốc cũng xác nhận đã tiêu hủy các đàn gà và vịt lên tới hơn 10 triệu con, đồng thời cho biết đây là đợt dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại quốc gia châu Á này kể từ năm 2014./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh số bán ô tô ở Pháp, Tây Ban Nha tăng
20:18' - 04/02/2017
Báo cáo hàng tháng vừa công bố ngày 1/2 của Liên đoàn bán xe ô tô Pháp cho thấy doanh số bán xe ô tô nội địa trong tháng Một vừa qua của nước này đạt 153.055 xe, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Tây Ban Nha cấm ô tô cá nhân theo ngày chẵn, lẻ
15:12' - 29/12/2016
Tòa thị chính Madrid ngày 28/12 đã ra lệnh điều chỉnh lịch trình lưu thông của xe ôtô cá nhân trên các tuyến đường để đối phó với đợt ô nhiễm không khí đặc biệt tồi tệ tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha thu hút các các công ty tài chính muốn chuyển trụ sở khỏi Anh
13:14' - 21/12/2016
Chính phủ Tây Ban Nha thành lập một ủy ban chuyên trách thu hút các công ty tài chính tại London muốn tìm kiếm thị trường mới hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.