Telecom Italia loại Huawei khỏi gói thầu thiết bị mạng 5G tại Italy và Brazil
Một nguồn tin cho biết danh sách các nhà cung cấp được TIM mời thầu bao gồm Cisco, Ericsson, Nokia, Mavenir và Affirmed Networks – công ty vừa mới được Microsoft mua lại.
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số đồn đoán về việc Italy đang xem xét có nên loại trừ Huawei ra khỏi dự án xây dựng mạng 5G tại nước này hay không. Lý do là vì Rome lo ngại việc cho phép Huawei tham gia mạng 5G có thể “mở đường” cho Trung Quốc theo dõi cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của phương Tây.
Huawei hiện không tham gia vào việc xây dựng bộ phận cốt lõi - nơi xử lý những dữ liệu nhạy cảm - trong mạng 5G của TIM ở Italy. Nhưng việc loại trừ trên có thể đánh dấu một sự thay đổi đối với TIM chi nhánh Brazil, nơi Huawei đã cung cấp thiết bị cốt lõi cho mạng 4G của họ. Huawei đã thực hiện thành công các thử nghiệm mạng 5G với tất cả các nhà mạng lớn của Brazil, bao gồm TIM Brasil và đang giúp họ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trước cuộc đấu giá phổ tần 5G tại nước này. Một nguồn tin biết về kế hoạch của TIM Brasil cho hay, công ty này có thể tổ chức cuộc đấu thầu mua thiết bị 5G khác ở Brazil một khi chính phủ nước này bắt đầu đấu giá phổ tần mới, dự kiến là vào năm tới. Nguồn tin cho hay Huawei vẫn có thể tham gia đấu thầu lần thứ hai nếu chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro cho phép. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Jair Bolsonaro, một đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hồi tháng trước biết việc triển khai mạng 5G sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về chủ quyền, thông tin và bảo mật dữ liệu quốc gia, trong bối cảnh Mỹ vẫn hối thúc các nước đồng minh ngăn không cho Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông của họ. Một quản lý cấp cao của Huawei hồi tuần này đã cảnh báo Brazil có thể sẽ thụt lùi một vài năm cũng như chịu chi phí cao hơn trong việc triển khai mạng 5G, nếu nước này không chống lại sức ép của Mỹ về việc loại bỏ Huawei./.>>> Anh lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei
Tin liên quan
-
Công nghệ
Huawei kêu gọi Anh không “vội vàng” ra quyết định về mạng 5G
10:58' - 09/07/2020
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 8/7 kêu gọi Chính phủ Anh không vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của nước này vì lệnh trừng phạt của Mỹ.
-
Công nghệ
Huawei: Lệnh cấm vận của Mỹ chưa ảnh hưởng việc cung cấp thiết bị 5G cho Anh
19:58' - 08/07/2020
Những biện pháp hạn chế này thực tế chưa ảnh hưởng tới việc Huawei cung cấp trang thiết bị mạng 5G và giải pháp truyền dẫn quang cho nước Anh vào thời điểm này
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G
21:57' - 06/07/2020
Chính phủ Anh cho biết trong tháng này, Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ra khỏi mạng 5G của nước này, do lo ngại về vấn đề an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Triển khai bệnh án điện tử: Chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình số
13:30'
Đến nay, Hà Nội có 17/42 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.
-
Công nghệ
Phát huy sức trẻ, hỗ trợ người dân chuyển đổi số
07:30'
Các tình nguyện viên đến từng khu dân cư, hộ gia đình để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, hướng dẫn tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến và thực hiện thủ tục hành chính công thuận tiện.
-
Công nghệ
Số hóa quản lý tài nguyên nước và vận hành hồ chứa
17:40' - 08/07/2025
Với việc ứng dụng công nghệ số vào quản trị tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã triển khai xây dựng Hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
-
Công nghệ
Huawei phủ nhận sao chép mô hình AI của Alibaba
14:40' - 08/07/2025
Bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng một phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn Pangu Pro của họ đã sao chép các yếu tố từ một mô hình của Alibaba.
-
Công nghệ
Nvidia dự định xây dựng khu công nghệ hàng tỷ USD tại miền Bắc Israel
09:22' - 08/07/2025
Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Nvidia đang tích cực tìm kiếm một khu đất lớn tại miền Bắc Israel (Ix-ra-en) để xây dựng khuôn viên công nghệ quy mô hàng tỷ USD.
-
Công nghệ
AI không phải là mối đe dọa đối với ngành du lịch
18:46' - 07/07/2025
Theo các chuyên gia trong ngành tại Bỉ, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mối đe dọa đối với việc làm của nhân viên du lịch, mà ngược lại, là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của sinh viên trong chuyển đổi số và phát triển đất nước
07:30' - 07/07/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, khóa XI đã diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Microsoft ra mắt vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo
15:30' - 06/07/2025
Ngày 4/7, Microsoft đã triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo, đặt ở ngoại ô thủ đô Vienna.
-
Công nghệ
Công cụ tìm kiếm - cơ hội sinh lời cho các công ty khởi nghiệp
09:15' - 06/07/2025
Google đã phải chịu áp lực cạnh tranh từ ChatGPT của OpenAI và các công ty AI mới nổi khác đe dọa đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này.