Tencent chi trả 16,4 tỷ USD cổ tức bằng cổ phiếu của JD.com

06:43' - 24/12/2021
BNEWS Tập đoàn Tencent của Trung Quốc sẽ chi trả 16,4 tỷ USD cổ tức bằng cách phân phối phần lớn lượng cổ phần mà tập đoàn này đang nắm giữ tại công ty thương mại điện tử JD.com.

Tencent mới đây cho biết sẽ chuyển số cổ phần tại JD.com trị giá 127,69 tỷ HKD (16,37 tỷ USD) cho các cổ đông.

Cụ thể, cứ 21 cổ phiếu nắm giữa tại Tencent, các cổ đông của tập đoàn này sẽ nhận được một cổ phiếu của JD.com.
Như vậy, Tencent đã giảm tỷ lệ cổ phần mà tập đoàn này nắm giữ tại công ty thương mại lớn thứ hai Trung Quốc từ khoảng 17% hiện tại xuống 2,3%, và nhường vị trí cổ đông lớn nhất tại JD.com cho Walmart. Tencent bắt đầu đầu tư vào JD.com từ năm 2014.
Chủ sở hữu WeChat cho biết đã đến thời điểm thích hợp để thoái vốn, khi JD.com đã đi đến giai đoạn có thể tự lo vốn cho sự phát triển của mình.

 


Tuy nhiên, hai công ty cho biết sẽ tiếp tục quan hệ đối tác kinh doanh, trong đó có một thỏa thuận đối tác chiến lược, dù Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tencent Martin Lau sẽ ngay lập tức rời khỏi ban điều hành của JD.com.
Cổ phần ở JD.com chỉ là một phần trong danh mục các khoản đầu tư niêm yết của Tencent có trị giá 185 tỷ USD tính đến ngày 30/9, trong đó có cổ phần tại công ty thương mại điện tử Pinduoduo, công ty giao đồ ăn Meituan, nền tảng video Kuaishou, nhà sản xuất ô tô Tesla và dịch vụ phát trực tuyến Spotify.
Một nguồn thạo tin cho biết Tencent không có ý định sẽ thoái vốn khỏi các công ty khác. Theo nguồn tin này, Tencent lựa chọn chi trả cổ tức bằng cách phân phối cổ phiếu của JD thay vì bán chúng trên thị trường nhằm tránh để giá cổ phiếu của JD.com sụt giảm quá sâu, cũng như không phải chịu hóa đơn thuế cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục