Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G

21:57' - 06/07/2020
BNEWS Chính phủ Anh cho biết trong tháng này, Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ra khỏi mạng 5G của nước này, do lo ngại về vấn đề an ninh.

Tờ Financial Times (FT) ngày 6/7 dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết trong tháng này, Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ra khỏi mạng 5G của nước này, do lo ngại về vấn đề an ninh.

Theo báo trên, một cuộc điều tra an ninh của Vương quốc Anh, hiện vẫn chưa được công bố, đã đặt ra những nghi vấn "rất, rất nghiêm trọng" về vai trò 5G bị hạn chế của Huawei tại Xứ sở Sương mù.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cùng ngày xác nhận đã nhận được một báo cáo của Trung tâm An ninh Máy tính Quốc gia, đồng thời tiết lộ sẽ có một "tác động đáng kể" đến vai trò 5G của Huawei tại Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang chịu sức ép rất lớn từ Mỹ đòi cắt quan hệ với tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Theo FT, ông Johnson đang vạch ra những kế hoạch để loại bỏ công nghệ của Huawei khỏi mạng 5G của Anh sau những cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ngăn cản tập đoàn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn của Mỹ và buộc tập đoàn này phải sử dụng những nguồn cung rủi ro hơn.

Trong khi đó, ngày 5/7, Huawei cho biết vẫn “để ngỏ” khả năng thảo luận với Chính phủ Anh và đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng để tìm kiếm các cách thức ứng phó những hạn chế mà Mỹ đã đề xuất để Anh có thể duy trì vị thế dẫn đầu về mạng 5G.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei trong việc mua các chất bán dẫn - sản phẩm trực tiếp của các công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Trước đó, Huawei cho biết doanh nghiệp này phản đối mạnh mẽ những điều chỉnh của Bộ Thương mại Mỹ đối với các quy định về sản phẩm trực tiếp nước ngoài đặc biệt nhằm vào Huawei./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục