Diễn biến mới của "cuộc chiến" gỗ xẻ mềm giữa Canada và Mỹ
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, bà Mary Ng ngày 21/12 thông báo rằng Chính phủ Canada chính thức phản đối mức thuế quan của Mỹ đánh vào gỗ xẻ mềm theo Chương 10 của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới, mà Mỹ gọi là Thỏa thuận Mỹ -Mexico-Canada (USMCA).
Theo Bộ trưởng Mary Ng, “Canada tái khẳng định lời kêu gọi Mỹ ngừng áp đặt thuế không chính đáng đối với các sản phẩm gỗ xẻ mềm của Canada".
Bộ Thương mại Mỹ tháng 11/2021 thông báo sẽ áp đặt mức thuế trung bình 17,9% đối với gỗ xẻ mềm nhập khẩu từ Canada, gấp đôi so với mức thuế 8,99% áp dụng trước đó.
Vào tháng 5/2021, Chính phủ Mỹ có kế hoạch tăng thuế lên 18,3 %, nhưng sau khi phân tích sâu hơn, Chính phủ Mỹ đã quyết định tăng gấp đôi mức thuế.
Mỹ cho rằng các nhà sản xuất gỗ của Canada bán sản phẩm của họ vào Mỹ với giá thấp hơn các công ty gỗ của Mỹ vì họ được trợ cấp. Mỹ áp thuế đối với tất cả gỗ xẻ mềm từ Canada để tăng giá bán lẻ, nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua gỗ của Mỹ.
Canada từ lâu đã bác bỏ những cáo buộc trên và các tòa án thương mại khác nhau đã ra phán quyết đứng về phía Canada."Các phán quyết về vấn đề này luôn cho thấy Canada là một đối tác thương mại công bằng” bà Ng nhấn mạnh.
Canada xuất khẩu gỗ xẻ mềm trị giá khoảng 8 tỷ CAD (6,19 tỷ USD) ra thị trường thế giới mỗi năm, theo số liệu chính thức của Chính phủ Canada, và Mỹ là người mua đơn lẻ lớn nhất.
Không phải tất cả gỗ của Canada sẽ phải đối mặt với mức thuế giống nhau, vì Mỹ cáo buộc các công ty khác nhau được trợ cấp ở các mức khác nhau.
Gỗ của Canfor Corp. bị áp thuế 19,54%, trong khi gỗ của Resolute Forest Products Inc., phải chịu thuế 29,66%. Phần lớn các nhà sản xuất gỗ khác của Canada bị áp thuế 17,9%.
Đây là lần thứ hai Canada viện dẫn Chương 10 của NAFTA phiên bản mới. Năm ngoái, Chính phủ Canada đã đưa ra một phản đối tương tự đối với mức thuế 8,99%.
Chương 10 cho phép một trong ba quốc gia yêu cầu một hội đồng thương mại hai quốc gia phán quyết về một tranh chấp, thay vì chuyển sang các cơ quan quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Canada đã thắng kiện về gỗ xẻ mềm tại WTO vào tháng 8/2020, nhưng Mỹ đang kháng cáo.
Hội đồng thương mại gỗ tỉnh British Columbia hoan nghênh quyết định trên của Chính phủ Canada.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ ngành công nghiệp của mình trước những cáo buộc vô căn cứ này (của Mỹ) và cảm ơn Chính phủ Canada đã sát cánh cùng các công nhân lâm nghiệp và gia đình của họ", Chủ tịch Hội đồng trên, bà Susan Yurkovich cho biết./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ cấp thêm 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài
08:08' - 21/12/2021
Số lượng thị thực cấp thêm dành cho lao động chuyên làm tiểu cảnh, giúp việc gia đình, nhân viên khách sạn và phục vụ lễ hội tới Mỹ làm việc.
-
DN cần biết
Xu hướng đáng lo ngại trên thị trường lao động Malaysia
09:19' - 19/12/2021
Số lượng lao động có trình độ đại học tại Malaysia đang làm các công việc không đòi hỏi tới kiến thức và trình độ đang gia tăng.
-
DN cần biết
Nga phạt công ty mẹ của Facebook 13 triệu rouble
20:19' - 16/12/2021
Một tòa án Nga ngày 16/12 thông báo nước này đã phạt công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms 13 triệu rouble (177.000 USD) liên quan đến việc xóa nội dung mà Chính phủ Nga cho là trái luật pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.